Cần đầu tư để doanh nghiệp Việt có các giải pháp chuyển đổi số toàn cầu

Chuyển đổi số không chỉ là bài toán chỉ riêng Việt Nam, mà hầu hết ở các nước trên thế giới. Mỗi quốc gia sẽ vận dụng nguồn lực doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm không chỉ phục vụ cho người dân nước họ, mà còn trên toàn cầu.

Lời tòa soạn: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Báo VietNamNet mở mục “Đóng góp ý tưởng Chuyển đổi số”, góp phần lan tỏa những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, các nhân vật tiêu biểu và những câu chuyện cả thành công và chưa thành công của các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp cũng như người dân trong hành trình chuyển đổi hoạt động lên môi trường số.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu bài viết đóng góp của ông Trần Viết Quân, CEO Tanca.io, đơn vị cung cấp giải pháp quản lý nhân sự 4.0 với các tính năng như: Chấm công, tính lương nhân sự, với dữ liệu theo thời gian thực, nhằm phục vụ cho doanh nghiệp chuyển đối số.

Ông Trần Viết Quân, CEO Tanca.io - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chúng ta cần nhìn nhận chuyển đổi số quốc gia là một quá trình dài hạn, có thể mất từ 10-20 năm. Nhưng điểm quan trọng để chuyển đổi số thành công là các quốc gia có nhiều sản phẩm, giải pháp có tiêu chuẩn toàn cầu. 

Sau nhiều năm nghiên cứu và triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp chúng tôi thấy rằng, hầu hết các giải pháp hàng đầu tại các quốc gia ở Nam Mỹ hay Châu Âu có thể mở rộng ra môi trường toàn cầu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. Các sản phẩm từ Mỹ, Châu Âu hay Úc đã đạt trên tiêu chuẩn cao sau hơn 20 năm phát triển và được nhiều thị trường chấp nhận. Chúng tôi có thời gian khảo sát các nhà cung cấp dịch vụ tương tự Tanca tại Mỹ, hầu hết các doanh nghiệp ở đây sẽ lựa chọn các sản phẩm phần mềm được sản xuất tại Mỹ, Cananda, Úc hoặc Châu Âu.

Nhìn sang Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy các startup quốc gia này có thể đạt những mức đầu tư tỷ USD để tạo ra những sản phẩm có hàng trăm triệu người dùng. Tuy phát triển công nghệ sau Mỹ nhiều năm nhưng nước này đang đạt những tiến bộ đáng kinh ngạc cho hầu hết các giải pháp thông minh. Tôi nghĩ rằng để tạo ra các sản phẩm như vậy không chỉ có quỹ đầu tư mà còn từ chính sách, sự hỗ trợ rất nhiều từ nhà nước để xây dựng những sản phẩm và giải pháp như vậy.

Ở Việt Nam chúng ta dễ dàng thấy Zalo là ứng dụng OTT có chất lượng không thua kém nước ngoài đã thu hút hàng chục triệu người sử dụng, là kênh hỗ trợ rất tốt cho cả doanh nghiệp và nhà nước trong quá trình giao tiếp với khách hàng hay người dân. 

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy rằng các công ty FDI tại Việt Nam chỉ ưu tiên chọn các giải pháp của nước họ hoặc chọn các giải pháp hàng đầu thế giới. Trong khi đó các doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng tìm những giải pháp của các công ty hàng đầu trên thế giới như Microsoft, IBM… để sử dụng. Điều này cho thấy các giải pháp chuyển đổi số của nội địa vẫn còn khoảng cách với các sản phẩm này.

Tôi cho rằng nếu Việt Nam muốn chuyển đổi số thành công thì chúng ta chắc chắn phải có các giải pháp nội địa đạt tiêu chuẩn cao và đáp ứng nhu cầu của toàn thế giới. Bài toán đặt ra là liệu rằng trong 5-10 năm tới Việt Nam sẽ có bao nhiêu giải pháp công nghệ đạt tiêu chuẩn như vậy? Bao nhiêu startup sẽ tạo ra những sản phẩm thành công và kiếm được nhiều doanh thu từ quốc tế?

Chúng ta có lẽ đã xác định được những định hướng phát triển công nghệ cho tương lai, nhưng chúng ta cũng cần tìm cách huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cho 5-10 sản phẩm có chất lượng thế giới và không chỉ nhắm đến phục vụ cho người dân và doanh nghiệp trong nước mà còn để vươn ra toàn cầu. 

Tôi nghĩ chúng ta có thể dành từ ngân sách nhiều hơn cho phát triển các công nghệ cho chuyển đổi số và startup. Nếu chúng ta có 200-500 triệu USD được đổ vào lĩnh vực này, cùng với sự hỗ trợ nhà nước sẽ có nhiều startup đi giải bài toán lớn hơn hiện tại.

Các quốc gia phát triển đã đi trước chúng ra nhiều năm, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cơ hội. Mà ngược lại cơ hội vẫn còn lớn khi thị trường có tới hàng tỉ dân và trăm triệu doanh nghiệp cần để phục vụ. Tôi tin tưởng rằng khi chúng ta thay đổi tầm nhìn về chuyển đổi số, tập trung đầu tư cho các startup giải pháp có tiêu chuẩn toàn cầu thì trong 5-10 năm tới sẽ có những sản phẩm phục vụ chuyển đổi số không thua kém Asana, Xoro, Gusto, Salesoforce, Hubspot... trên thế giới.

Trần Viết Quân, sáng lập Tanca.io

Báo VietNamNet trân trọng cảm ơn và mời độc giả tiếp tục tham gia viết bài chia sẻ kinh nghiệm, kể những câu chuyện, sáng kiến cho chuyển đổi số quốc gia. Các bài viết vui lòng gửi về địa chỉ: banictnews@vietnamnet.vn.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Hà Nội vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã quyết định đưa vào vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành của thành phố, với địa chỉ truy cập sử dụng là quanlyvanban.hanoi.gov.vn

Phần Lan dạy chống tin giả từ mẫu giáo

Phần Lan thử nghiệm nhiều cách khác nhau để dạy học sinh về cách nhận biết tin giả, sai sự thật. Đây là điều các nước khác hoàn toàn có thể học hỏi.

Bộ TT&TT tặng quà Tết cho nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Phan Tâm dẫn đầu đã đến xã Tân Mỹ Hà (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trao tặng 100 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !