Cần Thơ sẽ đưa thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 50% vào cuối năm 2025

Đưa tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử (TM ĐT) đạt 50% vào cuối năm 2025 là 1 mục tiêu của kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2025 mới được UBND thành phố ban hành, nhằm tổ chức triển khai hiệu quả các nội dung thuộc phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Đề án) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 10/2021.

Kế hoạch cũng cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp tại Đề án, đồng thời xác định nhiệm vụ và gắn trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện mục tiêu đã đề ra.

{keywords}
Tỷ lệ cá nhân, tổ chức trên địa bàn Cần Thơ sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40% vào cuối năm 2025. (Ảnh minh họa: Internet)

UBND tỉnh Cần Thơ đặt mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt, thay đổi dần tập quán sử dụng tiền mặt trong hoạt động thanh toán đối với tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đồng thời, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cách mạng 4.0 để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt...

Các chỉ tiêu cụ thể mà kế hoạch hướng tới hiện thực hóa vào cuối năm 2025 gồm có: Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GRDP; Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; Từ 80% người dân 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác; Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân, tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 9.000 điểm.

Về mục tiêu tăng trưởng sử dụng phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50 - 80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80 - 100%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 35 - 40%/năm; tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Đối với mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt với dịch vụ công, theo Kế hoạch, vào cuối năm 2025, từ 90% trở lên cơ sở giáo dục ở Cần Thơ chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; từ 90% trở lên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia;

60% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Cần Thơ chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, UBND thành phố Cần Thơ đã xác định 6 nhóm giải pháp chủ yếu gồm: Giải pháp về cơ chế, chính sách; Nâng cấp, phát triển hạ tầng các hệ thống thanh toán hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả; Phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của cách mạng 4.0;

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ hành chính công; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán; Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Trước đó, tại hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022, Bộ TT&TT cũng đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai 22 nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính trung hạn, vừa mang tính ưu tiên triển khai năm nay, trong đó có việc ban hành kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.

Các chỉ tiêu cần được bộ, ngành, địa phương chú trọng gồm có: Số trường học, cơ sở giáo dục thực hiện chuyển đổi số, áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt; Tỷ lệ số tiền thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục; Số bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện chuyển đổi số, áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt; Tỷ lệ số tiền thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế.

Vân Anh

Bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt

Bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt

Đây là 1 nội dung được Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đưa vào kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Nhà mạng sản xuất camera AI theo tiêu chuẩn Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Việc các nhà mạng tham gia sản xuất camera AI sẽ mang nhiều lợi ích cho người dùng khi lựa chọn sản phẩm; yên tâm về bảo mật thông tin cá nhân với chi phí tối ưu và được sử dụng kèm theo với các dịch vụ viễn thông khác.

Cần có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp sản xuất camera

Việt Nam nên có tiêu chuẩn chung để tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngoại khi vào thị trường trong nước phải tuân theo luật chơi Việt Nam, đơn cử như việc lưu trữ dữ liệu, đặt server…

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !