CEO Salesforce: Đã đến lúc "giải tán" Facebook

ictnews CEO Salesforce Marc Benioff vừa bổ sung tên mình vào danh sách những người ủng hộ phá vỡ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

CEO Salesforce Marc Benioff. Ảnh: TechCrunch

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/10, CEO Salesforce Marc Benioff cho rằng Facebook gây nghiện, không tốt cho mọi người. Ông khẳng định Facebook theo dõi bọn trẻ, chạy quảng cáo chính trị không đúng sự thật. Họ còn thôn tính và biến dữ liệu người dùng của công ty đó thành của mình. “Bởi vì họ đang làm điều ấy, họ nên bị phá vỡ. Họ đang có ảnh hưởng thái quá với tư cách mạng xã hội lớn nhất hành tinh”, ông Benioff bày tỏ quan điểm.

Dù là người đứng đầu một hãng công nghệ lớn, ông Benioff nổi tiếng với những lời chỉ trích sắc bén phong cách lãnh đạo trong ngành công nghệ và không ngại chỉ mặt điểm tên các đồng nghiệp, đặc biệt là tại Facebook.

Ông Benioff đang trong chuyến đi quảng bá cuốn sách mới xuất bản “Trailblazer”, xoay quanh yêu cầu đối với CEO hiện nay là phải đem lại lợi ích không chỉ cho cổ đông mà còn với mọi đối tượng khác, bao gồm khách hàng và nhân viên.

Facebook có nên bị phá vỡ hay không là chủ đề được đề cập thường xuyên gần đây, đặc biệt trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Facebook và Google, Amazon, Apple đang được các nhà chức trách đặc biệt chú ý thông qua hàng loạt cuộc điều tra lớn nhỏ.

Về phần mình, Facebook nói “giải tán” họ hay công ty nào khác chỉ khiến họ khó xử lý các vấn đề trên nền tảng hơn, chẳng hạn can thiệp bầu cử. Facebook từ chối bình luận về ý kiến của ông Benioff.

Lần đầu CEO Salesforce phê bình Facebook là tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018, nơi ông ví nền tảng với “thuốc lá”. Ông tiết lộ COO Facebook Sheryl Sandberg đã gọi cho ông sau đó. Ông không tiết lộ nội dung cuộc gọi mà chỉ nói ông gửi thông điệp giống với khi trò chuyện với các CEO khác.

“Chúng ta đang sống trong thế giới mà công nghệ hiện đại nằm ngay trên đầu ngón tay, nơi chúng ta làm những điều kỳ diệu. Song, nó cũng có nghĩa lòng tin là giá trị cao nhất. Hãy tự hỏi bản thân: Lòng tin có phải giá trị cao nhất của anh không? Nếu không thì là cái gì”? Theo ông Benioff, tìm kiếm mức độ tin tưởng cao hơn ở khách hàng chính là điều quan trọng nhất trong ngành công nghệ ngày nay.

Cụ thể, ông nhắc đến quyết định mới của Facebook là chạy quảng cáo chính trị từ chiến dịch của Tổng thống Donald Trump chứa thông tin sai lệch. Ông nói nếu là người đứng đầu Facebook, chắc chắn ông không chạy những quảng cáo như vậy. Ông kêu gọi Quốc hội thông qua luật yêu cầu quảng cáo đúng sự thật trên mạng xã hội.

“Tôi cho rằng đây là điều đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên mạng xã hội vì họ nắm được thông tin của những ai có thể thuyết phục và các tổ chức chính trị khác nhau đang nhằm vào nhóm người đó. Đó là điều rút được từ cuộc bầu cử 2016”.

Một trong những nguyên nhân khiến nền tảng công nghệ xuất bản nội dung mà không cần quan tâm tới hậu quả là thiếu sót của Mục 230 trong Đạo luật truyền thông. Mục này cho phép nhà cung cấp nền tảng Internet quản trị một số nội dung mà không sợ bị quy trách nhiệm cho phần lớn những gì người dùng làm trên nền tảng.

Ông Benioff gọi Mục 230 là “luật nguy hiểm nhất” hiện nay và nói nó nên bị bãi bỏ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !