Cây muốn lặng, gió chẳng dừng – tỷ phú Jack Ma lại bị sờ gáy?

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh phải rà soát các khoản đầu tư cũng như các mối liên hệ với tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma.

Theo đó, các đơn vị “nhận lệnh” kiểm tra gồm các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Nội dung phải báo cáo gồm: chi tiết các khoản đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản, cũng như các khoản vay có liên quan đến Ant.

{keywords}

Yêu cầu được đưa ra từ tuần trước, nhưng chưa rõ các doanh nghiệp có hạn chót để báo cáo kết quả hay các biện pháp sẽ áp dụng sau đó hay không.

Ant, chi nhánh của tập đoàn Alibaba, từng có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) lên tới 38 tỷ USD, có thể là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới, nếu không gặp sự phản đối của cơ quan quản lý vào năm 2020.

Kể từ đó, công ty do tỷ phú Jack Ma nắm giữ, dưới sức ép của chính phủ đã phải thực hiện kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng theo quy định để trở thành một công ty tài chính.

Động thái mới nhất được đưa ra nhắm vào Ant Group trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục triển khai các sáng kiến mới cho lĩnh vực công nghệ, vốn đang bị giám sát chặt chẽ một năm qua, nhằm kiểm soát rủi ro đối với nền tài chính.

Điều này khiến các nhà đầu tư càng thêm lo ngại Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách này trong năm nay, khiến cổ phiếu lĩnh vực công nghệ bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (22/2). Cổ phiếu Alibaba đã giảm 5,3%, xuống mức thấp nhất kể từ 28/1.

Cổ phiếu của Alibaba cũng được niêm yết tại New York, ghi nhận sự hồi phục vào cuối năm ngoái, khi nhà đầu tư đánh cược chính phủ Trung Quốc sẽ “nới lỏng” đối với các hoạt động kinh doanh của Jack Ma.

Tháng trước, China Cinda Asset Management, 1 trong 4 công ty quốc doanh quản lý tài sản lớn nhất tại Trung Quốc, đã thông báo huỷ bỏ kế hoạch mua lại 20% cổ phần trị giá 944 triệu USD của chi nhánh tiêu dùng tài chính thuộc Ant Group.

Vinh Ngô (theo Nikkei Asia)

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Còng lưng xây dựng suốt 20 năm, chỉ mất chưa tới 1 giờ cùng 1 bài phát biểu để Jack Ma phá huỷ Alibaba.

 

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !