Cách phát hiện và loại bỏ malware Hummingbad độc hại từ TQ

Nếu cảm thấy lo lắng, bạn có thể thực hiện vài bước đơn giản để kiểm tra xem điện thoại Android của mình có nhiễm malware Hummingbad hay không.

Thông tin malware Hummingbad của Trung Quốc đã chiếm quyền điều khiển khoảng 10 triệu máy Android khắp toàn cầu, đang gây xôn xao làng công nghệ thế giới. Nếu cảm thấy lo lắng về nguy cơ này, bạn có thể thực hiện vài bước đơn giản để kiểm tra xem điện thoại Android của mình có nhiễm Hummingbad hay không.

{keywords}

Cách phát hiện smartphone nhiễm HummingBad

Chúng ta đang sống trong thời đại nhan nhản các ứng dụng di động độc hại. Tất nhiên, các công ty bảo mật đều biết rõ điều đó và họ đã tạo ra nhiều ứng dụng có thể phát hiện các chương trình xấu, độc trong máy Android cá nhân cũng như cảnh báo cho bạn biết.

Các ứng dụng kiểu này hoạt động gần giống phần mềm chống virus cho máy tính. Ngoài ra, một vài trong số chúng còn có thể xác định smartphone Android có nhiễm malware hay không chỉ thông qua việc xem một ứng dụng có làm điều gì đó vô bổ hay không.

Hiện, người dùng có hàng loạt lựa chọn phần mềm bảo vệ điện thoại khác nhau, có khả năng phát hiện malware độc hại như HummingBad, từ ứng dụng Zone Alarm của hãng bảo mật Check Point cho tới các chương trình khác do Lookout, AVG hay Avast phát triển.

Cách loại bỏ HummingBad

Nếu không may dế cưng của bạn nằm trong số 10 triệu máy Android nhiễm HummingBad, bạn vẫn có thể loại bỏ nó dù cách tiến hành được coi là vô cùng bất tiện: thực hiện thao tác "Factory reset", đưa điện thoại Android của bạn về chế độ nhà sản xuất. Tốt nhất, bạn hãy sao lưu các file và danh bạ của mình, viết ra giấy tên các ứng dụng yêu thích trước khi khôi phục máy về cài đặt gốc của nhà sản xuất.

Cách phòng ngừa lây nhiễm malware HummingBad

Nếu muốn tránh cho dế cưng của bạn bị nhiễm hoặc tái nhiễm HummingBad, bạn nên làm theo lời khuyên của Dan Wiley, phụ trách bộ phận đối phó sự cố của Check Point: Không tải xuống và cài đặt các ứng dụng từ những cửa hàng không đáng tin cậy. Hiện tại, ngoài cửa hàng Google Play, người dùng còn có thể mua các ứng dụng Android từ nhiều nguồn khác. Song, các nguồn này không có được sự bảo đảm cao dành cho các ứng dụng bày bán như quy trình kiểm duyệt ban đầu của Google, do đó cũng chứa đựng nguy cơ cao hơn.

Tất nhiên, các bước trên vẫn chưa đủ để đảm bảo máy Android của bạn miễn nhiễm hoàn toàn với HummingBad. Song, việc áp dụng chúng giúp gia tăng lá chắn bảo vệ cho điện thoại của bạn.

Tuấn Anh (Theo CNET)

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !