Cạnh tranh cung cấp dịch vụ Internet, khách hàng được gì?

Với sự cạnh tranh gay gắt của các nhà cung cấp dịch vụ internet từ cải thiện băng thông tới ưu đãi giá cước, khách hàng là người được hưởng lợi nhất.

Với sự cạnh tranh gay gắt của các nhà cung cấp dịch vụ internet từ cải thiện băng thông tới ưu đãi giá cước, khách hàng là người được hưởng lợi nhất.

Đường truyền ổn định

Thị trường mảng dịch vụ truyền thống (di động và internet) trong thời gian vừa qua có sự biến động liên tục khi VNPT và Viettel cạnh tranh quyết liệt nhằm nắm giữ vị trí dẫn đầu. Sau sự cố đường tuyến cáp quang biển lớn, có vẻ như VNPT đã dành được lợi thế thị phần thuê bao mảng internet cáp quang và niềm tin của khách hàng khi vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ trong khi các đối thủ khác lại cần thời gian để khắc phục.

Năm 2016, VNPT là một trong 2 đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia đầu tư và được quyền sử dụng tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất châu Á hiện nay APG (Asia-Pacific Gateway). Trong đó VNPT công bố đầu tư 44 triệu USD cho tuyến cáp quang này nhằm chấm dứt hiện tượng gián đoạn dịch vụ khi AAG (Asia America Gateway) gặp sự cố, đồng thời giúp tăng tốc độ kết nối Internet quốc tế cho người dùng trong nước. Tuyến cáp quang APG có khả năng cung cấp băng thông tới 54 Tbps, nhanh gấp 20 lần tốc độ đường truyền Internet của cáp AAG.

{keywords}

Bên cạnh đó, VNPT cũng đang đầu tư tuyến cáp AAE-1 (AAE1-Asia Africa Euro 1) nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Dự kiến, tuyến cáp này cũng sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017. VNPT cũng đang quản lý trực tiếp trạm cập bờ của hai tuyến cáp quang biển lớn là SMW-3 và AAG; sở hữu hệ thống 02 vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2 giúp VNPT bổ sung, tăng cường kết nối tới các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Như vậy, cùng với việc đầu tư xây dựng hai tuyến cáp quang biển quốc tế mới, VNPT là đơn vị có hạ tầng truyền dẫn mạnh nhất, hoàn chỉnh nhất, từ cáp quang biển, cáp đất liền đến vệ tinh.

Sự đầu tư cho hạ tầng đường truyền của VNPT đã đem lại kết quả khả quan khi thị phần thuê bao internet cáp quang của doanh nghiệp này đã tăng từ 33,3% vào cuối năm 2015 lên mức 44,8% vào cuối năm 2016 dẫn đầu thị phần thuê bao internet cáp quang. Đến Quý I/2017, thị phần mảng internet cáp quang của VNPT là 46,01%, dẫn đầu thị trường.

Ưu đãi gói cước thu hút khách hàng mới

Trong công cuộc chạy đua thu hút khách hàng mới, xây dựng các gói cước ưu đãi là động thái của các đơn vị trong việc cạnh tranh giành thị phần. VNPT đã đưa ra các gói ưu đãi FiberVIP “Truy cập VIP - Giá bình dân”, kết hợp với mức phí ưu đãi khi khách hàng sử dụng thêm gói myTV và di động trả sau.

Theo đó, gói Fiber VIP30 có mức phí 349.000 đồng/tháng với tốc độ truy cập lên đến 30 Mbps. Gói cước này được tích hợp với dịch vụ truyền hình MyTV và dịch vụ bảo mật thông tin F-Secure, dịch vụ di động VinaPhone, phù hợp với nhu cầu sử dụng của hộ gia đình. Ngoài ra các gói cước gói Fiber16, Fiber20, Fiber30, Fiber40, FiberNet với tốc độ truy cập tối thiểu 16 Mbps cùng giá cước 170.000 đồng/tháng sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của người dùng.

Tuy nhiên, việc chạy đua giảm cước không phải là hướng đi dài hạn khi chỉ số doanh thu/thuê bao (ARPU) trung bình hiện nay của một thuê bao cáp quang hiện nay đang ở mức thấp (khoảng 200.000 đồng/tháng). Nâng cấp chất lượng dịch vụ mới chính là hướng đi dài hạn, và là hình thức “giảm giá” gián tiếp cho khách hàng.

Mới đây nhất, VNPT tiếp tục gây sức ép lên các đối thủ khác bằng việc thông báo tăng tốc độ các gói cáp quang từ 25 - 50% trong khi vẫn giữ nguyên giá cước tại hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Thời gian tới, VNPT cũng sẽ ra mắt dịch vụ băng rộng thế hệ mới với việc tăng cường tính bảo mật cho người dùng nhằm bảo vệ thông tin của khách hàng trước vấn nạn về tin tặc như hiện nay.

Ở góc độ người dùng, khách hàng là những “thượng đế” được hưởng lợi ích nhiều nhất. Việc lựa chọn đơn vị nào phụ thuộc vào uy tín, chất lượng ổn định chứ không chỉ đơn thuần trên mức ưu đãi tạm thời. Chính vì vậy, các ưu đãi về cước phí cùng nâng cấp về chất lượng đường truyền và công tác chăm sóc khách hàng luôn đòi hỏi những nỗ lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet mà VNPT là đơn vị đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực này. Sắp tới, VNPT sẽ công bố dịch vụ băng rộng thế hệ mới với chế độ bảo mật tốt hơn, tốc độ cao và dung lượng không giới hạn cho người dùng, hứa hẹn mở ra cuộc đua mới cho thị trường.

Vũ Ngọc Minh

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !