'Cánh tay phải' của Mark Zuckerberg rời Facebook

Sheryl Sandberg, Giám đốc vận hành của Meta sẽ rời khỏi công ty này sau 14 năm làm việc. Bà được đánh giá là người có quyền lực thứ hai, chỉ sau Mark Zuckerberg.

Sheryl Sandberg thông báo quyết định của mình trên trang Facebook cá nhân vào rạng sáng 2/6 (giờ Việt Nam). Theo CNBC, người thay thế bà ở vị trí Giám đốc vận hành sẽ là Javier Olivan, Giám đốc tăng trưởng hiện tại. Việc chuyển giao sẽ được hoàn tất vào mùa thu năm nay.

"Trong vài tháng tới, Mark và tôi sẽ dần chuyển giao công việc và tôi sẽ rời công ty vào mùa thu. Tôi vẫn rất tin tưởng vào nhiệm vụ của công ty mình, và vinh dự được tiếp tục đứng trong hàng ngũ ban điều hành của Meta", bà Sandberg cho biết.

Kết thúc một giai đoạn quan trọng của Facebook

Sheryl Sandberg gia nhập Facebook (sau này là Meta Platforms) vào năm 2008, sau khi được chính nhà sáng lập Mark Zuckerberg đề nghị vị trí giám đốc vận hành. Trước đó, bà là thành viên thuộc Bộ Tài chính dưới thời cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, sau đó trở thành phó chủ tịch phụ trách quảng cáo của Google vào năm 2001.

sheryl sandberg roi facebook anh 1

Bà Sheryl Sandberg là nhân vật quan trọng thứ hai tại Facebook, phụ trách mảng quảng cáo, kinh doanh. Ảnh: Reuters.

Tại Facebook, bà Sandberg phụ trách mảng quảng cáo, mang lại doanh thu chính cho công ty này. Bà cũng thường xuyên xuất hiện để giải quyết những bê bối của Facebook. Mark Zuckerberg cho rằng bà Sandberg là một "siêu sao" tại Facebook, tái định nghĩa vị trí COO.

Năm 2007, doanh thu quảng cáo của Facebook là 150 triệu USD. Sau khi bà Sandberg gia nhập, con số này tăng lên 3,7 tỷ USD vào năm 2011, trước khi công ty nộp hồ sơ IPO.

Theo Reuters, việc bà Sandberg rời đi đánh dấu một thời kỳ đã kết thúc tại Meta, khi công ty này chuyển dịch sự đầu tư sang các sản phẩm phần cứng và vũ trụ ảo. Các mạng xã hội vốn đầy bê bối của Meta giờ đây không còn là ưu tiên số một.

"Tôi nghĩ Meta đang ở thời điểm mà việc kết hợp nhóm sản phẩm và kinh doanh trở nên hợp lý, thay vì vận hành việc kinh doanh độc lập với sản phẩm như trước kia", Mark Zuckerberg viết trên trang cá nhân.

Người hứa sửa sai cho Mark Zuckerberg

Sandberg luôn thể hiện quan điểm bảo vệ Facebook, kể cả khi công ty này bị cáo buộc liên quan đến nhiều bê bối về tin giả, nội dung độc hại. Năm 2021, trong bài phỏng vấn với Reuters, bà cho biết mình và Mark Zuckerberg có nhiệm vụ sửa chữa những sai lầm, đồng thời phủ nhận thông tin bà mất vị thế tại công ty này.

Giai đoạn bà Sandberg làm việc, Facebook bị Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) điều tra vì những hành vi vi phạm quyền riêng tư vào năm 2011. Tới năm 2019, FTC phạt Facebook 5 tỷ USD vì vi phạm thỏa thuận. Ủy viên FTC Rohit Chopra khi đó cho biết Sandberg và Zuckerberg sẽ bị điều tra thêm về vai trò đối với những sai phạm của Facebook.

sheryl sandberg roi facebook anh 2

Bà Sheryl Sandberg và nhà sáng lập Mark Zuckerberg là hai nhân vật bị chỉ trích trong các bê bối nhiều năm qua của Facebook. Ảnh: Getty.

Năm 2018, Facebook cũng vướng vào bê bối thu thập dữ liệu người dùng trái phép của công ty Cambridge Analytica. Dữ liệu này được sử dụng để quảng cáo hướng đối tượng liên quan đến bầu cử.

Bà Sandberg cũng gây tranh cãi khi nói sự kiện bạo loạn tại Đồi Capitol đầu năm 2021 được tổ chức chính trên các nền tảng khác, phủ nhận trách nhiệm của Facebook. Sau đó, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Facebook có vai trò tương đồng các mạng xã hội trong sự kiện này.

Cuối năm 2021, cựu nhân viên Frances Haugen của Facebook tố cáo công ty này thường xuyên bỏ qua những vấn đề về phát ngôn thù hận và tin giả nhằm tối ưu lợi nhuận. Bà Sandberg là người điều hành mảng quảng cáo của Facebook, đối tượng chỉ trích chính của Haugen.

Bà Sandberg cũng là nữ lãnh đạo công nghệ nổi bật. Bà sử dụng hình ảnh của mình để quảng bá cho sức ảnh hưởng của phái nữ trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Chia sẻ với Reuters, bà Sandberg cho biết sau đây sẽ tập trung vào các hoạt động từ thiện.

"Không có thời điểm hoàn hảo để rời đi. Công việc này giống như một đặc ấn, nhưng nó cũng khiến tôi không có nhiều thời gian để làm việc khác. Tôi thực sự muốn có thêm thời gian cho các công việc của quỹ từ thiện. Đây là thời điểm rất quan trọng với phái nữ, và cũng rất quan trọng đối với tôi. Tôi có cơ hội để thực hiện sứ mệnh đó ngay bây giờ", bà Sandberg nói trong bài phỏng vấn với The Verge.

(Theo Zing)

 

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !