Cần có lực lượng mạnh phát triển, quản lý các hệ thống cho chính phủ số: Kinh nghiệm từ Singapore

Singapore đã thành công trong triển khai nhiều nền tảng số phục vụ các cơ quan chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục chương trình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 24-26/2, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Cơ quan phát triển chính phủ số của Singapore (GovTech).

Tại buổi làm việc, ông FengJi Sim - Phó Quốc vụ khanh phụ trách phát triển chính phủ số và quốc gia thông minh của Singapore đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng tổ chức bộ máy, phương thức triển khai, quản lý giám sát các hệ thống, nền tảng số của các cơ quan chính phủ, các ứng dụng cho một số lĩnh vực kinh tế như xây dựng, giao thông, logistics, tài chính ngân hàng...

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với Cơ quan phát triển chính phủ số của Singapore 

Với vai trò, tính chất, tầm quan trọng của các hệ thống/nền tảng phục vụ chính phủ số, để đảm bảo khả năng kiểm soát, quản lý, phát triển hiệu quả, lâu dài theo chiến lược của chính phủ, ông Li Hongyi, Phó Tổng giám đốc GovTech đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc chính phủ đầu tư xây dựng lực lượng mạnh về công nghệ, thuộc GovTech, để tự triển khai thiết kế, nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng số.

Chính phủ Singapore đã ưu tiên dành ngân sách và tạo cơ chế thuận lợi để GovTech đủ năng lực xây dựng, quản lý các nền tảng số phù hợp với thực tiễn hệ thống chính trị - hành chính của đất nước.

Singapore đã thành công triển khai nhiều nền tảng số phục vụ các cơ quan chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, nền tảng hỗ trợ xây dựng các biểu mẫu của hệ thống hành chính (FormSG) đã tạo ra sự chuyển đổi mang tính đột phá, tiết kiệm thời gian và nguồn lực rất lớn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ một số ưu tiên và chính sách lớn của Việt Nam về chuyển đổi số và phát triển chính phủ số. Hai bên đã thống nhất sẽ triển khai một số chương trình hợp tác cụ thể ngay trong năm 2022.

Trần Thường từ Singapore

Việt Nam và Singapore đẩy mạnh hợp tác về kinh tế số

Việt Nam và Singapore đẩy mạnh hợp tác về kinh tế số

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore đã trao đổi về tình hình phát triển, các chính sách lớn của mỗi nước về phát triển kinh tế số và chuyển đổi số.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Quảng Ngãi đánh giá toàn diện kết quả chuyển đổi số năm 2022

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổng kết tình hình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trong năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ TT&TT công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Đang cập nhật dữ liệu !