Cha đẻ "giấu mặt" tiền ảo Bitcoin được đề cử giải Nobel kinh tế

Chưa bước sang năm 2016 nhưng danh sách các nhà kinh tế học được đề cư giải Nobel kinh tế tiếp theo đã được chuẩn bị, điều đặc biệt là trong đó có một đề cử đối với cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin.

Chưa bước sang năm 2016 nhưng danh sách các nhà kinh tế học được đề cư giải Nobel kinh tế tiếp theo đã được chuẩn bị, điều đặc biệt là trong đó có một đề cử đối với cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin.

{keywords}

Tuy nhiên, không ai biết cha đẻ chính thức của Bitcoin là ai. Từ trước đến nay, Ủy ban giải thưởng Nobel cũng chưa từng có một trường hợp trao giải thưởng “ẩn danh” nào giống như vậy.

Trước đó, đã có rất nhiều thông tin cho rằng nhà kinh tế học, toán học và lập trình viên Satoshi Nakamoto, người Nhật chính là người đã tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên ông Satoshi lại một mực phủ nhận điều đó.

Mặc dù vậy, trong văn bản công bố chi tiết về Bitcoin vào năm 2008 đã có chữ ký của Satoshi Nakamoto. Trong văn bản này không chỉ định nghĩa nguyên tắc hoạt động của đồng tiền ảo, mà Satoshi còn giới thiệu cả phần mềm đầu tiên đặt nền móng cho hệ thống tiền ảo Bitcoin.

{keywords}

Ông Satoshi Nakamoto, người được cho rằng chính là cha đẻ của tiền ảo Bitcoin.

Bất chấp những phủ nhận của ông Satoshi, giáo sư Bhagwan Chowdhry vẫn đề cử cái tên "Satoshi Nakamoto" vào danh sách các ứng viên của Giải Nobel Kinh tế 2016.

Ông Bhagwan cho biết: “Đồng tiền ảo Bitcoin mang lại nhiều lợi ích hơn so với các loại tiền truyền thống hiện nay. Bitcoin an toàn, có thể chia nhỏ thành hàng triệu đơn vị và quan trọng nhất là có thể chuyển khoản ngay lập tức từ mọi nơi trên thế giới mà không có rào cản về chính phủ hay các tổ chức trung gian như Visa, Mastercard, Paypal, nó cũng không mất chi phí giao dịch”.

Tuy nhiên đồng tiền ảo này cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro và cũng chính nhờ khả năng giao dịch mà không cần thông qua chính phủ hay ngân hàng thế giới, nên Bitcoin được rất nhiều tổ chức tội phạm sử dụng.

Nhưng đồng tiền ảo này không có lỗi mà lỗi là do cách chúng ta quản lý và sử dụng nó như thế nào. Bất kể ý nghĩa là gì, thì việc cha đẻ của Bitcoin được đề cử giải Nobel kinh tế cũng cho thấy tầm quan trọng và giá trị của đồng tiền ảo này đối với nền kinh tế thế giới.

Theo Trí thức trẻ/Gizmodo

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !