Cao Bằng sẽ chọn một số dịch vụ công chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến

Dự kiến ngay trong tháng 8, các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã trên địa bàn Cao Bằng sẽ hoàn thành việc lựa chọn một số dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 3, 4 chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến.

Việc nâng cao số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ cũng như tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương phải thực hiện quyết liệt.

Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số cũng đã nêu rõ yêu cầu với các địa phương trong việc nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, trong năm 2022, các địa phương cần hoàn thành 2 chỉ tiêu về dịch vụ công trực tuyến gồm: Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt 80%, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến đạt 50%.

Thực tế tại Cao Bằng, theo số liệu của Sở TT&TT, 87% dịch vụ công của tỉnh đã được cung cấp trực tuyến mức 3, 4. Tuy nhiên, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 còn rất thấp, chưa được người dân và doanh nghiệp quan tâm, thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến.

Cụ thể, năm 2021, tỉnh Cao Bằng chỉ đạt 10% số dịch vụ công trực tuyến mức 4 có phát sinh hồ sơ và tỷ lệ hồ sơ được giải quyết trực tuyến cũng mới đạt 9,8%. “Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của tỉnh nằm trong nhóm thấp nhất của cả nước”, UBND tỉnh Cao Bằng nhận định.

Theo phân tích, bên cạnh nguyên nhân khách quan là một bộ phận người dân chưa biết đến lợi ích của dịch vụ công trực tuyến, còn hạn chế về kỹ năng sử dụng, sự hạn chế trong cung cấp, sử dụng dịch vụ công online còn đến từ nguyên nhân chủ quan từ phía cơ quan nhà nước.

Đó là, cơ quan nhà nước còn chưa tạo thuận tiện cho người dân sử dụng dịch vụ; việc hoàn thiện hồ sơ còn nhiều khó khăn; người dân chưa được hướng dẫn cụ thể về kỹ năng, cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến; quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chưa đồng bộ, thống nhất trên môi trường mạng, giao diện ứng dụng nộp hồ sơ trực tuyến chưa thân thiện, dễ hiểu…

{keywords}
UBND tỉnh Cao Bằng giao các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố phải đưa tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt 80% ngay trong năm nay (Ảnh minh họa)

Để giải quyết tồn tại nêu trên, UBND tỉnh Cao Bằng mới đây đã lên kế hoạch thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch hướng tới thúc đẩy nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính, góp phần cải thiện chỉ số chuyển đổi số - DTI, chỉ số cải cách hành chính - PAR Index, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI.

Các nhiệm vụ, giải pháp sẽ được tỉnh Cao Bằng tập trung triển khai trong thời gian tới gồm có: Giao chỉ tiêu tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ và tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến cho các sở, ban, ngành, cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố; lựa chọn, đề xuất dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến; ban hành và thực hiện các chính sách khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các điểm phục vụ bưu chính...

Cụ thể, các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã trên địa bàn Cao Bằng được yêu cầu lựa chọn từ 1 dịch vụ công trở lên chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, đồng thời công bố, thông báo rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân biết để thực hiện. Thời hạn hoàn thành việc này là trong tháng 8.

Cũng trong tháng 8, Văn phòng UBND tỉnh, trực tiếp là Trung tâm phục vụ hành chính công có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan để tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành, thực hiện chính sách giảm thời gian giải quyết và ưu tiên giải quyết đối với các hồ sơ thủ tục hành chính được người dân, doanh nghiệp nộp trực tuyến.

Từ nay đến cuối năm 2022, Sở TT&TT Cao Bằng sẽ tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành chính sách giảm phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính khi người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến.

Song song đó, thời gian tới, Sở TT&TT và Bưu điện tỉnh Cao Bằng sẽ chủ trì việc rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng của Bưu điện huyện, điểm phục vụ bưu chính xã để tổ chức giới thiệu, hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến tại các điểm phục vụ bưu chính đủ điều kiện.

Vân Anh

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ mới chỉ đạt 30%

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ mới chỉ đạt 30%

Nhận định vấn đề lớn nhất hiện nay là hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến chưa cao, Bộ TT&TT cho biết, đến hết tháng 5, tính trung bình trên cả nước, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ mới đạt khoảng 30%.

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Đang cập nhật dữ liệu !