CEO Mitsubishi Electric từ chức sau bê bối giả mạo kết quả kiểm tra

Người đứng đầu Mitsubishi Electric thừa nhận “hành vi sai trái có hệ thống” tồn tại hàng thập kỷ tại tập đoàn công nghiệp Nhật Bản.

{keywords}
Ông Takeshi Sugiyama tại buổi họp báo hôm 2/7. (Ảnh: Nikkei)

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Mitsubishi Electric Takeshi Sugiyama cho biết, ông sẽ từ chức sau khi công ty bị lật tẩy đã sử dụng một chương trình máy tính để giả mạo kết quả kiểm tra thiết bị công nghiệp từ những năm 1980.

Trong cuộc họp báo hôm 2/7, ông Sugiyama “nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với việc làm tổn hại lòng tin”, đồng thời mô tả hành vi gian lận bị phát hiện bởi một cuộc điều tra nội bộ là “hành vi sai trái có hệ thống”. Công ty sẽ xem xét để chọn một người thay thế trong tháng này.

Cuộc họp báo diễn ra hai ngày sau khi phát hiện dữ liệu kiểm tra giả mạo, đầu tiên là thiết bị điều hòa không khí và sau đó là máy nén khí được sử dụng trong hệ thống phanh xe lửa.

Vụ bê bối chất lượng gây thiệt hại nặng nề tới danh tiếng của tập đoàn công nghiệp sản xuất chip mạch tích hợp đầu tiên của Nhật Bản vào những năm 1960 và ngày nay cung cấp công nghệ cho các sản phẩm bao gồm robot nhà máy, radar quân sự và vệ tinh. Mitsubishi Electric chiếm khoảng 60% thị phần Nhật Bản về thiết bị điện cho đầu máy toa xe.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama, phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo riêng rằng, đây là điều "rất đáng tiếc" và có thể "gây thiệt hại lớn cho niềm tin vào ngành sản xuất của Nhật Bản".

Khoảng 84.600 máy điều hòa không khí và 1.500 máy nén khí có thể liên quan tới làm giả kết quả kiểm tra. Mitsubishi Electric tin tưởng độ an toàn của các sản phẩm không bị ảnh hưởng.

Một cuộc khảo sát với 160 nhân viên tại một nhà máy ở tỉnh Nagasaki, nơi thực hiện các cuộc kiểm tra không phù hợp, cho thấy các nhà quản lý cấp cao trong bộ phận thiết kế và kiểm soát chất lượng biết về những gì đang xảy ra.

Công ty đã xem xét các biện pháp kiểm soát chất lượng ba lần kể từ năm tài chính 2016. Các cuộc thanh tra trong năm 2018 và 2019 được thực hiện bởi một nhóm nội bộ, nhưng không phát hiện ra những sai phạm.

Mitsubishi Electric cho biết, lần này sẽ thành lập một ủy ban điều tra do luật sư bên ngoài làm chủ tọa. Ủy ban sẽ hợp tác với ủy ban kiểm toán để làm rõ tình hình và đưa ra các biện pháp ngăn chặn những vấn đề này tái diễn. Kết quả của cuộc điều tra và các biện pháp đối với điều hòa không khí cho đầu máy đường sắt sẽ được công bố vào tháng 9.

Dù công ty phát hiện ra kết quả kiểm tra giả mạo vào ngày 14/6 trong một cuộc điều tra nội bộ và báo cáo với bộ công nghiệp ngay sau đó, họ không thông báo cho các cổ đông tại cuộc họp đại hội đồng thường niên vào hôm 29/6

Ban quản trị cho rằng sẽ gây bất an nếu không báo trước khi được điều tra một cách đúng đắn. "Chúng tôi lẽ ra phải làm tốt hơn", CEO sắp mãn nhiệm của Mitsubishi Electric nói.

Du Lam (Theo Nikkei)

Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông Toshiba bỏ phiếu đồng ý loại bỏ tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba của Osamu Nagayama.  

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !