Cây muốn lặng, gió chẳng dừng – tỷ phú Jack Ma lại bị sờ gáy?

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh phải rà soát các khoản đầu tư cũng như các mối liên hệ với tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma.

Theo đó, các đơn vị “nhận lệnh” kiểm tra gồm các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Nội dung phải báo cáo gồm: chi tiết các khoản đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản, cũng như các khoản vay có liên quan đến Ant.

{keywords}

Yêu cầu được đưa ra từ tuần trước, nhưng chưa rõ các doanh nghiệp có hạn chót để báo cáo kết quả hay các biện pháp sẽ áp dụng sau đó hay không.

Ant, chi nhánh của tập đoàn Alibaba, từng có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) lên tới 38 tỷ USD, có thể là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới, nếu không gặp sự phản đối của cơ quan quản lý vào năm 2020.

Kể từ đó, công ty do tỷ phú Jack Ma nắm giữ, dưới sức ép của chính phủ đã phải thực hiện kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng theo quy định để trở thành một công ty tài chính.

Động thái mới nhất được đưa ra nhắm vào Ant Group trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục triển khai các sáng kiến mới cho lĩnh vực công nghệ, vốn đang bị giám sát chặt chẽ một năm qua, nhằm kiểm soát rủi ro đối với nền tài chính.

Điều này khiến các nhà đầu tư càng thêm lo ngại Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách này trong năm nay, khiến cổ phiếu lĩnh vực công nghệ bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (22/2). Cổ phiếu Alibaba đã giảm 5,3%, xuống mức thấp nhất kể từ 28/1.

Cổ phiếu của Alibaba cũng được niêm yết tại New York, ghi nhận sự hồi phục vào cuối năm ngoái, khi nhà đầu tư đánh cược chính phủ Trung Quốc sẽ “nới lỏng” đối với các hoạt động kinh doanh của Jack Ma.

Tháng trước, China Cinda Asset Management, 1 trong 4 công ty quốc doanh quản lý tài sản lớn nhất tại Trung Quốc, đã thông báo huỷ bỏ kế hoạch mua lại 20% cổ phần trị giá 944 triệu USD của chi nhánh tiêu dùng tài chính thuộc Ant Group.

Vinh Ngô (theo Nikkei Asia)

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Còng lưng xây dựng suốt 20 năm, chỉ mất chưa tới 1 giờ cùng 1 bài phát biểu để Jack Ma phá huỷ Alibaba.

 

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Đang cập nhật dữ liệu !