CEO Google: Việt Nam là thị trường lớn

 Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google khẳng định Việt Nam là một thị trường lớn, giàu tiềm năng và không thiếu cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT.

- Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google khẳng định Việt Nam là một thị trường lớn, giàu tiềm năng và không thiếu cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT.

Không dưới một lần, ông Pichai nêu ra đánh giá này, cả trước và trong cuộc trò chuyện với giới khởi nghiệp và truyền thông VN chiều nay, 22/12. Trong cuộc gặp thân mật với ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT ngay trước giờ G, khi ông Bình chia sẻ rằng thế giới nhìn nhận Việt Nam là thị trường lao động giá rẻ, thì vị CEO của Google ngay lập tức đáp lời: "Nhưng chúng tôi (Google - pv) lại coi các bạn là thị trường lớn".

{keywords}
Ông Pichai có cuộc gặp với Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình


Quan điểm này một lần nữa xuất hiện trong lời khuyên mà ông Pichai dành cho các công ty khởi nghiệp của Việt Nam. "Việt Nam có xấp xỉ 100 triệu dân nên thị trường trong nước của các bạn có rất nhiều tiềm năng. Hãy tin tưởng nắm bắt thị trường trong nước trước, rồi hãy vươn ra thế giới giống như cách của các doanh nghiệp khởi nghiệp Trung Quốc đã làm. Thị trường Việt Nam tăng trưởng rất nhanh và sẽ trở thành thị trường lớn trong tương lai. Tôi hy vọng các bạn trẻ, những doanh nhân khởi nghiệp của Việt Nam sẽ nhận ra đây là một thị trường mới, có thể khai thác thành công".

Ông Pichai cũng tỏ ra ấn tượng với sự phổ cập của Internet và sự phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ tại Việt Nam. Ông đã hỏi ông Trương Gia Bình về việc các vùng nông thôn Việt Nam vào mạng bằng cách nào và tỏ ra rất bất ngờ khi hay biết 3G là công nghệ truy cập Internet chủ đạo, cũng như trước thông tin giới trẻ Việt Nam có thời lượng truy cập Internet lên tới 1,5 giờ mỗi ngày, nhiều gấp 3 lần mức trung bình của khu vực Đông Nam Á.

Cũng nhân cơ hội này, ông Trương Gia Bình đã nêu ra 3 đề xuất với ông Pichai để Google hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, đó là là đầu tư vào giáo dục công nghệ thông tin tại Việt Nam, như các trường trung học, hội chợ khoa học máy tính, để mang các giá trị đến cho cộng đồng; Hỗ trợ về mặt truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ, không nhất thiết phải là dùng tiền và cuối cùng là xây dựng Google Labs tại Việt Nam để phát triển R&D.

{keywords}

Trước câu hỏi của một start-up Việt về việc làm thế nào để các công ty khởi nghiệp VN hợp tác được với Google, ông Pichai khẳng định, bản thân hãng tìm kiếm Mỹ cũng muốn tham gia vào các thị trường khởi nghiệp công nghệ như Việt Nam và luôn muốn hợp tác cùng các công ty bản địa. "Năm trước, Google đã hợp tác với 3 startup ở Ấn Độ. Các quốc gia châu Á đang làm tốt, chúng tôi muốn theo xu hướng đó, và tất nhiên rất muốn làm việc ở Việt Nam".

Cũng trong cuộc trao đổi với không khí chung đầy cởi mở, thân thiện, vị CEO quyền lực của Google đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về thói quen cá nhân của mình, như luôn ngủ 6-7 tiếng/đêm và đọc nhiều sách. "Hãy bận rộn và làm việc cần làm. Bạn hãy tạo ra thói quen luôn nghĩ về 3 việc mình cần làm, hoàn thành trong 3 tháng tới và tập trung vào điều đó", ông nói.

T.C

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

Đang cập nhật dữ liệu !