Các ứng dụng thanh toán trên điện thoại, ví điện tử đang chiếm ưu thế

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hiện nay, dễ dàng bắt gặp trên quầy thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị… là hàng loạt biển thông báo chấp nhận thanh toán bằng thẻ, ví điện tử, QR code… từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Theo nghiên cứu về các xu hướng thanh toán di động trong năm 2022 và những năm tới của Digital Virgo, năm 2021 đã tác động đáng kể đến các mô hình tiêu dùng số. Đại dịch tạo động lực mạnh mẽ đối với mạng lưới thanh toán toàn cầu, ảnh hưởng nhanh chóng và trực tiếp đến thế giới tài chính, bao gồm cả các phương thức thanh toán thay thế. Mua sắm trực tuyến đã bùng nổ và điện thoại di động trở thành lựa chọn thanh toán ưa thích. 

Một khảo sát mới công bố của Kaspersky cho thấy, 67% người dân khu vực Đông Nam Á - trong đó có Việt Nam - mong muốn các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang hình thức thanh toán kỹ thuật số.

Trong cuộc khảo sát, phần lớn người Việt Nam (64%) tin rằng ví di động có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh, giúp gia tăng thu nhập. Các ứng dụng thanh toán trên điện thoại, ví điện tử có vẻ đang chiếm ưu thế trong các hình thức thanh toán kỹ thuật số trên toàn khu vực Đông Nam Á. Theo đó, 58% người sử dụng các ứng dụng thanh toán di động, 53% sử dụng ứng dụng của ngân hàng. Các loại thẻ thanh toán được sử dụng ít hơn, như thẻ ghi nợ (36%) và thẻ tín dụng (33%). Riêng trình duyệt web của các ngân hàng ít phổ biến nhất với 31%.

Dễ dàng bắt gặp trên quầy thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị… là hàng loạt biển thông báo chấp nhận thanh toán bằng thẻ, ví điện tử, QR code… từ nhiều nhà cung cấp. Ảnh: Linh Đan

Ví điện tử là một hệ thống dựa trên phần mềm lưu trữ an toàn thông tin thanh toán và mật khẩu của người dùng để thực hiện các phương thức thanh toán khác nhau. Nó có thể được sử dụng cùng với hệ thống thanh toán di động, cho phép khách hàng thanh toán tất cả các loại giao dịch bằng điện thoại thông minh. Ví điện tử rất dễ sử dụng, tải xuống một cách đơn giản và sử dụng từ cửa hàng ứng dụng, thêm các loại thanh toán và tài liệu xác thực thông tin nhằm đảm bảo tính an toàn. Ví điện tử có nhiều ưu điểm như dễ dàng thanh toán, tiết kiệm thời gian, theo dõi chi phí tốt hơn, bảo mật nâng cao, và đặc biệt tại Việt Nam, người dùng thường được hưởng các chương trình khuyến mãi liên kết của ứng dụng ví điện tử.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết ví điện tử đang hoạt động theo cơ chế người dùng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản thanh toán, nên không bị khống chế hạn mức thanh toán. Vì vậy, các đơn vị vận hành ví điện tử tăng cường liên kết với các ngân hàng để mở rộng phạm vi chuyển tiền thanh toán cho người dùng. Ngược lại, các ngân hàng cũng có lợi thế mở rộng khách hàng và tận dụng được một hệ sinh thái thanh toán sẵn có kết nối với các sàn thương mại điện tử, cửa hàng tiện lợi... 

Hiện các ví điện đều cung cấp đầy đủ nhiều tiện ích cơ bản như thanh toán điện thoại, điện, nước, Internet, thanh toán các khoản vay, phí bảo hiểm, phí dịch vụ, dịch vụ công, học phí, mua vé (tàu xe, máy bay)… Ngoài việc xây dựng cho mình các trò chơi, chương trình ưu đãi riêng, các ví còn liên kết với sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, Zalora… để gia tăng trải nghiệm, tiện ích cho khách hàng. 

Chẳng hạn như MoMo đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, cùng với hệ thống điểm nạp/rút phủ khắp toàn quốc, nổi bật là Circle K, Ministop, FPT Shop... giúp việc nạp và rút tiền trở nên đơn giản, nhanh chóng.

Nhờ những thay đổi nhanh chóng trong nền kinh tế, điều kiện xã hội, bối cảnh pháp lý và mọi thứ liên quan đến công nghệ, hệ sinh thái thanh toán qua di động tiếp tục trải qua một cuộc cách mạng. Dịch bệnh kéo dài đã thúc đẩy người tiêu dùng chấp nhận sử dụng ví điện tử, thanh toán di động và các khoản thanh toán tiện lợi đã trở thành tiêu chuẩn. Ví điện tử được kỳ vọng sẽ trở thành phương thức thanh toán tại cửa hàng phổ biến nhất. Yahoo Finance tiết lộ rằng ví điện tử sẽ chiếm hơn một nửa tổng số thanh toán thương mại điện tử trên toàn thế giới vào năm 2024. Đông Nam Á là một trong những thị trường ví điện tử phát triển nhanh nhất. 

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !