Các giải pháp số cho đô thị thông minh được xếp hạng "5 sao" có gì đặc biệt?

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Chín giải pháp số xuất sắc được Hội đồng giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022 bình chọn “5 sao” đều có xu hướng tự động hóa, thông minh hóa bằng việc ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, 3D, VR/XR…

Phát triển đô thị thông minh đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng với các đô thị, thành phố. Tại Việt Nam, xây dựng thành phố thông minh, cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người dân và doanh nghiệp đã được nhiều địa phương thực hiện và đã đạt kết quả nhất định. Cùng với đó, các giải pháp công nghệ phục vụ đô thị thông minh cũng ngày càng được doanh nghiệp chú trọng đầu tư, phát triển.

Đại diện thành phố Đà Nẵng và 9 doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ được đề cử "5 sao" nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Trong 43 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 vừa được trao cho 28 doanh nghiệp và 5 tỉnh, thành trên cả nước, có 9 giải pháp công nghệ phục vụ phát triển đô thị thông minh đã được Hội đồng giám khảo đánh giá xuất sắc và xếp hạng “5 sao”. 

Được ứng dụng các công nghệ mới như Big Data, AI, 3D, VR/XR…, các giải pháp này không chỉ giúp thuận lợi cho các thành phố trong điều hành quản lý mà còn đem đến những trải nghiệm đơn giản, hữu ích cho người dân và doanh nghiệp, cụ thể:

Phần mềm dịch vụ công và một cửa điện tử VPS Cloud 

VPS Cloud của Tổng công ty cổ phần Giải pháp doanh nghiệp Viettel là hệ thống cung cấp Cổng dịch vụ công trực tuyến và Phần mềm một cửa điện tử cho các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, giúp tạo sự thuận tiện cho công dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, hỗ trợ nâng cao hiệu quả xử lý thẩm định hồ sơ. Dữ liệu được bảo mật an toàn với máy chủ lưu trữ tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Chính phủ và Bộ TT&TT.

Giải pháp điều khiển phòng thông minh thế hệ mới sRMS 

Đây là giải pháp của Công ty cổ phần TNTech, cho phép quản lý, điều khiển bật tắt các thiết bị trong phòng tự động hoặc qua trang giao diện quản trị trung tâm và ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động của người dùng. Với sRMS, người dùng cũng có thể lựa chọn các chế độ phòng theo tâm trạng để tăng trải nghiệm.

Ứng dụng Momo 

Ứng dụng Momo của Công ty cổ phần Di động trực tuyến lấy nền tảng thanh toán làm cốt lõi. Hệ sinh thái này có hơn 50.000 đối tác kinh doanh, 140.000 điểm chấp nhận thanh toán với hơn 31 triệu người Việt tin dùng. Momo mang đến hàng nghìn tính năng, đáp ứng đa dạng nhu cầu mua sắm, giải trí, đầu tư, tích lũy của người dùng.

Giải pháp mFarm được đánh giá "5 sao" ở lĩnh vực giải pháp nông nghiệp thông minh.

Giải pháp IoT nông nghiệp thông minh mFarm

Giải pháp IoT nông nghiệp thông minh mFarm của Công ty cổ phần Công nghệ MobiFone toàn cầu (MobiFone Global) được phát triển trên nền tảng IoT kết nối các hệ thống cảm biến môi trường đất, nước, không khí; kết hợp điều khiển tự động ứng dụng cho nông nghiệp công nghệ cao góp phần tăng năng xuất, chất lượng nông sản trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ giải pháp an ninh an toàn tòa nhà và khu dân cư 

Bộ giải pháp công nghệ cho an ninh an toàn tòa nhà và khu dân cư của Công ty TNHH Sáng tạo TMA được ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, IoT, Big Data để xây dựng các giải pháp như: kiểm soát ra vào toà nhà, camera thông minh hay kiểm soát bảo vệ. Đồng thời, xây dựng giải pháp tòa nhà sức khoẻ nhằm kiểm soát chất lượng môi trường sống và chăm sóc sức khoẻ từ xa, vali y tế.

Phần mềm quản lý GPP/GDP

GPP/GDP là giải pháp thông minh trong kinh doanh dược của Công ty cổ phần SPHACY, dành cho các nhà thuốc và công ty phân phối dược. Hệ thống phần mềm này đã được Bộ KH&CN cấp chứng nhận giải pháp dịch vụ mới, giúp giải quyết bài toán quản lý hoạt động kinh doanh, phân phối cho các doanh nghiệp dược phẩm.

EGAS được đánh giá "5 sao" ở lĩnh vực năng lượng thông minh. (Ảnh minh họa: piacom.petrolimex.com.vn)

Bộ giải pháp thông minh dành cho cửa hàng xăng dầu EGAS

Là bộ giải pháp thông minh dành cho cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex, EGAS bao gồm các tiện ích dành cho người mua hàng như thanh toán không tiền mặt, mua hàng tự động,...; các công cụ phần mềm và tự động hoá giúp quản lý bán hàng và hỗ trợ chủ doanh nghiệp quản lý tập chung chuỗi cửa hàng của mình.

Giải pháp Eastern Sun Smart Factory

Là giải pháp của Công ty Cổ phần Eastern Sun Việt Nam, Eastern Sun Smart Factory hỗ trợ các nhà máy thay đổi toàn bộ mô hình hoạt động, từ sản xuất truyền thống sang tự động hóa và thông minh hóa thông bằng phương pháp áp dụng hệ thống công nghệ. Giải pháp này giúp tối ưu chi phí hoạt động, gia tăng năng suất làm việc và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nền tảng nhà thông minh Vconnex 

Được Công ty cổ phần Công nghệ Công nghiệp Vconnex xây dựng theo tiêu chuẩn oneM2M - chuẩn IoT toàn cầu, nền tảng nhà thông minh Vconnex đáp ứng đủ các tiêu chí như khả năng mở rộng liên tục, tính bảo mật, tốc độ, và tính kế thừa phát triển. Nền tảng này sẵn sàng mở và kết nối với các nền tảng hoặc đơn vị công nghệ khác nhằm tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !