Changpeng Zhao: Chủ sàn FTX lừa dối tất cả mọi người

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

CEO Binance Changpeng Zhao cho rằng, nhà sáng lập Sam Bankman-Fried (SBF), nên chịu phần lớn trách nhiệm trước sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Ngày 14/11, trong một sự kiện hỏi đáp AMA trên Twitter, Zhao được hỏi Binance có phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ sụp đổ của FTX hay không khi đầu tư vào nó. Ông đáp rằng, “nếu một kẻ xấu muốn làm kẻ xấu, bạn không thể ngăn cản”.

Trong trường hợp của FTX, “tôi nghĩ họ đang nói dối”, Zhao chia sẻ.

“Họ đã nói dối. FTX đã nói dối. Tôi cho là Sam lừa dối nhân viên, người dùng, cổ đông, nhà chức trách toàn cầu và tất cả người dùng. Vì vậy, anh ta nên nhận lỗi lớn”.

Sam Bankman-Fried (Ảnh: Bloomberg)

Dù vậy, Zhao thừa nhận các công ty đầu tư mạo hiểm và những người đã đầu tư vào FTX, bao gồm Binance, cũng có một phần trách nhiệm vì không nhìn ra vấn đề của sàn giao dịch này. Tất nhiên, họ sẽ không bồi thường cho những người dùng FTX đã bị thiệt hại.

Tuần trước, Binance tiết lộ ý định “giải cứu” FTX khỏi khủng hoảng bằng kế hoạch thâu tóm. Dù vậy, sau khi ký thỏa thuận không ràng buộc, công ty của Zhao nhanh chóng “hủy kèo” ngay hôm sau, gây thêm hoảng loạn với các nhà đầu tư.

FTX từ một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Nhà sáng lập SBF cũng từ chức CEO. Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai và Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang điều tra FTX. SEC cũng đang điều tra SBF. Cảnh sát Bahamas đã thẩm vấn SBF vào cuối tuần qua.

Sự sụp đổ của FTX được nhiều người ví với sự sụp đổ của Lehman Brothers, vụ việc khởi đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

(Theo BI)

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Thị trường blockchain Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá, thị trường blockchain Việt Nam hấp dẫn khi người dùng năng động và nhanh thích ứng với công nghệ mới.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

‘Họ không còn có thể la hét được nữa, họ chỉ đang thổn thức’, những nhà đầu tư nghiệp dư đã bị hủy hoại bởi cú sập trên thị trường crypto.

Số lượng lớn tài sản của FTX vẫn là bí ẩn

Luật sư thừa nhận trước tòa rằng một lượng đáng kể tài sản của FTX đã biến mất một cách bí ẩn do sự quản lý yếu kém của Sam Bankman-Fried.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

New York cấm đào Bitcoin bằng năng lượng ‘bẩn’

Thị trưởng New York đã ký luật cấm một số hoạt động đào Bitcoin nhất định, dựa trên các nguồn năng lượng carbon.

Messi thua đau Saudi Arabia khiến giá fan token Argentina giảm sốc

Việc Messi và các đồng đội để thua sốc trước Saudi Arabia đã khiến nhiều cổ động viên bán tháo fan token Argentina.

Dân tình đổ xô mua fan token đội bóng mùa WordCup

Khối lượng giao dịch fan token của các đội bóng dự World Cup như Argentina, Brazil, Tây Ban Nha... đã tăng mạnh trước và sau khi World Cup 2022 khởi tranh.

Đang cập nhật dữ liệu !