Cha đẻ "giấu mặt" tiền ảo Bitcoin được đề cử giải Nobel kinh tế

Chưa bước sang năm 2016 nhưng danh sách các nhà kinh tế học được đề cư giải Nobel kinh tế tiếp theo đã được chuẩn bị, điều đặc biệt là trong đó có một đề cử đối với cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin.

Chưa bước sang năm 2016 nhưng danh sách các nhà kinh tế học được đề cư giải Nobel kinh tế tiếp theo đã được chuẩn bị, điều đặc biệt là trong đó có một đề cử đối với cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin.

{keywords}

Tuy nhiên, không ai biết cha đẻ chính thức của Bitcoin là ai. Từ trước đến nay, Ủy ban giải thưởng Nobel cũng chưa từng có một trường hợp trao giải thưởng “ẩn danh” nào giống như vậy.

Trước đó, đã có rất nhiều thông tin cho rằng nhà kinh tế học, toán học và lập trình viên Satoshi Nakamoto, người Nhật chính là người đã tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên ông Satoshi lại một mực phủ nhận điều đó.

Mặc dù vậy, trong văn bản công bố chi tiết về Bitcoin vào năm 2008 đã có chữ ký của Satoshi Nakamoto. Trong văn bản này không chỉ định nghĩa nguyên tắc hoạt động của đồng tiền ảo, mà Satoshi còn giới thiệu cả phần mềm đầu tiên đặt nền móng cho hệ thống tiền ảo Bitcoin.

{keywords}

Ông Satoshi Nakamoto, người được cho rằng chính là cha đẻ của tiền ảo Bitcoin.

Bất chấp những phủ nhận của ông Satoshi, giáo sư Bhagwan Chowdhry vẫn đề cử cái tên "Satoshi Nakamoto" vào danh sách các ứng viên của Giải Nobel Kinh tế 2016.

Ông Bhagwan cho biết: “Đồng tiền ảo Bitcoin mang lại nhiều lợi ích hơn so với các loại tiền truyền thống hiện nay. Bitcoin an toàn, có thể chia nhỏ thành hàng triệu đơn vị và quan trọng nhất là có thể chuyển khoản ngay lập tức từ mọi nơi trên thế giới mà không có rào cản về chính phủ hay các tổ chức trung gian như Visa, Mastercard, Paypal, nó cũng không mất chi phí giao dịch”.

Tuy nhiên đồng tiền ảo này cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro và cũng chính nhờ khả năng giao dịch mà không cần thông qua chính phủ hay ngân hàng thế giới, nên Bitcoin được rất nhiều tổ chức tội phạm sử dụng.

Nhưng đồng tiền ảo này không có lỗi mà lỗi là do cách chúng ta quản lý và sử dụng nó như thế nào. Bất kể ý nghĩa là gì, thì việc cha đẻ của Bitcoin được đề cử giải Nobel kinh tế cũng cho thấy tầm quan trọng và giá trị của đồng tiền ảo này đối với nền kinh tế thế giới.

Theo Trí thức trẻ/Gizmodo

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

Đang cập nhật dữ liệu !