Cảnh giác ngay nếu thấy những dấu hiệu này, có thể chiếc smartphone của bạn đã bị nhiễm mã độc, tài khoản ngân hàng có khả năng 'không cánh mà bay'

Nếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc theo dõi, lấy cắp thông tin.

Điện thoại nhanh hết pin, hoặc bị nóng máy liên tục

Dấu hiệu đầu tiên chính là hiệu suất điện thoại hoạt động kém hơn bình thường. Nếu ứng dụng mất quá nhiều thời gian để tải hoặc bị lỗi ngẫu nhiên, điện thoại của bạn có thể đã bị tấn công. Một dấu hiệu khác là pin hết quá nhanh. Do các phần mềm độc hại đang chạy trong nền, ứng dụng nhiễm độc sẽ cần nhiều năng lượng hơn và nó đến từ pin trên thiết bị.

{keywords}

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng gói dữ liệu không giới hạn và nhận thấy rằng bạn sắp dữ liệu sử dụng trong tháng sớm hơn bình thường, đây có thể là kết quả của phần mềm độc hại đang chạy trong điện thoại của bạn.

Nếu nhìn thấy nhiều quảng cáo pop-up hiển thị trên màn hình điện thoại, thì chiếc smartphone của bạn đã dính mã độc. Mã độc sẽ tạo ra thu nhập cho hacker đứng sau những quảng cáo này.

Do đó, nếu nghi ngờ, hãy tìm kiếm một ứng dụng chống vi-rút được đánh giá cao và cài đặt nó để tìm ra thủ phạm. Sau khi quét, ứng dụng sẽ đưa ra vài gợi ý để bạn làm theo. Nếu nó gợi ý xóa ứng dụng nào đó, hãy làm như vậy ngay cả khi không muốn.

Có nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau và hầu hết chúng có thể tấn công ví tiền của bạn

Nếu bạn đã các cách trên mà những vấn đề không biến mất, bạn nên sử dụng tính năng khôi phục về cài đặt gốc trên thiết bị. Đồng thời, hãy đảm bảo đã sao lưu tập tin và dữ liệu trước khi làm điều đó. Việc điện thoại bị hack là một vấn đề khá nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tài khoản ngân hàng của bạn nhanh chóng "không cánh mà bay".

Có rất nhiều loại mã độc như phần mềm quảng cáo (adware) sẽ tự động hiển thị quảng cáo trên điện thoại để tạo thu nhập cho hacker. Một số loại mã độc khác có thể điều khiển điện thoại từ xa, chiếm quyền camera và các tính năng. Một số khác thì đăng ký các dịch vụ trả tiền (thường là các dịch vụ nhắn tin) mà bạn không hề hay biết hay yêu cầu. Cũng có loại được thiết kế để hacker đột nhập vào ứng dụng ngân hàng để đánh cắp tiền của nạn nhân.

(Theo Nhịp sống kinh tế, PhoneArena)

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Đang cập nhật dữ liệu !