Chất lượng Internet Việt Nam đi quốc tế về mức bình thường sau vài ngày cáp biển gặp sự cố

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Dù đưa ra ước tính nhà mạng phải bù khoảng 50 – 60% dung lượng kết nối đi quốc tế do 3 tuyến cáp cùng gặp sự cố, song đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định chất lượng dịch vụ sẽ về mức bình thường sau vài ngày.

Như VietNamNet đã đưa tin, từ sáng ngày 26/12, cáp Asia Pacific Gateway - APG gặp sự cố trên nhánh S6, nâng tổng số tuyến cáp biển đang gặp sự cố lên 3 tuyến, gồm cả AAE-1 và AAG đã bị lỗi trước đó nhưng chưa hoàn thành việc khắc phục, sửa chữa.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Trao đổi với VietNamNet, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết, sau khi có sự cố mới nhất từ tuyến APG, trong những ngày đầu, khi các nhà mạng từng bước điều chỉnh, mở rộng các hướng khác để ứng cứu, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến trải nghiệm của một số nhóm người dùng Internet. Truy cập của người dùng đến một số hướng nhất định sẽ bị nghẽn, bị chậm.

Đề cập đến đối tượng người dùng bị ảnh hưởng nhiều hơn cả từ sự cố cáp biển, ông Vũ Thế Bình cho hay, phần lớn lưu lượng Internet quốc tế là dành cho người dùng cá nhân, đặc biệt là người dùng băng rộng di động. Vì vậy, có lẽ nhóm người dùng cá nhân sẽ cảm nhận được sự thay đổi về tốc độ dễ nhất sau sự cố. Tuy nhiên, theo quan sát của VIA, thì các nhà mạng thường là phản ứng khá nhanh để điều chỉnh bổ sung, trong một vài ngày.

Theo ước tính, với việc cả 3 tuyến cáp biển AAG, APG và AAE-1 cùng đang gặp sự cố, tổng dung lượng mà các nhà mạng tại Việt Nam sẽ phải bù là khoảng từ 50 – 60%. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các nhà mạng Việt Nam cũng đã quen ứng phó với các sự cố cáp quang biển. “Do đó, chúng tôi tin rằng trong vài ngày sau sự cố, chất lượng chung sẽ được phục hồi. Một vài hướng có thể cục bộ gặp tình trạng chậm hoặc nghẽn, nhưng nhìn chung là chất lượng sẽ trở lại ở mức bình thường”, ông Vũ Thế Bình chia sẻ.

Hiện nay, các nhà mạng tại Việt Nam đều có các hướng kết nối Internet khác đi quốc tế, ví dụ qua đất liền phía Bắc rồi tới HongKong (Trung Quốc), qua đất liền phía Tây Nam rồi tới Singapore. Đây là các điểm trung chuyển lưu lượng Internet lớn của châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, vẫn còn các tuyến cáp biển khác đang hoạt động như IA và SMW3.

Cũng theo phân tích của đại diện VIA, thời gian qua, tốc độ tăng trưởng của băng thông quốc tế cao hơn nhiều so với băng thông nội địa. Các nhà mạng đều có các hệ thống đo kiểm để đánh giá và đảm bảo chất lượng dịch vụ, cũng như các kịch bản để ứng phó khi có sự cố.

Bên cạnh đó, do lưu lượng Internet thực tế phần lớn liên quan đến 5 nhà cung cấp nền tảng, nội dung lớn toàn cầu, nên các biện pháp vận hành, triển khai hệ thống caching cũng đã giúp cải thiện chất lượng và trải nghiệm người dùng.

Đại diện VIA tin tưởng rằng các nhà mạng hoàn toàn đu khả năng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và độ ổn định thông tin liên lạc, kết nối Internet trong dịp Tết. (Ảnh minh họa)

Mới đây, trong Chỉ thị về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ TT&TT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để bảo đảm đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết cũng như bảo đảm hoạt động thông suốt, an toàn, ổn định hạ tầng kết nối, trung chuyển Internet…

Trước lo ngại việc thực hiện nhiệm vụ trên gặp khó khăn do các tuyến cáp biển gặp sự cố ngay thời gian giáp Tết, đại diện VIA tin tưởng: “Các nhà mạng hoàn toàn đủ khả năng để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và độ ổn định thông tin liên lạc, kết nối Internet trong dịp Tết”.

Bàn về việc nâng cao chất lượng kết nối Internet quốc tế trong dài hạn, vị Phó Chủ tịch VIA cho hay, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng Internet vẫn ở mức cao, nhu cầu băng thông quốc tế tăng nhanh, vì vậy mỗi nhà mạng đều có chiến lược mở rộng, bổ sung, triển khai mới các tuyến cáp quốc tế.

Hiện tại, về số lượng/dung lượng các tuyến cáp quang biển, thì chúng ta còn thua xa Malaysia và Thái Lan. “Chúng tôi cũng mong rằng, thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước cùng với các doanh nghiệp viễn thông sẽ có những chiến lược để đảm bảo hạ tầng kết nối quốc tế của Việt Nam đáp ứng được sự phát triển của Internet trong nước, cũng như có thể hướng tới khả năng Việt Nam có thể trở thành một điểm trung chuyển dữ liệu của khu vực”, ông Vũ Thế Bình nêu quan điểm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Đang cập nhật dữ liệu !