Cần đầu tư để doanh nghiệp Việt có các giải pháp chuyển đổi số toàn cầu

Chuyển đổi số không chỉ là bài toán chỉ riêng Việt Nam, mà hầu hết ở các nước trên thế giới. Mỗi quốc gia sẽ vận dụng nguồn lực doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm không chỉ phục vụ cho người dân nước họ, mà còn trên toàn cầu.

Lời tòa soạn: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Báo VietNamNet mở mục “Đóng góp ý tưởng Chuyển đổi số”, góp phần lan tỏa những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, các nhân vật tiêu biểu và những câu chuyện cả thành công và chưa thành công của các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp cũng như người dân trong hành trình chuyển đổi hoạt động lên môi trường số.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu bài viết đóng góp của ông Trần Viết Quân, CEO Tanca.io, đơn vị cung cấp giải pháp quản lý nhân sự 4.0 với các tính năng như: Chấm công, tính lương nhân sự, với dữ liệu theo thời gian thực, nhằm phục vụ cho doanh nghiệp chuyển đối số.

Ông Trần Viết Quân, CEO Tanca.io - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chúng ta cần nhìn nhận chuyển đổi số quốc gia là một quá trình dài hạn, có thể mất từ 10-20 năm. Nhưng điểm quan trọng để chuyển đổi số thành công là các quốc gia có nhiều sản phẩm, giải pháp có tiêu chuẩn toàn cầu. 

Sau nhiều năm nghiên cứu và triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp chúng tôi thấy rằng, hầu hết các giải pháp hàng đầu tại các quốc gia ở Nam Mỹ hay Châu Âu có thể mở rộng ra môi trường toàn cầu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. Các sản phẩm từ Mỹ, Châu Âu hay Úc đã đạt trên tiêu chuẩn cao sau hơn 20 năm phát triển và được nhiều thị trường chấp nhận. Chúng tôi có thời gian khảo sát các nhà cung cấp dịch vụ tương tự Tanca tại Mỹ, hầu hết các doanh nghiệp ở đây sẽ lựa chọn các sản phẩm phần mềm được sản xuất tại Mỹ, Cananda, Úc hoặc Châu Âu.

Nhìn sang Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy các startup quốc gia này có thể đạt những mức đầu tư tỷ USD để tạo ra những sản phẩm có hàng trăm triệu người dùng. Tuy phát triển công nghệ sau Mỹ nhiều năm nhưng nước này đang đạt những tiến bộ đáng kinh ngạc cho hầu hết các giải pháp thông minh. Tôi nghĩ rằng để tạo ra các sản phẩm như vậy không chỉ có quỹ đầu tư mà còn từ chính sách, sự hỗ trợ rất nhiều từ nhà nước để xây dựng những sản phẩm và giải pháp như vậy.

Ở Việt Nam chúng ta dễ dàng thấy Zalo là ứng dụng OTT có chất lượng không thua kém nước ngoài đã thu hút hàng chục triệu người sử dụng, là kênh hỗ trợ rất tốt cho cả doanh nghiệp và nhà nước trong quá trình giao tiếp với khách hàng hay người dân. 

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy rằng các công ty FDI tại Việt Nam chỉ ưu tiên chọn các giải pháp của nước họ hoặc chọn các giải pháp hàng đầu thế giới. Trong khi đó các doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng tìm những giải pháp của các công ty hàng đầu trên thế giới như Microsoft, IBM… để sử dụng. Điều này cho thấy các giải pháp chuyển đổi số của nội địa vẫn còn khoảng cách với các sản phẩm này.

Tôi cho rằng nếu Việt Nam muốn chuyển đổi số thành công thì chúng ta chắc chắn phải có các giải pháp nội địa đạt tiêu chuẩn cao và đáp ứng nhu cầu của toàn thế giới. Bài toán đặt ra là liệu rằng trong 5-10 năm tới Việt Nam sẽ có bao nhiêu giải pháp công nghệ đạt tiêu chuẩn như vậy? Bao nhiêu startup sẽ tạo ra những sản phẩm thành công và kiếm được nhiều doanh thu từ quốc tế?

Chúng ta có lẽ đã xác định được những định hướng phát triển công nghệ cho tương lai, nhưng chúng ta cũng cần tìm cách huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cho 5-10 sản phẩm có chất lượng thế giới và không chỉ nhắm đến phục vụ cho người dân và doanh nghiệp trong nước mà còn để vươn ra toàn cầu. 

Tôi nghĩ chúng ta có thể dành từ ngân sách nhiều hơn cho phát triển các công nghệ cho chuyển đổi số và startup. Nếu chúng ta có 200-500 triệu USD được đổ vào lĩnh vực này, cùng với sự hỗ trợ nhà nước sẽ có nhiều startup đi giải bài toán lớn hơn hiện tại.

Các quốc gia phát triển đã đi trước chúng ra nhiều năm, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cơ hội. Mà ngược lại cơ hội vẫn còn lớn khi thị trường có tới hàng tỉ dân và trăm triệu doanh nghiệp cần để phục vụ. Tôi tin tưởng rằng khi chúng ta thay đổi tầm nhìn về chuyển đổi số, tập trung đầu tư cho các startup giải pháp có tiêu chuẩn toàn cầu thì trong 5-10 năm tới sẽ có những sản phẩm phục vụ chuyển đổi số không thua kém Asana, Xoro, Gusto, Salesoforce, Hubspot... trên thế giới.

Trần Viết Quân, sáng lập Tanca.io

Báo VietNamNet trân trọng cảm ơn và mời độc giả tiếp tục tham gia viết bài chia sẻ kinh nghiệm, kể những câu chuyện, sáng kiến cho chuyển đổi số quốc gia. Các bài viết vui lòng gửi về địa chỉ: banictnews@vietnamnet.vn.

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !