Cảnh giác ngay nếu thấy những dấu hiệu này, có thể chiếc smartphone của bạn đã bị nhiễm mã độc, tài khoản ngân hàng có khả năng 'không cánh mà bay'

Nếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc theo dõi, lấy cắp thông tin.

Điện thoại nhanh hết pin, hoặc bị nóng máy liên tục

Dấu hiệu đầu tiên chính là hiệu suất điện thoại hoạt động kém hơn bình thường. Nếu ứng dụng mất quá nhiều thời gian để tải hoặc bị lỗi ngẫu nhiên, điện thoại của bạn có thể đã bị tấn công. Một dấu hiệu khác là pin hết quá nhanh. Do các phần mềm độc hại đang chạy trong nền, ứng dụng nhiễm độc sẽ cần nhiều năng lượng hơn và nó đến từ pin trên thiết bị.

{keywords}

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng gói dữ liệu không giới hạn và nhận thấy rằng bạn sắp dữ liệu sử dụng trong tháng sớm hơn bình thường, đây có thể là kết quả của phần mềm độc hại đang chạy trong điện thoại của bạn.

Nếu nhìn thấy nhiều quảng cáo pop-up hiển thị trên màn hình điện thoại, thì chiếc smartphone của bạn đã dính mã độc. Mã độc sẽ tạo ra thu nhập cho hacker đứng sau những quảng cáo này.

Do đó, nếu nghi ngờ, hãy tìm kiếm một ứng dụng chống vi-rút được đánh giá cao và cài đặt nó để tìm ra thủ phạm. Sau khi quét, ứng dụng sẽ đưa ra vài gợi ý để bạn làm theo. Nếu nó gợi ý xóa ứng dụng nào đó, hãy làm như vậy ngay cả khi không muốn.

Có nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau và hầu hết chúng có thể tấn công ví tiền của bạn

Nếu bạn đã các cách trên mà những vấn đề không biến mất, bạn nên sử dụng tính năng khôi phục về cài đặt gốc trên thiết bị. Đồng thời, hãy đảm bảo đã sao lưu tập tin và dữ liệu trước khi làm điều đó. Việc điện thoại bị hack là một vấn đề khá nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tài khoản ngân hàng của bạn nhanh chóng "không cánh mà bay".

Có rất nhiều loại mã độc như phần mềm quảng cáo (adware) sẽ tự động hiển thị quảng cáo trên điện thoại để tạo thu nhập cho hacker. Một số loại mã độc khác có thể điều khiển điện thoại từ xa, chiếm quyền camera và các tính năng. Một số khác thì đăng ký các dịch vụ trả tiền (thường là các dịch vụ nhắn tin) mà bạn không hề hay biết hay yêu cầu. Cũng có loại được thiết kế để hacker đột nhập vào ứng dụng ngân hàng để đánh cắp tiền của nạn nhân.

(Theo Nhịp sống kinh tế, PhoneArena)

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

Hacker vụ rò rỉ game lớn nhất lịch sử sa lưới

Cảnh sát Anh đã bắt giữ hacker được cho có liên quan đến vụ truy cập trái phép, tải xuống thông tin bí mật của Grand Theft Auto VI (GTA VI).

iPhone 14 dùng chip Trung Quốc gây lo ngại

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét lại việc iPhone 14 dùng các con chip của Trung Quốc, phân tích nguy cơ tiềm tàng.

Cục ATTT khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.

Đang cập nhật dữ liệu !