‘Cánh tay phải’ mới của Mark Zuckerberg hiếm khi dùng Facebook, Instagram

Javier Olivan sẽ thay thế Sheryl Sandberg trở thành Giám đốc điều hành (COO) của Meta. Khác với người tiền nhiệm, ông chỉ ở sau ‘cánh gà’ và khá kín tiếng trước truyền thông.

Olivan đã làm việc tại Facebook được 15 năm và trải qua nhiều vị trí Phó Chủ tịch, góp công lớn đưa Facebook trở thành một trong các nền tảng Internet phổ biến nhất thế giới. Trong khi đó, Sandberg là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Facebook, chỉ sau Zuckerberg, và quen mặt với công chúng. Olivan thì không. Dù vậy, trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), ông tiết lộ đang nắm 35 triệu USD cổ phiếu hạn chế Meta.

Zuckerberg mời Olivan về Facebook năm 2007

Oliver sinh trưởng tại một thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha, nơi ông được học bộ môn dù lượn. Theo hồ sơ LinkedIn, ông tốt nghiệp Đại học Navarra năm 2000 và nhận bằng MBA của Stanford năm 2007. Ông làm việc tại Siemens AG và các startup khác trước khi sang Facebook.

{keywords}
Mark Zuckerberg (trái) và Javier Olivan (Ảnh: Facebook)

Olivan có thể nói 5 thứ tiếng. Ông đang phát triển phiên bản Facebook của Tây Ban Nha thì được Mark Zuckerberg mời về làm Giám đốc tăng trưởng toàn cầu. Ông gia nhập mạng xã hội tháng 10/2007.

Olivan giữ vị trí này trong 4 năm, phụ trách giới thiệu và tăng tỉ lệ sử dụng Facebook bên ngoài nước Mỹ. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Tăng trưởng, Phó Chủ tịch Sản phẩm trung tâm rồi Chủ tịch Tăng trưởng, Phó Chủ tịch Sản phẩm.

Ngôn ngữ và kinh nghiệm đã giúp ông mở nhiều văn phòng Facebook khắp thế giới. Chính ông là người nêu ý tưởng để người dùng hỗ trợ dịch Facebook sang tiếng bản địa, giúp Facebook nhanh chóng mở rộng thị trường chỉ trong thời gian ngắn. Sau tất cả, ông là yếu nhân đưa Facebook “càn quét” toàn cầu nhờ cách tiếp cận dựa vào dữ liệu. Trong quý I năm nay, Meta cho biết hơn 90% người dùng hàng tháng ở ngoài nước Mỹ và Canada.

Không phải người của ánh đèn sân khấu

Khác với Zuckerberg hay Sandberg, Olivan không phải người nổi tiếng và cũng không muốn nổi tiếng. Theo Alex Schultz, Giám đốc Tiếp thị Meta, ông là một người vô cùng khiêm tốn.

Ông cũng không thường xuyên sử dụng Facebook, Instagram. Tài khoản Instagram của ông đặt chế độ riêng tư, trong khi tài khoản Facebook lập từ năm 2010 chỉ có khoảng 5 bài viết tự soạn. Một trong số đó là lời chào tạm biệt Sandberg ngày 1/6.

Ông viết: “Tôi rất hào hứng khi tiếp nhận thử thách mới với vai trò COO. Như Mark đã nói, bạn không thể thực sự thay thế một người như Sheryl; vì vậy, dù chức vụ giống nhau, nó sẽ có chút khác biệt”.

Có thể ông không phải cái tên quen thuộc bên ngoài nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong nhiều khoảnh khắc trọng đại của Meta. Chẳng hạn, ông giúp giám sát các dự án Internet.org và Facebook Lite cho đến khi thành hình, đồng thời cổ vũ Zuckerberg mua WhatsApp năm 2014.

“Javi luôn nhắc chúng tôi về thực tế không phải ai cũng dùng iPhone. Ông ấy luôn cố gắng mang đến cái nhìn sâu sắc về thế giới”, Phó Chủ tịch Sản phẩm Naomi Gleit cho biết.

Du Lam (Theo BI)

Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu

Chatbot của Meta liên tục phao tin giả, thuyết âm mưu

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) BlenderBot 3 của Meta đã gây ra không ít tranh cãi.  

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !