Chatbot giúp người dân tìm thủ tục hành chính từ một lần chạm

Thời gian qua, hệ thống trợ lý ảo chatbot hỗ trợ giải đáp nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, du lịch, OCOP… được tỉnh Quảng Nam triển khai rộng rãi.

Đây là kênh thông tin giúp người dùng chỉ cần một lần chạm sẽ nắm được mọi thủ tục hành chính thông qua điện thoại di động.

Trưởng nhóm dự án, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam Phạm Thị Ngọc Quyên chia sẻ, ứng dụng chatbot "1022 Quảng Nam" để giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt trên lĩnh vực giải quyết các thủ tục hành chính.

Trưởng nhóm dự án, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam Phạm Thị Ngọc Quyên

“Đây là trợ lý ảo giúp thực hiện trả lời người dân về thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, trả lời thông tin cơ bản về du lịch, sản phẩm OCOP, cơ sở y tế, tuyến xe bus, tra cứu điểm thi tốt nghiệp… thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook Messenger được triển khai từ đầu năm 2022”, bà Quyên nói.

Để sử dụng, người dùng cần tìm "1022 Quảng Nam" trên Zalo hoặc Facebook Messenger. Sau đó, nhấn nút "Get Started" hoặc "Bắt đầu" (đối với Facebook Messenger), nhấn nút "Follow" hoặc "theo dõi" (đối với Zalo) để tương tác với trợ lý ảo. Lúc này, trợ lý ảo sẽ hiển thị câu chào kèm nút gợi ý chủ đề.

Bà Quyên giải thích, trợ lý ảo sẽ nhận diện theo từ khóa, ví dụ như người dùng quan tâm đăng ký thi giấy phép lái xe, mọi người sẽ gõ cụm từ: “Giấy phép lái xe”. Từ đây, hàng loạt thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe sẽ được đưa đến người dùng, từ cấp mới, đổi, đến cấp lại giấy phép lái xe đều được trợ lý ảo tự động trả lời.

Gần 1 năm qua, ứng dụng chatbot “1022 Quảng Nam” đã có 20.450 người dùng với trên 75.000 câu hỏi gửi về. Tỷ lệ câu hỏi được trả lời trên 90%. Vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất chính là các thủ tục đất đai. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng thời gian cụ thể sẽ có những nội dung tìm kiếm khác nhau. 

Ứng dụng chatbot "1022 Quảng Nam" dựa trên mạng xã hội Zalo và Facebook Messenger

Theo bà Quyên, những con số trên nói lên được phần nào thành công ban đầu của dự án, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Thứ nhất, ứng dụng này nhận diện từ khóa nên khi người dùng nhập từ khóa gần giống, hoặc từ cùng nghĩa sẽ không nhận được kết quả như mong muốn.

Ví dụ thực tiễn, khi muốn đăng ký giấy phép kinh doanh, nhiều người dân muốn tìm theo cách dễ hiểu sẽ gõ: “Mở cửa hàng kinh doanh”, cụm từ này không có trong cụm từ khóa của ứng dụng, dẫn đến việc chatbot không có câu trả lời chính xác”.

Khó khăn nữa là việc xung đột những từ khóa đang diễn ra trong ứng dụng chatbot này. Hiện trong ứng dụng đang tích hợp nhiều lựa chọn cho người dùng, từ thủ tục hành chính, đến du lịch, sản phẩm OCOP… khi gõ cụm từ có điểm chung giữa những lựa chọn trên, trợ lý ảo trả về đáp án không chính xác như người dùng mong muốn.

Một khó khăn khác, người dùng gõ tiếng Việt không dấu, đa phần chatbot sẽ không hiểu.

Việc xung đột từ khóa khiến chúng tôi rất đau đầu vì đây là bài toán khá nan giải. Đội ngũ của dự án dự kiến sẽ tách nhỏ, đưa ứng dụng này chỉ phục vụ nhu cầu thủ tục hành chính. Đến khi hoàn thiện sẽ phát triển những mảng khác như du lịch, sản phẩm OCOP…”, bà Quyên nói.

Người dùng sẽ được tự động trả lời các thủ tục hành chính

Cùng với những định hướng khắc phục trên, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam chia sẻ về các mục tiêu tiếp theo. Bước đầu tiên, nâng cấp ứng dụng chatbot thông minh hơn, hiểu nhiều hơn thắc mắc của người dân, bằng việc xây dựng mạng lưới từ khóa liên quan gắn liền thủ tục.

“Chúng tôi dự kiến nhận diện từ khóa bằng giọng nói. Hệ thống nhận diện giọng nói không mới, nhưng với những hệ thống chatbot như này của chúng tôi, vẫn cần sự giúp sức rất lớn từ kinh phí, chính sách”, bà Quyên chia sẻ.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !