Cảm xúc rối bời và quyết định duy trì game khi bị hack của CEO Axie Infinity

Ở thời điểm hệ thống Ronin của tựa game Axie Infinity bị tấn công, nhiều cảm xúc hỗn loạn đã xuất hiện trong đầu Nguyễn Thành Trung - nhà sáng lập Sky Mavis.

Với giới công nghệ Việt Nam, Nguyễn Thành Trung là một nhân vật truyền cảm hứng đặc biệt. Anh là người sáng lập kiêm CEO Sky Mavis - studio đã phát triển và gây dựng nên tên tuổi tựa game tỷ USD Axie Infinity. 

Tài năng và sự thành công của Nguyễn Thành Trung là điều tất cả mọi người đều ghi nhận. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu hết những khó khăn mà chàng trai 9X này đã trải qua, nhất là thời điểm khi phát hiện hệ thống của mình bị hack số tiền mã hóa trị giá tới 620 triệu USD. 

Mới đây, trong một buổi tọa đàm do Endeavor Vietnam tổ chức, Nguyễn Thành Trung đã lần đầu lên tiếng chia sẻ về câu chuyện của bản thân mình ở thời điểm khắc nghiệt đó.

Theo CEO Axie Infinity, anh biết về vụ tấn công trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, khi chuẩn bị lên một chuyến bay sắp cất cánh. 

“Lúc đó rất nhiều cảm xúc hỗn loạn chạy trong đầu, tôi vừa muốn theo dõi diễn biến, cập nhật tin tức để xử lý vụ việc nhưng lại không thể làm gì", anh chia sẻ. 

Nguyễn Thành Trung tại buổi tọa đàm do Endeavor Vietnam tổ chức.

Nói về cảm xúc của mình, Trung cho biết anh vừa buồn, lại vừa tức giận vì sự tham lam của những kẻ tấn công. Đó là bởi số tiền 600 triệu USD bị lấy mất sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, những người đã đầu tư và cả những game thủ. Điều này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng nếu họ có suy nghĩ dẫn tới hành vi tiêu cực. 

Sau khoảng thời gian đầu bối rối, Nguyễn Thành Trung đã nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh. Tuy nhiên khi máy bay hạ cánh, Trung về nhà và nhìn thấy những người thân trong gia đình đang vui vẻ, hạnh phúc, anh không điều chỉnh được cảm xúc của mình và đã bật khóc. 

Theo CEO Axie Infinity, sau vụ tấn công là những ngày anh cùng các đồng đội cắm đầu vào việc xử lý sự cố. Điều khó nhất không phải là số tiền đã mất mà là tâm lý của các thành viên trong công ty. 

Chỉ cần một người bị sốc hoặc suy sụp, năng lượng tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến những người khác và làm mọi việc càng rối hơn. Do đó, việc cần làm đầu tiên là kiểm soát cảm xúc để mọi người an tâm và giữ cho tổ chức hoạt động ổn định, Trung nói. 

Sau khi bàn bạc, tất cả các thành viên của Sky Mavis đều muốn tiếp tục duy trì Axie Infinity. Theo Nguyễn Thành Trung, để làm được điều đó, chỉ có một lựa chọn duy nhất là giữ được uy tín thông qua việc khắc phục hậu quả bằng cách trả lại số tiền đã mất. 

Nguyễn Thành Trung - nhà sáng lập Sky Mavis, studio đã phát triển tựa game Axie Infinity. 

"Điều tôi cảm thấy mừng là chỉ với một thời gian ngắn, trong hoàn cảnh khó khăn, đội ngũ đã làm được nhiều điều đáng khâm phục. Mọi người vừa phải khắc phục sự cố, xem xét lại hệ thống bảo mật, vừa phải cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, cập nhật tình hình cho các nhà đầu tư để trấn an người dùng", CEO Axie Infinity nói. 

Kết quả của những nỗ lực đó là chỉ 8 ngày sau, Axie Infinity công bố việc gọi vốn thành công 150 triệu USD từ sàn giao dịch Binance và nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như Animoca Brands, Dialectic, Paradigm, A16Z.

Khoản tiền này sau đó được kết hợp với nguồn quỹ cân đối của công ty để hoàn trả lại cho người dùng. Đây cũng là lần đầu tiên một dự án có thể đền 100% tiền cho người dùng sau khi bị tấn công, điều chưa dự án blockchain nào từng làm được trong quá khứ.

Tuy vậy, CEO Axie Infinity cũng thừa nhận sự bất cẩn của bản thân. Anh cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn tới vụ tấn công là bởi đội ngũ điều hành Sky Mavis đã không đánh giá đúng về mức độ quan trọng của khâu bảo mật. 

Trọng Đạt

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !