Cáp quang tăng giá 70%, doanh nghiệp lao đao khi triển khai 5G

Các linh kiện quan trọng tăng giá mạnh khiến quá trình triển khai 5G và phát triển trung tâm dữ liệu trở nên chậm chạp.

 

Tình trạng khan hiếm cáp quang đã đẩy giá lên cao và kéo dài thời gian giao hàng, gây tổn hại đến tham vọng triển khai 5G rộng rãi của các doanh nghiệp. Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc nằm trong số các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo hãng phân tích thị trường Cru Group, giá cáp quang tăng khoảng 70% so với vùng đáy tháng 3/2021, từ 3,7 USD lên 6,3 USD/km dây cáp.

{keywords}
 Công nghệ 5G và băng rộng tốc độ siêu nhanh đều cần lượng lớn cáp quang dưới lòng đất. (Ảnh: Critterguard)

Dịch bệnh khiến một số tập đoàn công nghệ, viễn thông phải cắt giảm vốn đầu tư, nhu cầu dịch vụ dữ liệu và Internet gia tăng, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung cấp vật liệu quan trọng song thường bị bỏ qua này. Các hãng như Amazon, Google, Microsoft và Meta đều mở rộng trung tâm dữ liệu để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, trong đó đặt nhiều mạng lưới cáp quang quốc tế khổng lồ dưới đáy biển. Chính phủ các nước cũng đề ra mục tiêu tham vọng đối với 5G và băng rộng tốc độ siêu nhanh. Cả hai công nghệ đều cần lượng lớn cáp quang dưới lòng đất.

Michael Finch, nhà phân tích của Cru, cho biết, xét tới chi phí triển khai đột ngột tăng gấp đôi, liệu các nước có thể đạt được mục tiêu về xây dựng hạ tầng và điều này có tác động đến kết nối toàn cầu hay không đã trở thành câu hỏi nhức nhối.

Theo ước tính của Cru, tổng lượng tiêu thụ cáp quang tăng 8,1% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ 2021. Trung Quốc chiếm 46%, còn Bắc Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất (15%/năm).

Một nguyên nhân gây khan hiếm là giá một số thành phần quan trọng tăng. Chẳng hạn, helium - vật liệu để sản xuất thủy tinh sợi quang - trở nên thiếu hụt do gián đoạn hoạt động tại các nhà máy Nga và Mỹ. Giá helium tăng 135% trong 2 năm qua. Trong khi đó, giá của silicon tetrachloride - một thành phần thiết yếu khác trong sản xuất cáp quang - cũng tăng 50%.

“Trong sự nghiệp của mình, tôi chưa thấy điều gì giống như cuộc khủng hoảng lạm phát này”, Wendell Weeks, CEO Corning - nhà sản xuất cáp quang lớn nhất thế giới bày tỏ. Ông nói thêm rằng công ty đã tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu từ các chính phủ, công ty viễn thông, tập đoàn công nghệ lớn. Corning đang xây dựng các nhà máy mới tại Mỹ và châu Âu.

Giá cáp quang chạm đỉnh kể từ tháng 7/2019, theo Cru, dù Bắc Mỹ không thiệt hại bằng châu Âu, Trung Quốc hay Ấn Độ. Theo ông Weeks, giá cáp quang tại Mỹ chỉ tăng 2% trong năm 2022, còn các năm trước đều giảm.

Còn với Martijin Blanken, CEO Exa Infrastructure – công ty hạ tầng số quốc tế, giá cáp quang đã tăng ít nhất 20% trong 6 tháng qua và với một số trường hợp, nó khó dự đoán tới mức phải kiểm tra hàng ngày. “Chúng tôi bổ sung các điều khoản với khách hàng để không phải chịu trách nhiệm với những đợt tăng giá như vậy”, ông nói.

Điều này dẫn tới thời gian giao hàng lâu hơn với một số sản phẩm cáp quang, kéo dài từ 20 tuần đến gần 1 năm với vài khách hàng nhỏ. 

Du Lam (Theo FT)

40 tỉnh, thành phố đã được phủ sóng 5G

40 tỉnh, thành phố đã được phủ sóng 5G

Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 5G cho các doanh nghiệp viễn thông, trong đó Viettel là nhà mạng có nhiều vị trí thử nghiệm nhất, đứng thứ hai là mạng VinaPhone.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !