Cảnh báo rủi ro tội phạm mạng khi cài đặt phần mềm ngoài App Store

Ngày 13/10, Apple đã lên tiếng chỉ trích các quy tắc trong bản dự thảo của EU buộc họ phải cho phép người dùng cài đặt phần mềm ngoài kho ứng dụng App Store và điều đó sẽ làm tăng nguy cơ của tội phạm mạng và phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, Liên minh công bằng ứng dụng, bao gồm Spotify, Match Group và Epic Games đã bác bỏ lập luận của Apple, họ cho rằng các biện pháp bảo mật tích hợp như dữ liệu mã hóa và chương trình chống virus, cũng như các cài đặt bảo mật là cho các thiết bị chứ không phải cho App Store của họ.

{keywords}
Cảnh báo rủi ro tội phạm mạng khi cài đặt phần mềm ngoài App Store

Nhóm này mong muốn các cơ quan quản lý đưa ra các chế tài nhằm nới lỏng sự độc quyền của Apple đối với App Store để họ có thể tiếp cận với hàng trăm triệu người dùng của Apple và cũng để tránh phải trả hoa hồng lên đến 30% cho các giao dịch mua bán được thực hiện trong App Store.

Nhà sản xuất iPhone đã chỉ trích dữ dội về các quy tắc được Giám đốc chống độc quyền của Liên hiệp châu Âu (EU) Margrethe Vestager, công bố vào năm ngoái trong nỗ lực nhằm kiềm chế các hãng công nghệ lớn như Apple, Amazon, Facebook và Alphabet, công ty mẹ của Google.

Dựa trên nhận xét của Giám đốc điều hành Tim Cook về những rủi ro đối với quyền riêng tư và bảo mật của iPhone hồi tháng 6, mới đây, Apple đã công bố một báo cáo trong đó phân tích về các mối đe dọa khi cho phép cài đặt ứng dụng bên thứ ba ngoài App Store của Apple. Trong đó, Apple phải mở cửa hệ thống iOS để người dùng cài đặt các chương trình bên ngoài kho ứng dụng của họ, thông qua tính năng side-loading.

Side-loading là một thuật ngữ dùng để chỉ việc cài đặt các ứng dụng từ những nguồn khác nhau, không phải từ cửa hàng App Store. Mục đích chính của việc side-loading là để khách hàng có cơ hội trải nghiệm những phần mềm mới nhất mà không có trong kho ứng dụng của Apple hoặc đưa ứng dụng lên App Store.

Báo cáo cho biết, nếu Apple buộc phải hỗ trợ tính năng side-loading, nhiều ứng dụng có hại sẽ tiếp cận người dùng hơn vì tội phạm mạng sẽ dễ dàng nhắm mục tiêu vào các nạn nhân ngay cả khi tính năng side-loading chỉ giới hạn ở các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Báo cáo cũng cảnh báo người dùng về việc các ứng dụng độc hại sẽ di chuyển sang các cửa hàng của bên thứ ba và lây nhiễm sang thiết bị của người tiêu dùng, trong khi người dùng sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng đã tải xuống này.

Apple cũng đã siết chặt hơn đối với các nhà quảng cáo kỹ thuật số và đưa ra các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mới được thiết kế để hạn chế họ theo dõi người dùng iPhone.

Trong khi đó, các công ty lớn dựa vào quảng cáo kỹ thuật số cáo buộc rằng họ đã bị mất doanh thu do các tính năng bảo mật mới của Apple và thông qua tính năng side-loading họ có thể phân phối ứng dụng của mình để vượt qua các biện pháp bảo vệ này.

Các quy tắc được bà Margrethe Vestager đề xuất sẽ cần được các nhà lập pháp và các nước tại EU thông qua trước khi chúng có thể trở thành luật, dự kiến là vào năm 2023.

Theo Nhandan/Reuters

Loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone người dùng

Loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc tự ý quét ảnh trên smartphone người dùng

Hàng loạt ứng dụng lớn của Trung Quốc, với hàng trăm cho đến hàng tỷ người dùng, đã bị phát hiện tự ý truy cập và quét ảnh trên smartphone của người dùng, dù họ không chạy các ứng dụng này.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !