CEO bị bắt vì bán 1 tỷ USD hàng Cisco nhái trên Amazon, eBay

Onur Aksoy, 38 tuổi, bị cáo buộc nhập khẩu hàng ngàn thiết bị mạng Cisco nhái từ Trung Quốc rồi bán trên Amazon và eBay.

 

Ngày 8/7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo truy tố Onur Aksoy tội danh bán thiết bị Cisco giả mạo thông qua nhiều cửa hàng trực tuyến. Aksoy bị cáo buộc bán hàng trăm ngàn thiết bị Cisco nhái, xuất xứ từ Trung Quốc và Hong Kong. Sau đó, hắn thành lập ít nhất 19 doanh nghiệp tại New Jersey và Florida để bán lại phần cứng trên các trang thương mại điện tử.

{keywords}
Một trong các gian hàng bán thiết bị Cisco nhái của Aksoy. (Ảnh: PCmag)

Công việc này được cho là mang về hơn 100 triệu USD doanh thu và bản thân Aksoy cũng nhận được hàng triệu USD. Thiết bị Cisco mà Aksoy bán thường là các mẫu đời cũ, thấp cấp, sau đó những kẻ làm giả sẽ “mông má” lại khiến chúng trông như các mẫu mới hoặc đắt tiền hơn.

Theo Bộ Tư pháp, các đối tượng thường bổ sung phần mềm Cisco lậu và các linh kiện kém chất lượng, không ủy quyền, không đáng tin cậy, trong đó có những linh kiện nhằm chống lại các biện pháp công nghệ kiểm tra việc tuân thủ giấy phép phần mềm, xác thực phần cứng của Cisco. Ngoài ra, sản phẩm giả mạo còn được đóng gói với nhãn, hộp và tài liệu giống như thật.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau đó mới nhận ra đã mua phải hàng lỗi. Thông thường, chúng sẽ bị hỏng hoặc trục trặc, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mạng lưới và vận hành của người dùng, trong một số trường hợp, khiến họ tổn thất hàng chục ngàn USD. Khách hàng của Aksoy bao gồm bệnh viện, trường học, cơ quan chính phủ, quân đội.

Theo đơn khiếu nại hình sự của Mỹ, Aksoy hoạt động sớm nhất từ năm 2013. Hắn mua thiết bị nhái với giá thấp hơn từ 95% đến 98% giá thiết bị chính hãng. Người dùng Amazon và eBay đã trình vô số khiếu nại, buộc hai nền tảng phải tạm dừng hoặc hủy bỏ cửa hàng bán hàng giả. Nhưng Aksoy liên tục quay trở lại và tạo ra các cửa hàng mới, dùng tên khác nhau từ năm 2014 đến 2020.

Cisco cũng nhận thức được đường dây giả mạo của Aksoy. Từ năm 2014 đến 2019, công ty gửi 7 lá thư tới Aksoy, yêu cầu hắn chấm dứt trò lừa bán hàng giả.

Du Lam (Theo Pcmag)

Xóa ngay 4 ứng dụng Android này nếu không muốn bị ‘cháy túi’

Xóa ngay 4 ứng dụng Android này nếu không muốn bị ‘cháy túi’

Hơn 100.000 người dùng Android đã tải về 4 ứng dụng độc hại, chứa mã độc Joker có khả năng đăng ký các dịch vụ tính phí ‘cắt cổ’ hàng tháng mà không hay biết.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !