Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Sáng 29/12, UBND TP Thủ Đức tổ chức buổi ra mắt ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Hoàng Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Công an TP Thủ Đức cho biết, TP Thủ Đức đã thử nghiệm đưa công nghệ cao vào quản lý địa bàn, quản lý đất đai, đô thị, xây dựng trên một số địa bàn bằng hình ảnh.

Một số vụ trộm cắp xe gắn máy ở phường Linh Trung đã được phá nhờ thử nghiệm flycam, giúp bắt được băng nhóm, nơi cất giấu tang vật. Ngoài ra, flycam còn phát hiện một nhóm thanh niên tổ chức sử dụng ma túy trên tầng thượng chung cư phường Long Thạnh Mỹ.

Ứng dụng camera AI là một bước ngoặt của thành phố trong chuyển đổi số TP Thủ Đức.

Với quy mô dân số hơn 1,2 triệu người và diện tích 211,56km, TP Thủ Đức cần thực hiện nhiều biện pháp để giữ an ninh, trật tự. Do đó, UBND đã cùng các đơn vị xây dựng hệ thống camera thông minh, tích hợp AI để quản lý.

Tại buổi lễ, một video giả định tình huống truy bắt tội phạm thông qua các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với chức năng nhận diện, truy vết của hệ thống camera thông minh giám sát an ninh trật tự và quan sát không ảnh bằng thiết bị bay không người lái đã được trình chiếu. Khi đến khu vực mất dấu đối tượng do khu vực chưa lắp đặt camera thông minh, lúc này lực lượng Công an khoanh vùng vị trí, dùng thiết bị bay không người lái truy vết theo từ trên cao; từ đó, xác định được vị trí đối tượng và triển khai phương án bắt giữ.

Ông Nguyễn Hoàng Thắng cũng thông tin thêm, trong giai đoạn 1, Công an TP Thủ Đức đã triển khai 18 camera AI, trong đó lắp đặt mới 6 camera AI tại bốn phường; chuyển đổi 12 camera hiện hữu thành camera AI. Năm 2023, TP sẽ đánh giá lại hiệu quả để sớm triển khai trên địa bàn toàn thành phố.

Với khả năng phân tích hình ảnh, nhận diện biển số xe, mô phỏng và dự đoán lộ trình di chuyển của phương tiện, camera AI được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an khi thực thi nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng nhận xét đây là một bước ngoặt của thành phố trong thực hiện đề án “Xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số tại TP. Thủ Đức giai đoạn 2022 – 2023”. Ông đề nghị Công an TP tiếp cận và chủ động đề ra các biện pháp, hình thức phù hợp trong việc vận hành sử dụng hệ thống camera thông minh kết hợp với sử dụng thiết bị bay không người lái trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Chuyển biến trong khu vực hành chính công nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mang đến những bước tiến trong khu vực hành chính công.

Đang cập nhật dữ liệu !