Các tính năng nổi bật trên iOS 16 vừa ra mắt

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 12/9, Apple chính thức phát hành phiên bản hệ điều hành mới nhất cho điện thoại iPhone – iOS 16, với nhiều tính năng mới như Safety Check, tuỳ chỉnh màn hình khoá, chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn iMessage...

Mặc dù là phiên bản OS dành cho điện thoại, nhưng các tính năng mới hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng trên toàn bộ hệ sinh thái Apple, từ iPhone, iPad, Apple Watch cho tới MacBook.

Kiểm tra an toàn (Safety Check)

Safety Check được thiết kế như một biện pháp reset máy trong trường hợp khẩn cấp. Tính năng khi được kích hoạt sẽ đăng xuất tài khoản iCloud trên tất cả các thiết bị, cài đặt lại mọi quyền truy cập đã cấp cho người khác, cũng như dừng chia sẻ vị trí người dùng.

Màn hình khoá (Lock Screen) và Thông báo (Notification)

Người dùng iPhone nay đã có thể sử dụng tính năng có trên Android từ lâu. Với iOS 16, màn hình khoá cho phép người dùng thực hiện nhiều chỉnh sửa đáng kể như: Đặt ảnh nền, thay đổi phông chữ và tuỳ chọn màu sắc hiển thị ngày và giờ.

(Ảnh: 9to5mac)

Apple cũng tuỳ biến Lock Screen với các tiện ích (widget) giống như trên Apple Watch, hiển thị thông tin quan trọng theo lựa chọn của người dùng, chẳng hạn như sự kiện lịch, thời tiết, mức pin hay báo thức.

Ngoài ra, tính năng Live Activities – dự kiến ra mắt vào cuối năm, sẽ hỗ trợ chủ nhân chiếc iPhone theo dõi các hoạt động theo thời gian thực như gọi xe, trạng thái giao đồ ăn hay tỉ số thể thao. 

Các thông báo cũng được thiết kế lại để cuộn từ cuối màn hình lên nhằm không làm ảnh hưởng đến màn hình khoá mà người dùng đã tuỳ chỉnh.

Chia sẻ thư viện hình ảnh iCloud

Tính năng mới này dự kiến chỉ xuất hiện vào cuối năm nay. Theo đó, người dùng có thể tạo và chia sẻ thư viện iCloud với tối đa 6 người khác, cho phép các thành viên thêm, xoá hoặc tuỳ chỉnh ảnh.

Chỉnh sửa tin nhắn iMessage

Người dùng iPhone có thể chỉnh sửa và thu hồi các tin nhắn iMessage mới gửi. iOS 16 cũng cho phép khôi phục các tin nhắn đã xoá và đánh dấu tin nhắn chưa đọc để xem lại sau.

(Ảnh:Beebom)

Tính năng SharePlay cũng đã được mở rộng sang iMessage, giúp người dùng có thể đồng bộ hoá các bộ phim, cũng như nội dung đang phát với bất kỳ ai mà bạn đang nhắn tin.

Nhận dạng văn bản/vật thể (Live text và Visual Look Up)

Camera tích hợp công nghệ AI trên iPhone là một công cụ mạnh mẽ để diễn giải và nhận dạng những gì ống kính thu được. Ví dụ, Live Text có thể nhận dạng văn bản trong hình ảnh, video – điều rất hữu ích khi người dùng muốn dịch một nội dung nào đó. Tương tự, Visual Look Up có thể copy hình ảnh vật thể và chuyển sang các ứng dụng khác như tin nhắn. Chức năng này trên iOS 16 được cải tiến để phát hiện nhiều đối tượng hơn như tượng đá, chim chóc và côn trùng.

Một số tính năng khác

Ngoài ra, phiên bản hệ điều hành mới nhất cũng đi kèm với một số tính năng khác như thanh toán trả sau với Apple Pay (chia chi phí mua hàng thành 4 khoản thanh toán trong 6 tuần không lãi suất, không tính phí), Dictation (chuyển đổi linh hoạt giữa điều khiển giọng nói và cảm ứng), CarPlay (tích hợp sâu hệ điều hành trên xe hơi)…

Thế Vinh (Theo PCMag)

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !