Cách phát hiện và loại bỏ malware Hummingbad độc hại từ TQ

Nếu cảm thấy lo lắng, bạn có thể thực hiện vài bước đơn giản để kiểm tra xem điện thoại Android của mình có nhiễm malware Hummingbad hay không.

Thông tin malware Hummingbad của Trung Quốc đã chiếm quyền điều khiển khoảng 10 triệu máy Android khắp toàn cầu, đang gây xôn xao làng công nghệ thế giới. Nếu cảm thấy lo lắng về nguy cơ này, bạn có thể thực hiện vài bước đơn giản để kiểm tra xem điện thoại Android của mình có nhiễm Hummingbad hay không.

{keywords}

Cách phát hiện smartphone nhiễm HummingBad

Chúng ta đang sống trong thời đại nhan nhản các ứng dụng di động độc hại. Tất nhiên, các công ty bảo mật đều biết rõ điều đó và họ đã tạo ra nhiều ứng dụng có thể phát hiện các chương trình xấu, độc trong máy Android cá nhân cũng như cảnh báo cho bạn biết.

Các ứng dụng kiểu này hoạt động gần giống phần mềm chống virus cho máy tính. Ngoài ra, một vài trong số chúng còn có thể xác định smartphone Android có nhiễm malware hay không chỉ thông qua việc xem một ứng dụng có làm điều gì đó vô bổ hay không.

Hiện, người dùng có hàng loạt lựa chọn phần mềm bảo vệ điện thoại khác nhau, có khả năng phát hiện malware độc hại như HummingBad, từ ứng dụng Zone Alarm của hãng bảo mật Check Point cho tới các chương trình khác do Lookout, AVG hay Avast phát triển.

Cách loại bỏ HummingBad

Nếu không may dế cưng của bạn nằm trong số 10 triệu máy Android nhiễm HummingBad, bạn vẫn có thể loại bỏ nó dù cách tiến hành được coi là vô cùng bất tiện: thực hiện thao tác "Factory reset", đưa điện thoại Android của bạn về chế độ nhà sản xuất. Tốt nhất, bạn hãy sao lưu các file và danh bạ của mình, viết ra giấy tên các ứng dụng yêu thích trước khi khôi phục máy về cài đặt gốc của nhà sản xuất.

Cách phòng ngừa lây nhiễm malware HummingBad

Nếu muốn tránh cho dế cưng của bạn bị nhiễm hoặc tái nhiễm HummingBad, bạn nên làm theo lời khuyên của Dan Wiley, phụ trách bộ phận đối phó sự cố của Check Point: Không tải xuống và cài đặt các ứng dụng từ những cửa hàng không đáng tin cậy. Hiện tại, ngoài cửa hàng Google Play, người dùng còn có thể mua các ứng dụng Android từ nhiều nguồn khác. Song, các nguồn này không có được sự bảo đảm cao dành cho các ứng dụng bày bán như quy trình kiểm duyệt ban đầu của Google, do đó cũng chứa đựng nguy cơ cao hơn.

Tất nhiên, các bước trên vẫn chưa đủ để đảm bảo máy Android của bạn miễn nhiễm hoàn toàn với HummingBad. Song, việc áp dụng chúng giúp gia tăng lá chắn bảo vệ cho điện thoại của bạn.

Tuấn Anh (Theo CNET)

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !