Cảnh báo thảm họa: Virus tấn công nhà máy điện hạt nhân

Một nhà máy điện hạt nhân của Đức vừa bị virus máy tính tấn công, tuy chưa gây thiệt hại nhưng nó gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hậu quả khủng khiếp nếu xảy ra sự cố.

Một nhà máy điện hạt nhân của Đức vừa bị virus máy tính tấn công, tuy chưa gây thiệt hại nhưng nó gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hậu quả khủng khiếp nếu xảy ra sự cố.

{keywords}

Các chuyên gia bảo mật đã tìm thấy virus trong hệ thống máy tính văn phòng và hệ thống dùng để kiểm soát thanh nhiên liệu hạt nhân. Sự việc xảy ra trong bối cảnh an ninh châu Âu đang đặt ở mức báo động cao, nhất là khi có tin IS đang hướng mục tiêu tới các nhà máy điện hạt nhân.

Công ty năng lượng RWE của Đức nói rằng sự lây nhiễm trên không gây ra nguy cơ nào do hệ thống điều khiển không được kết nối Internet, và do vậy virus không có "cửa" hoành hành.

Cơ quan an ninh mạng liên bang Đức ngay lập tức nhảy vào cuộc. Họ đang điều tra và phân tích xem bằng cách nào nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen lại trở thành mục tiêu, và liệu đây có phải là hành động chủ ý của IS hay không.

Các nhân viên nhà máy điện hạt nhân đã phát hiện ra virus khi họ chuẩn bị nâng cấp hệ thống điều khiển ở khu B, hiện đang trong quá trình bảo trì. Hơn 1.000 máy tính trong hệ thống đã được kiểm tra và làm sạch, đồng thời nhà máy cũng tăng cường kiểm soát an ninh lên mức cao hơn.

Được biết, nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen nằm cách Munich 120km về phía Tây Bắc và là nhà máy điện có công suất lớn nhất tại Đức.

Nguyễn Minh (theo BBC)

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !