CEO Nokia: 6G sẽ có mặt trên thị trường khoảng năm 2030

Theo ông Pekka Lundmark, Chủ tịch kiêm CEO Nokia, 6G sẽ có mặt vào khoảng năm 2030 cùng với sự mở rộng của “vũ trụ ảo công nghiệp” trong ngành công nghệ.

Ông Pekka Lundmark, Chủ tịch kiêm CEO Nokia. (Ảnh: Reuters)

Ông Lundmark đưa ra bình luận trong phiên thảo luận về “triển vọng chiến lược của kinh tế số” tại Davos (Thụy Sỹ). Hiện nay, thế giới đang phát triển mạng 5G, song vào thời điểm điện toán lượng tử sẵn sàng cho ứng dụng thương mại, “chúng ta sẽ nói về 6G”, ông nêu quan điểm. Ông dự đoán vào năm 2030, chiếc điện thoại thông minh ngày nay sẽ không còn là “giao diện phổ biến nhất”.

CEO Nokia tin rằng “thế giới vật lý và kỹ thuật số sẽ song hành cùng nhau”. Kết quả cuối cùng là một người dùng sẽ đi vào thế giới thực tế ảo (VR), bật một công tắc hay quay một số và thay đổi thứ gì đó trong thế giới thực.

Theo tạp chí Industry Week, vũ trụ ảo công nghiệp “có thể bao gồm các mô hình tương tự bản sao kỹ thuật số (digital twin) chi tiết và toàn diện của các vật thể trong đời thực”.

Bà Ruth Parlot, Giám đốc Tài chính Alphabet, cũng tham gia phiên thảo luận. Theo bà Parlot, mọi người sẽ sớm có thể dịch các cuộc hội thoại bằng kính thực tế tăng cường (AR).

Tại thời điểm này, chưa có định nghĩa tiêu chuẩn về 6G. Trên thế giới, 5G mới chỉ ra mắt từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 tại một số thị trường như Mỹ. Ông Lundmark nhận xét chuyển sang 6G sẽ đòi hỏi nguồn lực điện toán lớn hơn, bao gồm các mạng lưới nhanh hơn hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn lần, so với 5G.

Các chuyên gia miêu tả 6G không chỉ nhanh hơn về tốc độ và thời gian phản hồi mà còn là bước chuyển dịch lớn trong mạng lưới, được dẫn dắt bởi sự phát triển kỹ thuật trong điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo. Một phần của sự chuyển dịch sẽ bao gồm các công nghệ tương tác, tích hợp những cảm giác của con người như nếm, ngửi, chạm… vào trải nghiệm người dùng.

Du Lam (Theo BI)

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Đang cập nhật dữ liệu !