Cần đẩy mạnh hợp tác công – tư xây dựng nền tảng cho thành phố thông minh

ictnews Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, không chỉ KH&CN phục vụ phát triển thành phố thông minh mà bản thân thành phố thông minh phải trở thành hệ sinh thái giúp cho môi trường phát triển thông minh hơn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung theo hình thức đối tác công - tư.

Theo nguồn tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 11/10, tiếp tục chuỗi sự kiện tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA 2018), Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 đã tổ chức các phiên họp toàn thể, trong đó phiên họp III bàn về chủ đề “Xây dựng nền tảng thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã tham gia phiên họp.

Xây dựng nền tảng cho thành phố thông minh

Nhấn mạnh việc làm thế nào để thu hút các nhà nghiên cứu, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…có thể đưa ra các giải pháp ý tưởng xây dựng thành phố thông minh, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, các startup có công nghệ, nhưng đối với các vấn đề lớn như thành phố thông minh thì không phải startup nào cũng có cơ hội để thử nghiệm.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Cần đẩy mạnh hợp tác công -tư xây dựng thành phố thông minh”. Ảnh theo Bộ KH&CN

Điều đó rất cần sự “cởi mở” từ phía lãnh đạo của các thành phố nhằm tạo ra môi trường, tạo điều kiện cho các nhóm nghiên cứu thử nghiệm. Khi có các giải pháp tốt, cần áp dụng theo hình thức đối tác công - tư để triển khai các giải pháp đó. Thứ trưởng cũng nhận định, Bình Dương sẽ là nơi thuận lợi cho việc triển khai mô hình như thế này.

Về chính sách chung của Chính phủ đối với việc phát triển thành phố thông minh cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng cho biết, có rất nhiều nghị quyết của Đảng đã đưa ra tại các kỳ họp Quốc hội và xuyên suốt trong những năm qua như chiến lược phát triển KH&CN, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, hay Nghị quyết về Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến 2030. Bộ KH&CN dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã triển khai Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2025 về hỗ trợ nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0, Hệ tri thức Việt số hóa… với mục tiêu tập hợp các dữ liệu dùng chung để phục vụ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có rất nhiều dữ liệu dùng để phát triển thành phố thông minh (dữ liệu về bản đồ của các nước, dữ liệu bản đồ về dân cư, dữ liệu về tiếng Việt…).

Chia sẻ quan điểm về thành phố thông minh, ông Rob Van Giel, nguyên Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cho rằng, thành phố thông minh trước hết là sự hợp tác, niềm tin, đáp ứng yêu cầu của xã hội trước những thách thức đang gặp phải. Ông cũng nêu những chương trình hợp tác - công nghệ - doanh nghiệp - con người, trong đó không chỉ có doanh nghiệp mà còn có cả người dân cũng được hưởng lợi. Còn đối với Giáo sư Trần Quốc Tuấn đến từ Giám đốc Nghiên cứu và Quản lý khoa học thuộc Viện quốc gia và năng lượng mặt trời (Pháp), để phát triển thành phố thông minh, “Việt Nam cần có các giải pháp và nên phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai”.

Chia sẻ quan điểm về phát triển thành phố thông minh, ông Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, Bình Dương đang trong quá trình xây dựng thành phố thông minh nên có thể học hỏi các xu thế phát triển thành phố thông minh của Nhật, trong đó tập trung vào vấn đề năng lượng với các phương thức và cách thức, quy mô quản lý khác nhau, các yếu tố khuyến khích người dân tham gia…

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đang lan rộng

Thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, tính đến tháng 6/2018, Việt Nam có khoảng 3.000 startup, khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư tại Việt Nam, 40 vườn ươm và nhiều chương trình đào tạo huấn luyện viên, đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học. Nhiều startup gọi vốn thành công bằng phát triển công nghệ mới.

“Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đang lan rộng và nhận được sự quan tâm của các nước trên thế giới” - Thứ trưởng nhận định và hy vọng, thông qua Hội nghị WTA, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ lan tỏa và phát triển mạnh mẽ hơn.

“Liên quan đến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, ông Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng cần sắp xếp lại hệ sinh thái với cách nhìn khác gồm 3 cấu phần chính là công-tư và người dân, đặc biệt là vai trò của lĩnh vực công trong phát triển đổi mới sáng tạo. Ông nhận xét “Bình Dương là nơi rất phù hợp để bàn và phát triển về thành phố thông minh, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo”.

Về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, ông Sergio Arzeni, Chủ tịch Tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ Italia lại cho rằng, cần có tiêu chí cho Việt Nam trong đổi mới sáng tạo để giúp Việt Nam thoát khỏi các bẫy thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, Việt Nam cần thu hút được các nhà đầu tư trong phát triển về vườn ươm doanh nghiệp và các dự án lớn, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !