California: Dự luật mới cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội nếu gây nghiện cho con của họ

Dự luật sẽ cho phép bậc cha mẹ kiện các công ty mạng xã hội như Instagram, TikTok và Facebook với số tiền lên tới 25.000 USD.

California có thể sớm quản lý mạnh tay hơn đối với các công ty mạng xã hội, yêu cầu họ chịu trách nhiệm về tác hại gây ra cho trẻ em nghiện các sản phẩm mạng xã hội nhờ dự luật mới được Hạ Viện tiểu bang thông qua.

Theo hãng tin AP, dự luật sẽ cho phép phụ huynh kiện các công ty truyền thông xã hội như Instagram, TikTok và Facebook với số tiền lên tới 25.000 USD.

Dự luật định nghĩa "nghiện" trong trường hợp này là ảnh hưởng đến một người dưới 18 tuổi nếu họ bị tổn hại về thể chất, tinh thần, cảm xúc, sự phát triển hoặc vật chất và những người muốn ngừng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội nhưng không thể vì họ bị ám ảnh bởi chúng, hoặc cảm thấy bắt buộc phải sử dụng chúng.

California có thể cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội vì "gây nghiện" cho con cái - Ảnh 1.

Dự luật sẽ chỉ áp dụng cho các công ty mạng xã hội có tổng doanh thu ít nhất 100 triệu USD mỗi năm và đặc biệt nhắm đến những gã khổng lồ như TikTok và những sản phẩm của Meta (Facebook, Instagram,...). Dự luật không áp dụng cho các ứng dụng chỉ cho phép nhắn tin hoặc email và cũng không bao gồm các dịch vụ stream video như Netflix.

Jordan Cunningham, thành viên Đảng Cộng hòa từ Quận San Luis Obispo và là tác giả của dự luật, cho biết: “Thời đại của những thử nghiệm mạng xã hội không kiểm soát trên trẻ em đã kết thúc và chúng tôi sẽ bảo vệ trẻ em.”

Dự luật cung cấp cho các công ty mạng xã hội hai cách để tránh trách nhiệm pháp lý.

Đầu tiên, nếu được tiếp tục thông qua bởi các cấp cao hơn, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 và các công ty đã loại bỏ các tính năng được coi là "gây nghiện" trước ngày 1 tháng 4 sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, những công ty thực hiện kiểm tra thường xuyên các hoạt động trên sản phẩm của mình để xác định và loại bỏ các tính năng gây nghiện cũng có thể miễn trừ trách nhiệm trước các vụ kiện.

California có thể cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội vì "gây nghiện" cho con cái - Ảnh 2.

Một số chuyên gia kinh doanh cho rằng rủi ro pháp lý của dự luật vẫn quá cao và nếu nó được thông qua, nhiều công ty sẽ chọn ngừng hoạt động ở California.

Instagram đã phải đối mặt với một vụ kiện lớn trong năm nay, với lý do chính là gây nghiện. Một bà mẹ ở Connecticut đã kiện Meta và Snap, cáo buộc họ cần phải chịu trách nhiệm trong vụ tự tử của con gái bà, bà cho rằng điều này có liên quan đến "chứng nghiện cực độ" đối với các nền tảng mạng xã hội nói trên.

Dự luật sẽ được đưa ra Thượng viện tiểu bang để tranh luận trong vài tuần tới.

(Theo Trí Thức Trẻ, Petapixel)

Thuật toán "kỳ diệu" giúp TikTok khiến thế giới trở nên "nghiện ngập": Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu

Thuật toán "kỳ diệu" giúp TikTok khiến thế giới trở nên "nghiện ngập": Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu

TikTok sở hữu một thuật toán được nhiều người ca tụng là "kỳ diệu", vì nó giúp họ "đọc" được suy nghĩ của người sử dụng.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Đang cập nhật dữ liệu !