Cáp Liên Á gặp sự cố, VNPT, CMC, NetNam khẳng định không ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet

ictnews Thông tin với ICTnews, đại diện VNPT, CMC và NetNam đều cho biết do dung lượng sử dụng trên tuyến cáp biển IA nhỏ nên chất lượng dịch vụ Internet đi quốc tế các nhà mạng này cung cấp cho khách hàng hầu như không bị ảnh hưởng.

VNPT, CMC, NetNam khẳng định chất lượng dịch vụ Intrnet vẫn đảm bảo dù cáp LiCáp biển Liên Á gặp sự cố lần đầu tiên trong năm 2019, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Thời điểm hiện tại, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa được thông báo về lịch sửa chữa, khắc phục xong sự cố ngày 10/1/2019 trên tuyến cáp quang biển Liên Á (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Như ICTnews đã đưa tin, sáng nay, ngày 12/1/2019, Viettel cho biết, theo thông tin nhận được từ Ban quản trị các tuyến cáp biển quốc tế, lúc 10h22 sáng ngày 10/1/2019, hệ thống cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) gặp sự cố khiến dung lượng kết nối Internet của Viettel từ Việt Nam đi Singapore, HongKong và Mỹ bị sụt giảm khoảng 20%.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi nguồn cấp cho thiết bị tại trạm cập bờ tại Singapore. Ban quản trị hệ thống tuyến cáp đang tích cực xử lý, tuy nhiên vẫn chưa có có dự kiến thời gian khắc phục xong.

Trao đổi với ICTnews, đại diện 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam khác gồm VNPT, CMC Telecom và NetNam cũng đã xác nhận tuyến cáp quang biển Liên Á bị lỗi nguồn ở Singapore và đối tác quốc tế đang tiến hành sửa chữa. “Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có lịch chính xác về thời điểm cáp Liên Á được sửa xong”, đại diện CMC Telecom cho hay.

Vị đại diện CMC Telecom cũng cho biết thêm, hiện nay CMC chủ yếu sử dụng 2 tuyến cáp biển APG và AAE-1. Với tuyến cáp Liên Á, dung lượng sử dụng khá nhỏ, dưới 10%, do đó việc tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố ngày 10/1 vừa qua không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet cung cấp tới các khách hàng CMC.

Tương tự, đại diện VNPT và NetNam cũng cho biết do Liên Á không phải tuyến cáp chính mà các doanh nghiệp này sử dụng trong kết nối dịch vụ Internet quốc tế nên dịch vụ Internet cung cấp cho các khách hàng của nhà mạng hầu như không bị ảnh hưởng. "Khách hàng của VNPT hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ Internet quốc tế bình thường", đại diện VNPT chia sẻ.

Tuyến cáp quang biển Liên Á có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, hệ thống cáp biển này có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps. Hệ thống cáp quang biển Liên Á được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tốc độ chóng mặt, Porsche tông gãy lan can cầu cắm đầu xuống đường Icon

Người lái xe Porsche không làm chủ được tốc độ. Chiếc xe mất lái đâm gãy lan can cầu trước khi cắm đầu rơi xuống.

Chú chó gây sốt vì ngăn cậu chủ tình huống nguy hiểm Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh chú chó khôn ngoan biết ngăn cậu chủ nhỏ thoát ra xa vị trí có thể gây nguy hiểm, gây sốt cộng đồng mạng.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !