Các nước đang phát triển thích metaverse nhưng các nước giàu thì không

Đây là kết quả một cuộc khảo sát về mức độ hào hứng đối với metaverse của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Theo đó, khảo sát do WEF thực hiện cho thấy người dân các nước đang phát triển hứng thú với các công nghệ mới như vũ trụ ảo (metaverse), thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) hơn người dân ở những nước có thu nhập cao. 

Kết quả khảo sát hơn 21.000 người trưởng thành ở 29 quốc gia cho thấy, 52% trong số họ đã quen thuộc với khái niệm metaverse. 50% số người được hỏi có cảm nhận tích cực về tính ứng dụng của metaverse trong cuộc sống hàng ngày. 

Đáng chú ý, Trung Quốc, Ấn Độ, Saudi Arabia và Colombia là những quốc gia hứng thú nhất với metaverse. Khoảng 2/3 số người được khảo sát ở những quốc gia này cảm thấy tích cực khi nhắc đến vũ trụ ảo. 

Mức độ người dân cảm thấy tích cực khi nhắc tới metaverse tại một số quốc gia trên thế giới. 

Trung Quốc hiện là quốc gia mà người dân hứng thú nhất với việc ứng dụng metaverse (78% người được khảo sát). Xếp thứ 2 sau Trung Quốc là Ấn Độ với 75%. 

Đặc biệt, các quốc gia có tỷ lệ người dân ít hứng thú với metaverse nhất (dưới 30% số người được khảo sát) lại là những quốc gia mà người dân ở đó có thu nhập cao nhất. 

Cụ thể, chỉ 22% người được hỏi tại Nhật cho biết, họ cảm thấy tích cực khi nhắc đến metaverse. Những quốc gia xếp ngay sau đó là Anh (26%), Bỉ (30%), Canada (30%), Pháp (31%) và Đức (31%).

Vũ trụ ảo hay metaverse được đánh giá sẽ là điểm hội tụ công nghệ và mở ra một thế giới mới cho người dùng Internet.

Khi được hỏi về việc vũ trụ ảo sẽ tác động lên lĩnh vực nào nhiều nhất trong cuộc sống, người dân các nước đang phát triển như Nam Phi, Trung Quốc và Ấn Độ cho rằng metaverse sẽ làm thay đổi môi trường học tập, giải trí, ứng dụng vào việc phẫu thuật từ xa và số hóa xã hội. 

Ở chiều ngược lại, không nhiều người dân ở những nước có dân số già như Nhật Bản, Bỉ hay Pháp đồng ý với việc metaverse sẽ có tác động làm thay đổi đáng kể cuộc sống của họ. 

Thực tế cho thấy, người dân các quốc gia đang phát triển cũng là nhóm đối tượng nhiệt tình hưởng ứng các công nghệ mới như tiền mã hóa hay Blockchain. 

Thậm chí, trong một báo cáo được thực hiện bởi sàn giao dịch Gemini, một nửa số người được hỏi tại Ấn Độ, Brazil và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết đã sở hữu đồng tiền mã hóa đầu tiên của họ trong năm 2021. 

Vấn đề lạm phát và sự mất giá của đồng tiền là những động lực chính thúc đẩy việc sử dụng tiền mã hóa tại những quốc gia đang phát triển. Ở những quốc gia có mức sống cao hơn, người dân ít phải lo lắng về vấn đề lạm phát hơn, nhu cầu sở hữu tiền mã hóa của họ vì vậy cũng ít hơn trông thấy. 

Trọng Đạt

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Đang cập nhật dữ liệu !