Các nhà khoa học phải đổi tên mã gen của con người, vì phần mềm Excel liên tục đọc sai thành dạng ngày tháng

Đôi khi việc viết lại bộ gen của con người còn dễ hơn cập nhật phần mềm Excel.

Có hàng chục ngàn mã gen trong bộ gen của con người, các kết hợp xoắn kép ADN và ARN tạo ra tất cả các đặc điểm làm cho mỗi người trở nên độc nhất. Mỗi mã gen được đặt tên và chữ số, được gọi là ký hiệu, mà các nhà khoa học sử dụng để thuận tiện hơn trong việc nghiên cứu.

Tuy nhiên trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, các nhà khoa học đã phải đổi tên khoảng 27 mã gen của con người. Nguyên nhân là do phần mềm Microsoft Excel liên tục đọc sai những ký hiệu này thành dạng ngày tháng. 

Excel không chỉ là ứng dụng bảng tính phổ biến đối với dân văn phòng, mà còn được các nhà khoa học sử dụng rất thường xuyên để theo dõi công việc và thống kê các thử nghiệm. Tuy nhiên, Microsoft thiết kế Excel phù hợp với nhiều tác vụ văn phòng thông thường hơn là cho công việc nghiên cứu.

Do đó, khi các nhà khoa học nhập vào ký hiệu MARCH1 (viết tắt của Membrane Associated Ring-CH-Type Finger 1), Excel sẽ tự động chuyển nó thành ngày 1 tháng 3. Một lỗi tự động của Excel khiến các nhà khoa học đau đầu và cực kỳ vất vả để khắc phục. Thậm chí nó phổ biến một cách đáng kinh ngạc, theo nghiên cứu năm 2016 khi kiểm tra dữ liệu di truyền cùng với 3.597 bài viết, phát hiện ra rằng khoảng 1/5 trong số đó bị ảnh hưởng bởi lỗi Excel. 

Nhà sinh học tại Viện Quadram ở Anh, Dezső Módos cho biết: “Nó thực sự, thực sự khó chịu. Excel là một phần mềm thông dụng, nếu bạn không am hiểu quá nhiều về máy tính thì bạn sẽ sử dụng nó”. Ông cũng cho biết rằng lỗi này luôn luôn xảy ra. 

Không có cách đơn giản nào để khắc phục được rắc rối này. Excel không cung cấp tùy chọn để tắt định dạng tự động này và cách duy nhất là thay đổi kiểu dữ liệu cho từng cột riêng lẻ. Tuy nhiên ngay cả như vậy, một nhà khoa học có thể sửa dữ liệu của chính họ, nhưng khi người khác mở cùng một bảng tính Excel đó trên một máy tính khác, các lỗi này sẽ lại tự động xuất hiện. 

Cuối cùng, thay vì đề nghị Microsoft đưa ra cách khắc phục và cập nhật phần mềm Excel, các nhà khoa học đã phải tự đưa ra cách của mình. Cơ quan khoa học phụ trách tiêu chuẩn hóa tên của các mã gen, gọi tắt là HGNC, đã công bố quy ước mới về cách đặt tên các mã gen. 

Trong quy ước mới có nói rõ rằng, các ký hiệu đặt tên cho mã gen phải không khiến cho phần mềm Excel hiểu lầm. Và từ giờ, ký hiệu MARCH1 đã thành MARCHF1, trong khi SEPT1 đã  thành SEPTIN1. Thậm chí một số tên mã có thể gây nhầm lẫn với những từ phổ biến cũng được đổi tên, như WARS thành WARS1, CARS thành CARS1. 

Điều phối viên của HGNC, bà Elspeth Bruford cho biết: “Đây là một trường hợp sử dụng khá hạn chế với phần mềm Excel. Vì vậy có rất ít động lực để Microsoft sửa đổi tính năng của họ, khi mà một phần lớn cộng đồng người dùng Excel sử dụng rộng rãi”. Vì vậy tốt nhất là tự thay đổi trước khi Microsoft nhận ra vấn đề này và cập nhật phần mềm Excel. 

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !