California: Dự luật mới cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội nếu gây nghiện cho con của họ

Dự luật sẽ cho phép bậc cha mẹ kiện các công ty mạng xã hội như Instagram, TikTok và Facebook với số tiền lên tới 25.000 USD.

California có thể sớm quản lý mạnh tay hơn đối với các công ty mạng xã hội, yêu cầu họ chịu trách nhiệm về tác hại gây ra cho trẻ em nghiện các sản phẩm mạng xã hội nhờ dự luật mới được Hạ Viện tiểu bang thông qua.

Theo hãng tin AP, dự luật sẽ cho phép phụ huynh kiện các công ty truyền thông xã hội như Instagram, TikTok và Facebook với số tiền lên tới 25.000 USD.

Dự luật định nghĩa "nghiện" trong trường hợp này là ảnh hưởng đến một người dưới 18 tuổi nếu họ bị tổn hại về thể chất, tinh thần, cảm xúc, sự phát triển hoặc vật chất và những người muốn ngừng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội nhưng không thể vì họ bị ám ảnh bởi chúng, hoặc cảm thấy bắt buộc phải sử dụng chúng.

California có thể cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội vì "gây nghiện" cho con cái - Ảnh 1.

Dự luật sẽ chỉ áp dụng cho các công ty mạng xã hội có tổng doanh thu ít nhất 100 triệu USD mỗi năm và đặc biệt nhắm đến những gã khổng lồ như TikTok và những sản phẩm của Meta (Facebook, Instagram,...). Dự luật không áp dụng cho các ứng dụng chỉ cho phép nhắn tin hoặc email và cũng không bao gồm các dịch vụ stream video như Netflix.

Jordan Cunningham, thành viên Đảng Cộng hòa từ Quận San Luis Obispo và là tác giả của dự luật, cho biết: “Thời đại của những thử nghiệm mạng xã hội không kiểm soát trên trẻ em đã kết thúc và chúng tôi sẽ bảo vệ trẻ em.”

Dự luật cung cấp cho các công ty mạng xã hội hai cách để tránh trách nhiệm pháp lý.

Đầu tiên, nếu được tiếp tục thông qua bởi các cấp cao hơn, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 và các công ty đã loại bỏ các tính năng được coi là "gây nghiện" trước ngày 1 tháng 4 sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, những công ty thực hiện kiểm tra thường xuyên các hoạt động trên sản phẩm của mình để xác định và loại bỏ các tính năng gây nghiện cũng có thể miễn trừ trách nhiệm trước các vụ kiện.

California có thể cho phép phụ huynh kiện mạng xã hội vì "gây nghiện" cho con cái - Ảnh 2.

Một số chuyên gia kinh doanh cho rằng rủi ro pháp lý của dự luật vẫn quá cao và nếu nó được thông qua, nhiều công ty sẽ chọn ngừng hoạt động ở California.

Instagram đã phải đối mặt với một vụ kiện lớn trong năm nay, với lý do chính là gây nghiện. Một bà mẹ ở Connecticut đã kiện Meta và Snap, cáo buộc họ cần phải chịu trách nhiệm trong vụ tự tử của con gái bà, bà cho rằng điều này có liên quan đến "chứng nghiện cực độ" đối với các nền tảng mạng xã hội nói trên.

Dự luật sẽ được đưa ra Thượng viện tiểu bang để tranh luận trong vài tuần tới.

(Theo Trí Thức Trẻ, Petapixel)

Thuật toán "kỳ diệu" giúp TikTok khiến thế giới trở nên "nghiện ngập": Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu

Thuật toán "kỳ diệu" giúp TikTok khiến thế giới trở nên "nghiện ngập": Từ ứng dụng video trở thành mạng xã hội hàng đầu

TikTok sở hữu một thuật toán được nhiều người ca tụng là "kỳ diệu", vì nó giúp họ "đọc" được suy nghĩ của người sử dụng.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Đang cập nhật dữ liệu !