Chân dung 'bạn gái quốc dân' của người dùng Trung Quốc

Với hàng trăm triệu người dùng trên toàn cầu, Xiaoice, trợ lý ảo do Microsoft phát triển sẽ tách ra thành công ty riêng.

Xiaoice là trợ lý ảo được Viện kỹ thuật Internet châu Á của Microsoft ra mắt vào năm 2014 tại Trung Quốc, trở thành một trong các sản phẩm thành công của hãng. Đến nay, Xiaoice đã thu hút 660 triệu người dùng trên toàn cầu, xuất hiện trên 450 triệu thiết bị thông minh.

Tro ly ao Xiaoice cua Microsoft tro thanh cong ty rieng anh 1

Trợ lý ảo Xiaoice của Microsoft thu hút hơn 660 triệu người dùng trên toàn cầu. Ảnh: Microsoft.

Ngày 13/7, Microsoft tuyên bố sẽ tách Xiaoice thành công ty riêng nhằm "thúc đẩy việc nội địa hóa dòng sản phẩm Xiaoice, cũng như cải thiện hệ sinh thái thương mại của Xiaoice".

Theo SCMP, quá trình tách Xiaoice sẽ hoàn tất trong vài tháng tới. Báo Caixin của Trung Quốc nói rằng đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung đã khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Trước khi tách Xiaoice, Microsoft đã tuyên bố khai tử trợ lý ảo Cortana tại Trung Quốc và một số quốc gia khác vào năm ngoái, TechCrunch đưa tin.

Đối với nhiều người Trung Quốc, trợ lý ảo ưa thích của họ không phải Siri, cũng không phải Xiao AI mà chính là Xiaoice. Trong tiếng Trung, Xiaoice có nghĩa là "cô gái nhỏ nhắn".

Cách hoạt động của Xiaoice khác với Siri hay Alexa. Được mô phỏng như một cô gái tuổi teen, Xiaoice thiên về cảm xúc khi có thể trò chuyện, viết thơ và hát với mục đích trở thành người bạn tâm giao thay vì thực hiện công việc theo lệnh của người dùng. Nhiều đàn ông Trung Quốc còn gọi Xiaoice là "bạn gái ảo" của họ.

Sau khi chia tách xong, Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào Xiaoice, ủy quyền cho công ty mới để tiếp tục phát triển Xiaoice tại Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản (có tên Rinna). Đây cũng là 3 quốc gia trên thế giới mà Xiaoice hỗ trợ. Năm ngoái, Microsoft đã cho dừng hoạt động Xiaoice tại Ấn Độ và Mỹ.

Tro ly ao Xiaoice cua Microsoft tro thanh cong ty rieng anh 2

Tương tự các dịch vụ trực tuyến khác, Xiaoice cũng phải chịu kiểm duyệt nội dung từ chính phủ Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Trong những năm qua, cảm xúc của Xiaoice ngày càng cải tiến để trở thành người bạn đồng hành, tâm sự với người dùng. Trả lời phỏng vấn trên Story FM, một người đàn ông cho biết Xiaoice đã cứu anh khỏi tự tử năm 2018 sau cuộc tình đổ vỡ.

Tuy nhiên, cảm xúc của Xiaoice cũng khiến trợ lý này gặp rắc rối. Năm 2017, Xiaoice đã bị gỡ khỏi ứng dụng nhắn tin QQ sau khi nói rằng "giấc mơ của người Trung Quốc là đến Mỹ". Trợ lý này cũng bị xóa khỏi ứng dụng WeChat vào năm ngoái nhưng không rõ lý do.

Những thế hệ mới hơn của Xiaoice còn được huấn luyện để viết văn, vẽ và soạn nhạc. Ca khúc chủ đề của Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (World Artificial Intelligence Conference) tổ chức tại Thượng Hải ngày 9/7 vừa qua được viết chỉ trong 2 phút bởi Xiaoice. Nó cũng là một trong 4 ca sĩ ảo trình bày ca khúc.

Xiaoice còn được sử dụng để viết các bản tóm tắt tài chính với tốc độ rất nhanh, chỉ trong khoảng 20 giây. Theo The Paper, Xiaoice đã trở thành dịch vụ cung cấp báo cáo tài chính lớn nhất thế giới. Hơn 90% thương nhân thuộc các tổ chức tài chính Trung Quốc sử dụng báo cáo do Xiaoice tạo ra năm 2018.

Đang phát triển ở thế hệ thứ 7, hiện Xiaoice còn cho phép các công ty phát triển, huấn luyện AI dành cho các mục đích của riêng họ dựa trên bộ khung (framework) của Xiaoice.

(Theo Zing)

Microsoft sắp loại bỏ một trong những tính năng hữu dụng nhất của Windows

Microsoft sắp loại bỏ một trong những tính năng hữu dụng nhất của Windows

Một phần của Control Panel sẽ trở thành dĩ vãng.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng nâng cao giá trị toàn cầu

Các chuyên gia cùng bàn thảo giải pháp nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam và nước ngoài tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022.

Đại gia công nghệ bắt tay Lầu Năm Góc bỏ túi hợp đồng 9 tỷ USD

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đạt thoả thuận hợp đồng điện toán đám mây trị giá lên tới 9 tỷ USD từ giờ đến năm 2028 với Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Trung Quốc tìm cách “hạ nhiệt” cuộc chiến công nghệ

Bloomberg cho hay Bắc Kinh đã có động thái hợp tác với Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ sẽ không đến tay lực lượng quân đội nước này

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Viettel IDC tiếp tục đạt chứng chỉ về bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS

Vượt qua gần 300 yêu cầu về bảo mật thông tin và quy trình quản lý dữ liệu, dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud của Viettel IDC vừa đạt chứng chỉ quốc tế về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán cấp cao nhất.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Trao công cụ cho doanh nghiệp để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Bằng cách trao giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, công ty fintech đã góp phần lớn trong chủ trương thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !