'Cha đẻ iPod': Buộc iPhone dùng USB-C là điều đúng đắn

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Cựu Phó Chủ tịch Apple Tony Fadell đã chia sẻ suy nghĩ về yêu cầu iPhone phải dùng cổng USB-C của Liên minh Châu Âu (EU).

Fadell được xem là “cha đẻ iPod”. Dù không còn làm việc tại Apple, ông vẫn thường chia sẻ ý kiến về những gì công ty cũ đang làm. Lần này, ông nêu quan điểm về yêu cầu iPhone dùng cổng USB-C của EU. Kỹ sư tin đây là “điều đúng đắn” và xem Apple đang ở vị thế giống như độc quyền.

Cuộc thảo luận bắt đầu từ câu hỏi của một người dùng Twitter rằng iPod có thể thành công không nếu Apple bị buộc phải sử dụng USB 1.0 thay vì FireWire tại thời điểm ấy. Cựu Phó Chủ tịch Apple cho biết, ông không lo lắng về việc EU buộc Apple và các hãng smartphone khác sử dụng USB-C và khẳng định “họ chỉ đơn giản đang buộc Apple làm điều đúng đắn”.

Tony Fadell (Ảnh: 9to5mac)

Trong một tweet khác, Fadell cho rằng quy định chỉ xảy ra vì Apple đang ở vào vị thế giống như độc quyền. Kỹ sư tin một số quy định và tiêu chuẩn đứng về phía người tiêu dùng là điều cần thiết do các công ty không phải lúc nào cũng làm những điều đúng đắn vì lợi ích của xã hội.

Bên cạnh đó, theo ông, buộc Apple thay đổi công nghệ kết nối trên iPhone vì lý do môi trường “dễ hơn nhiều phiên tòa xét xử độc quyền”. Ông tiết lộ Apple không thích bị bên thứ ba nói phải làm gì.

Một điều khá thú vị là một người dùng Twitter khác chỉ ra Apple phản đối USB-C vì công ty kiếm được “rất nhiều tiền” từ chương trình MFi (Made for iPhone/iPad) dành cho các phụ kiện được chứng nhận. Fadell lại chính là người khởi xướng chương trình này. Ông cũng đồng tình với ý kiến của người này.

Điều gì đang đợi iPhone?

Vào tháng 6, EU đạt thỏa thuận chung để đưa USB-C làm cổng kết nối tiêu chuẩn trên các thiết bị như smartphone, máy tính bảng. Tuần này, EU thông qua quy định cuối cùng để yêu cầu mọi thiết bị bán ra tại châu Âu từ năm 2024 phải dùng cổng USB-C. Luật dựa trên lập luận sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau sẽ có hại cho người dùng và môi trường vì tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn.

EU không phải khu vực duy nhất trên thế giới buộc Apple phải thay đổi. Thượng viện Mỹ và Brazil đang cân nhắc bắt buộc dùng USB-C trên smartphone. Hiện tại, mọi máy tính Mac và hầu hết iPad đều đã dùng cổng USB-C. Tuy nhiên, iPhone và các phụ kiện như AirPods vẫn sử dụng cổng kết nối độc quyền Lightning. Lightning được giới thiệu năm 2012 như giải pháp thay thế chuẩn micro USB.

Du Lam (Theo 9to5mac)

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

iPhone 14 vừa cứu sống người đàn ông bị mắc kẹt

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã gửi tín hiệu khẩn cấp, từ đó giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm ra người bị nạn.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

Đang cập nhật dữ liệu !