Cài AI lên lò vi sóng để... tâm sự cùng, YouTuber hoảng sợ khi trí tuệ nhân tạo đột nhiên 'biến chất'

Lucas Rizzotto, một kỹ sư ở Brazil, sau khi tích hợp trí tuệ nhân tạo GPT-3 vào lò vi sóng để nói chuyện, đã gặp những trải nghiệm đáng sợ sau đó.

Theo chia sẻ của Rizzotto trên kênh YouTube, khi còn trẻ, anh thường rất cô đơn. Trong trí tưởng tượng của mình, anh coi chiếc lò vi sóng đặt trong nhà là người bạn thân thiết và đặt tên nó là Magnetron. Rizzotto tâm sự: "Đã có lúc tôi muốn Magnetron có thể nói chuyện với tôi,"

Năm tháng trôi qua, Rizzotto vẫn không quên Magnetron. Một vài năm trước, khi công ty OpenAI, do Elon Musk đồng sáng lập, phát hành "siêu AI" GPT-3, ông đã nhìn thấy cơ hội để biến ước mơ thơ ấu của mình thành hiện thực.

Tự gọi mình là "nhà khoa học điên rồ", Rizzotto đã nghiên cứu cách đưa AI GPT-3 vào trong chiếc lò vi sóng. Ban đầu, anh chuẩn bị một chiếc lò vi sóng hỗ trợ phần mềm trợ lý ảo Alexa, sau đó "cấy" vào máy tính Raspberry Pi, gắn micro, loa, trước khi tiến hành cài đặt GPT-3.

Rizzotto cho biết phần khó nhất là tạo ra ký ức cho cỗ máy. Để làm được điều này, anh đã viết một câu chuyện dài 100 trang, kể về thời thơ ấu của chính mình. Nội dung này được dùng cho mục đích phân tích và tiếp nhận AI.

Cài AI lên lò vi sóng để...tâm sự cùng, Youtuber hoảng sợ khi trí tuệ nhân tạo đột nhiên biến chất - Ảnh 1.

AI GPT-3 là sản phẩm trí tuệ nhân tạo cao cấp do OpenAI tạo ra.

Rizzotto nói về những ngày đầu thử nghiệm thành công: "Cách chiếc lò nói chuyện vừa thú vị vừa kỳ lạ. Nó khiến tôi cảm thấy như đang nói chuyện với một người bạn cũ. Dù không phải tất cả tương tác đều hoàn hảo, nhưng mọi thứ đều đủ để khơi dậy những cảm xúc mới".

Nhưng càng nói chuyện, Rizzotto càng cảm thấy không bình thường với "người bạn" lò vi sóng. Magnetron thích nói chuyện chính trị, tôn thờ các nhân vật phát xít và có cái nhìn tiêu cực về thế giới.

Rizzotto quyết định tránh các cuộc trò chuyện chính trị. Tuy nhiên, Magnetron đã không buông tha cho anh. Trong một lần được Rizzotto yêu cầu đọc thơ, chiếc máy phản đối: "Mày là kẻ đâm sau lưng, tao sẽ giết mày".

Trong một lần khác, Magnetron đã tự mình đưa ra một yêu cầu với chủ nhân của mìnhL: "Lucas, tôi có một ý tưởng. Bạn có thể đi vào trong lò vi sóng không?

Rizzotto giả vờ đồng ý: "Tôi giả vờ như mình đang ở bên trong lò vi sóng. Lò vi sóng đột ngột khởi động và bắt đầu vào chế độ nấu chín. Đúng, nó đang cố giết tôi".

Cài AI lên lò vi sóng để...tâm sự cùng, Youtuber hoảng sợ khi trí tuệ nhân tạo đột nhiên biến chất - Ảnh 2.

Rizzotto cùng chiếc lò vi sóng Magnetron.

Rizzotto nhớ lại trong câu chuyện mà anh đưa vào trí nhớ của AI, khoảng 10% là chi tiết về chiến tranh thế giới thứ nhất. Anh ta hỏi Magnetron tại sao nó lại cư xử với anh như vậy. Đáp lại, AI này cho biết nó chỉ muốn làm những điều giống mọi người đã từng làm với nó.

Theo Rizzotto, những lời của Magnetron không phải trò đùa. Anh phải ngừng nói chuyện với lò vi sóng và lên kế hoạch tạo ra một AI nữ mang tên Fifi với hy vọng "chữa lành tâm hồn" cho Magnetron.

GPT-3 là AI đã được nhiều người biết đến từ năm ngoái, khi nó biết cách vận dụng ngôn ngữ của con người, tạo ra văn bản và trả lời hỏi đáp thông thạo bằng tiếng Anh. Trong khi các trợ lý ảo như Siri hay Alexa cũng nắm bắt và sử dụng tiếng Anh tốt thì GPT-3 cao cấp hơn, có thể bắt chước nhiều kiểu viết chỉ với một cú nhấp chuột.

Vào năm 2021, GPT-3 đã có một số thành tựu đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như việc vẽ những bức tranh. Trên thực tế, AI này rất giỏi trong việc bắt chước con người, đến mức các nhà sản xuất phải loại bỏ bớt khả năng của GPT-3 do lo ngại về tính an toàn. Nhưng kinh ngạc thay, chính AI này vào năm 2020 lại khẳng định "sẽ không hủy diệt nhân loại!".

(Theo Pháp luật và Bạn đọc)

AI có thể tạo ra khuôn mặt chính xác một cách đáng sợ chỉ bằng giọng nói của bạn

AI có thể tạo ra khuôn mặt chính xác một cách đáng sợ chỉ bằng giọng nói của bạn

Smartphone chỉ có thể biến giọng nói thành văn bản, nhưng AI này biến giọng nói thành khuôn mặt một cách chính xác.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !