Cần chính sách dài hơi để phát triển kinh tế số

Theo các chuyên gia, kinh tế số đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn, do đó cần có những chính sách dài hơi, bài bản để phát triển.

Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại tọa đàm “Vai trò của nền tảng số trong phục hồi kinh tế sau đại dịch” do báo Đại biểu Nhân dân vừa tổ chức.

Kinh tế số là động lực để phục hồi và phát triển kinh tế

Theo bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số, Bộ Công Thương, Covid-19 là cú hích để TMĐT và các nền tảng số phát triển. Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường TMĐT hấp dẫn nhất tại khu vực với mức tăng trưởng 2 con số mỗi năm.

Sau 2 năm Covid-19, đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng trực tuyến gia nhập thị trường, trong đó 55% đến từ các khu vực ngoài thành phố lớn và 99% những người dùng cho biết sẽ tiếp tục và tăng tần suất sử dụng các nền tảng trực tuyến.  

{keywords}
Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số.

“Các nền tảng số đã kết nối cung cầu, giúp phân phối, lưu thông hàng hóa trong đại dịch và chúng tôi tin tưởng những mô hình này còn phát triển hơn. Những hành vi của người tiêu dùng đã được định hình suốt 2 năm qua sẽ hình thành nên thói quen tiêu dùng và các mô hình kinh doanh mới trong tương lai”, bà Việt Anh nói.

Bà Việt Anh dẫn số liệu từ Amazon cho thấy, nền tảng này đã hỗ trợ cho những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam đưa 7,2 triệu sản phẩm ra thế giới. Theo đó, các doanh nghiệp có thể bán thẳng đến người tiêu dùng ở thị trường châu Âu. “Đây là một tiềm năng vô tận mà TMĐT mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời mang lại cho người tiêu dùng cơ hội tiếp cận được với nhiều hàng hóa chất lượng”, bà Việt Anh cho hay. 

Nói thêm về tầm quan trọng của các nền tảng số, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT cho biết, nền tảng số là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. 

{keywords}
Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT

Việt Nam hiện có 9 triệu hộ nông dân, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 1 triệu doanh nghiệp, 70.000 nhà máy sản xuất, hơn 40.000 trường học, hàng chục nghìn cơ sở y tế… cần phát triển và phổ cập thật nhanh các nền tảng phục vụ cho nhu cầu riêng, nhu cầu đặc thù của từng lĩnh vực. “Hỗ trợ cho các lĩnh vực này chuyển đổi số, từ đó phát triển kinh tế số, hình thành xã hội số làm nền tảng thúc đẩy chiến lược phát triển kinh tế, xã hội số cũng như Chương trình chuyển đổi số quốc gia”, ông Đường nói.

Cần chính sách dài hơi để phát triển kinh tế số

Đánh giá cao những triển vọng của kinh tế số song các chuyên gia cho rằng lĩnh vực này đang có không ít rào cản.

Theo bà Lại Việt Anh, quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu đến từ những hạn chế khi tiếp cận, sử dụng các nguồn lực. Họ gặp khó khăn về chi phí, cơ sở hạ tầng và nhân lực công nghệ thông tin để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả. "Các doanh nghiệp, nhãn hàng lớn có thể dễ dàng đầu tư xây dựng web, app điện thoại, còn với doanh nghiệp nhỏ và vừa, những đầu tư này là quá sức, chưa kể đến hiệu quả sử dụng do hạn chế về khả năng tiếp cận khách hàng", bà Việt Anh chia sẻ.

{keywords}
Ông Ngô Vĩnh Bạch Dương, Trưởng phòng Kinh tế, Viện Nhà nước và Pháp luật.

Tiếp cận dưới góc độ pháp lý, ông Ngô Vĩnh Bạch Dương, Trưởng phòng Kinh tế, Viện Nhà nước và Pháp luật thì cho rằng, vấn đề pháp lý trên nền tảng số đặt ra những thách thức, trong đó lớn nhất là dữ liệu. Vị này cho rằng dù đã có Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhưng chúng ta vẫn chưa có chuẩn về việc thu thập, xử lý dữ liệu. “Rõ ràng, đã đến lúc phải có luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt hơn để bảo đảm rằng việc thu thập đó được sự đồng thuận của người sở hữu, khi xử lý cũng phải được sự chấp nhận của chủ sở hữu”, ông Dương nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cho rằng cần rà soát lại những vấn đề về pháp lý, trong đó có chi phí tuân thủ của các đơn vị kinh doanh nền tảng để họ giảm bớt được khoản chi không cần thiết. Xem xét sự kết nối của các cơ quan nhà nước như cơ quan thuế, thống kê... để khai thác dữ liệu, xử lý thủ tục hành chính đơn giản hơn mà không cần tăng thêm nhân công.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho hay, rào cản lớn nhất là khi chuyển đổi số và ứng dụng nền tảng số là sự xuất hiện của các cơ chế tự động thông minh trong quy trình sản xuất, từ quan hệ khách hàng đến văn hóa doanh nghiệp, chế độ, chính sách đối với người lao động... có cả những hoạt động thiếu luật hướng dẫn.

{keywords}
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, tại Việt Nam, Chính phủ đã có chương trình thúc đẩy các doanh nghiệp trong chuyển đổi số. Tuy vậy, nhìn chung sự hỗ trợ còn hạn chế, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, các chính sách cần được nghiên cứu cụ thể và tiến hành dài hơi, bài bản hơn để phát triển kinh tế số.

Duy Vũ

Xử mạnh tay hành vi "né" thuế của các nền tảng xuyên biên giới

Xử mạnh tay hành vi "né" thuế của các nền tảng xuyên biên giới

Cơ quan thuế theo sát hoạt động, thu thập dữ liệu dòng tiền giao dịch của các tổ chức sở hữu, vận hành các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... và xử lý nghiêm hành vi gian lận thuế.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !