CEO Thế Giới Di Động: "Giấc mơ nếu để trong đầu sẽ chỉ mãi là giấc mơ"

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, tự nhận "tham lam" khi mở cùng lúc 5 chuỗi mới, song cho rằng phải làm tới cùng để thực hiện giấc mơ bán lẻ đa ngành.

Thế Giới Di Động hôm 10/1 chính thức khai trương 5 chuỗi cửa hàng mới, trong đó có 4 chuỗi trái ngành hoàn toàn. Các chuỗi bán lẻ mới gồm: AVASport (bán đồ thể thao), AVACycle (xe đạp), AVAKids (mẹ và bé), AVAFashion (thời trang), AVAJi (trang sức). 

Phát biểu trong buổi khai trương này, ông Nguyễn Đức Tài - đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động cho hay, cả 5 chuỗi bán lẻ mới đều là các bước thử nghiệm của tập đoàn. “Cả 5 chuỗi có thể không cùng nhau về đích nhưng hy vọng 1-2 chuỗi thành công. Khi đó việc mở rộng ra toàn quốc sẽ rất nhanh”, ông Tài nhận định.

{keywords}
Khách mua hàng bên trong cửa hàng AVAKids mới khai trương của Thế Giới Di Động. (Ảnh: Hải Đăng)

Trong 5 chuỗi, có hai chuỗi nằm trong các cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh hiện tại (mô hình shop-in-shop). Ba chuỗi kia - gồm thể thao, thời trang, mẹ và bé - được xây độc lập hoàn toàn.

Nhảy vào các mảng kinh doanh chưa từng có kinh nghiệm, chủ tịch Thế Giới Di Động cho rằng những khó khăn ban đầu sẽ rất lớn, tuy nhiên khi vượt qua thử thách thì thành quả sẽ đáng tự hào.

“Những thử nghiệm này sẽ góp phần đưa doanh thu Thế Giới Di Động đạt 10 tỷ USD trong năm 2025”, ông Nguyễn Đức Tài hứa hẹn. Do dịch bệnh, giấc mơ 10 tỷ USD của tập đoàn bị gián đoạn một vài năm. Hiện doanh thu nhà bán lẻ này vào khoảng 6 tỷ USD.

Tự nhận mở cùng lúc nhiều mảng trái ngành là bước đi táo bạo và “tham lam”, song ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, tác giả của những chuỗi mới - cho hay sau 5 chuỗi này vẫn có thể “đẻ” thêm chuỗi khác. Ngược lại, công ty cũng có thể đóng bớt một vài chuỗi không đạt kỳ vọng.

“Chúng tôi sẽ mất khoảng 3-6 tháng để đánh giá tính khả quan của những mảng kinh doanh mới trước khi đưa ra quyết định”, ông Đoàn Văn Hiểu Em phát biểu.

Ngay sau dịch bệnh, một số ngành nghề để lộ khoảng trống do doanh nghiệp trong ngành gặp khó khăn. Lãnh đạo Thế Giới Di Động cho biết, tận dụng những khoảng trống này để chớp cơ hội mở rộng thị trường.

Dù các chuỗi đều khá trái ngành, ông Đoàn Văn Hiểu Em cho hay công ty có sẵn nhân lực, vận hành, tập khách hàng lớn, năng lực tài chính, và sự am hiểu mảng bán lẻ, do đó không hề ngán ngại thử thách.

Trong các chuỗi mới, cửa hàng AVACycle tận dụng mặt bằng sẵn có của Điện máy Xanh để mở bán xe đạp. AVAJi gồm có trang sức, đồng hồ, mắt kính, đặt bên trong các cửa hàng Thế Giới Di Động.

Riêng các chuỗi còn lại đều mở mới hoàn toàn. AVAKids chuyên bán sản phẩm dành cho bé 0-9 tuổi và mẹ mang thai, với những thương hiệu tã sữa, quần áo... có uy tín trên thị trường. AVASport bán quần áo, giày của các nhãn hàng lớn như Puma, Adidas, Nike...

Về cửa hàng thời trang AVAFashion, cửa hàng này bán sản phẩm do Thế Giới Di Động đặt hàng các xưởng may trong nước thực hiện, dưới tên thương hiệu AVA.

Quan sát những chuỗi AVA mới, PV ICTnews nhận thấy các cửa hàng đều khá chỉn chu, sản phẩm đa dạng. Tuy vậy, mặt hàng thời trang sẽ là một khởi đầu khó khăn cho Thế Giới Di Động do mảng kinh doanh này khá đặc thù, cần đầu tư nhiều hơn để cạnh tranh ở quy mô lớn.

Bản thân Thế Giới Di Động dường như cũng nhận ra điều này. Ông Đoàn Văn Hiểu Em cho hay, quần áo trong AVAFashion hầu hết được đặt hàng trên sản phẩm có sẵn của các đơn vị sản xuất, trong tương lai nếu muốn đẩy mạnh mảng này, Thế Giới Di Động phải có đội ngũ thiết kế và nghiên cứu - phát triển (R&D) riêng để tạo khác biệt.

Ông Nguyễn Đức Tài sau khi đi tham quan các cửa hàng cũng nhận xét rằng, mảng thời trang nếu nhắm tới đối tượng người trẻ cần có đội ngũ nhân sự trẻ trung phù hợp mảng kinh doanh này.

Sau khi khai phá mảng di động, sau đó đến điện máy, và tiến tới bách hoá, Thế Giới Di Động xem chuỗi AVA mới như giấc mơ thứ 4 của họ trên hành trình chinh phục các nấc thang mới.

“Giấc mơ nếu để trong đầu sẽ mãi là giấc mơ. Chúng tôi quyết định nhảy vào làm tới cùng để biến giấc mơ thành sự thực”, ông Đoàn Văn Hiểu Em nói về giấc mơ thứ 4 của tập đoàn.

Hải Đăng

Thấy gì sau quyết định nhảy vào bán lẻ đa ngành của Thế Giới Di Động?

Thấy gì sau quyết định nhảy vào bán lẻ đa ngành của Thế Giới Di Động?

Trong bối cảnh hàng công nghệ bão hoà, Thế Giới Di Động buộc phải nhảy vào các mảng khác để tìm kiếm tăng trưởng.

 

Đừng "thần thánh" hóa ChatGPT

Không thể phủ nhận khả năng trả lời nhanh và trò chuyện tự nhiên của ChatGPT. Nhưng với sai số vẫn đang ở mức cao, cỗ máy trí tuệ nhân tạo này chưa thể đuổi kịp Google.

ChatGPT làm thơ kể chuyện Google ‘ngửi khói’ Bing

Khi được yêu cầu viết một bài thơ vui về việc Bing tốt hơn Google, ChatGPT đã hoàn thành tác phẩm trong chớp mắt.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !