Cảnh báo gian lận trực tuyến và ứng dụng tài chính lừa đảo ‘Made in China’

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tăng cường truy quét ứng dụng dịch vụ tài chính lừa đảo và gian lận trực tuyến trên thị trường Internet lớn nhất thế giới.

Theo đó, Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan giám sát Internet cho biết, từ đầu năm đến nay họ đã gỡ bỏ hơn 42.000 ứng dụng giả mạo. Danh sách đen các nền tảng bất hợp pháp đã lên tới 3,8 triệu website và 514.000 ứng dụng.

Cơ quan này cho hay, những kẻ lừa đảo đang lập ra ngày càng nhiều các ứng dụng tài chính giả mạo “nhái” các nền tảng nổi tiếng như JD Finance, một trong những công ty cho vay trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc. Chỉ riêng nền tảng này, đã có hơn 5.600 ứng dụng “fake”.

Vào tháng 6, một người dùng Internet tại tỉnh Sơn Đông đã bị lừa 60.000 NDT (8.950 USD) sau khi tải xuống ứng dụng giả mạo nền tảng cho vay tài chính Mashang Consumer Finance. Ứng dụng lừa đảo đã yêu cầu người này trả 10.000 NDT cho bảo hiểm khoản vay tài chính và 50.000 NDT lệ phí xác minh vốn. 

Trung Quốc hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, với hơn 1 tỷ người dùng Internet tính tới hết tháng 12/2021. Quốc gia này cũng là thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh và máy tính cá nhân lớn nhất toàn cầu. Điều này khiến đây trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho những ứng dụng lừa đảo sinh sôi.

Vào tháng 4, Tân Hoa Xã dẫn nguồn CAC cho biết, những năm gần đây, việc sử dụng ứng dụng để lừa đảo trực tuyến chiếm khoảng 60% tổng số các vụ gian lận viễn thông tại đại lục. Các ứng dụng lừa đảo này “bắt chước” các nền tảng thanh toán, thậm chí là cả các ngân hàng lớn.

Không chỉ vậy, “virus” gian lận trực tuyến cũng lan sang Hồng Kông. Trích số liệu tội phạm mới nhất, trong 4 tháng đầu năm, những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 1,28 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 163 triệu USD) của hơn 6.000 nạn nhân.

Để đối phó với tình trạng này, CAC đã phải phối hợp Bộ Công an Trung Quốc cùng các cơ quan chức năng khác xây dựng hệ thống cảnh báo trực tuyến dành cho người dùng Internet.

Vinh Ngô

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !