Cảnh sát Dubai tung phần mềm "dự đoán" tội ác sắp xảy ra

Việc phỏng đoán và ngăn chặn thành công các tội ác trước cả khi chúng xảy ra, giống như trong bộ phim trinh thám viễn tưởng Minority Report, sắp trở thành hiện thực nhờ một phần mềm trí thông minh nhân tạo (AI) mới trình làng ở Dubai.

Việc phỏng đoán và ngăn chặn thành công các tội ác trước cả khi chúng xảy ra, giống như trong bộ phim trinh thám viễn tưởng Minority Report, sắp trở thành hiện thực nhờ một phần mềm trí thông minh nhân tạo (AI) mới trình làng ở Dubai.

{keywords}

Cảnh sát Dubai hy vọng, phần mềm AI tiên tri mới đưa vào sử dụng sẽ giúp họ ngăn ngừa hữu hiệu các hành vi tội ác trước cả khi chúng xảy ra. Ảnh: Daily Mail

Theo công ty công nghệ Space Imaging Middle East (SIME), cảnh sát Dubai vừa đưa vào sử dụng một phần mềm AI có tên gọi là "Phỏng đoán tội ác", chuyên phân tích các hình thái từ các hệ thống cơ sở dữ liệu của cảnh sát nhằm tìm ra thời gian và thời điểm nhiều khả năng sẽ xảy ra một sự cố mới.

SIME nói, phần mềm AI "tiên tri" nói trên sử dụng các thuật toán phức tạp để đưa ra các dự đoán có độ chính xác rất cao. Công nghệ mới này do đó có thể cảnh báo các đội cảnh sát tuần tra về những địa điểm cần chú ý hơn nhằm ngăn chặn tội ác xảy ra.

"Phần mềm này thông minh khác thường với khả năng nhận diện chính xác các kiểu hành vi tội phạm phức tạp trong các sự kiện dường như không có liên quan với nhau và sau đó dự đoán khả năng tái diễn. Chúng tôi tin tưởng rằng, các phân tích chính xác này, khi kết hợp cùng vốn hiểu biết và bản năng của các sĩ quan cảnh sát giàu kinh nghiệm, sẽ tạo thành lực lượng chống tội phạm hùng mạnh", đại diện SIME nhấn mạnh.

Ý tưởng dùng AI đã dấy lên nhiều tranh cãi trong vài tháng trở lại đây khi một số người cho rằng, việc đó có thể đi kèm với những hậu quả không mong muốn hoặc thậm chí được triển khai với sự kỳ thị về sắc tộc.

Hồi tháng 9, các nhà nghiên cứu đã công bố một báo cáo nhận định, công nghệ AI sẽ có tác động tích cực đến việc phòng chống tội phạm.

Họ giải thích: "AI đã được dùng để chống lại các hành vi phạm tội có động cơ tài chính, chẳng hạn như lừa đảo, và rà quét mạng xã hội để ngăn chặn những người có nguy cơ bị ISIS hay các tổ chức bạo lực, cực đoan khác chiêu mộ. Các cơ quan hành pháp ngày càng quan tâm đến việc dùng công nghệ này để phát hiện các kế hoạch tổ chức hoạt động phá hoại trên mạng xã hội cũng như  giám sát hành vi tại các cuộc tụ họp đông người để xem xét tình hình an ninh, xác định cách kiểm soát và bảo đảm an toàn cho đám đông".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, việc dùng AI cũng có thể khiến hàng triệu người có nguy cơ mất việc. Rốt cuộc, sự chấp nhận hay phản đối của xã hội với các công nghệ AI sẽ quyết định thành công của chúng.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Đang cập nhật dữ liệu !