Châu Á đã sẵn sàng triển khai Thành phố Thông minh?

Nhận định của ông Harald Preiss, Giám đốc Nokia Bắc Á, về mức độ sẵn sàng của Châu Á với thành phố thông minh.

Các thành phố tại Châu Á đang phải đối mặt tốc độ đô thị hóa nhanh chưa từng có cùng các vấn đề cấp bách như sự gia tăng tầng lớp trung lưu, bùng nổ dân số, nhân khẩu học thay đổi và áp lực bảo vệ môi trường gia tăng.

Hơn một nửa số siêu đô thị trên thế giới hiện đang tập trung tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Số siêu đô thị này dự kiến sẽ tăng từ 32 lên 62 vào năm 2025. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, Châu Á đang hướng đến mô hình thành phố thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các hoạt động kinh doanh mới và đối phó với các vấn đề phát sinh do gia tăng dân số.

Các thành phố tại Châu Á đã sẵn sàng trở nên thông minh?

Mục tiêu cao nhất  là dùng công nghệ làm đòn bẩy giúp tối ưu hóa việc quản lý thành phố và nâng tầm chất lượng cuộc sống.

Các thành phố đang tìm kiếm những giải pháp mới có ảnh hưởng sâu rộng như hệ thống giao thông thông minh, cải thiện an ninh công cộng thông qua giám sát tự động, và thiết lập các dịch vụ chính phủ điện tử.

Sự thành công của thành phố thông minh dựa trên sự kết hợp hiệu quả giữa sự hiện diện rộng khắp của trí thông minh nhúng với mạng truyền thông số nền tảng của thành phố.

Tuy nhiên, một số hệ thống mạng hiện tại ở Châu Á chưa được trang bị đầy đủ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về băng thông và độ trễ cần thiết cho hàng ngàn thiết bị kết nối .

Báo cáo mới của Công ty tư vấn Nokia Bell Labs cho thấy nhu cầu  dữ liệu di động tăng mạnh từ phía người dùng và doanh nghiệp sẽ vượt quá khả năng các nhà mạng vào năm 2020.

Đến năm 2020, nhu cầu về dịch vụ dữ liệu di động trên toàn cầu sẽ tăng trung bình từ 30 đến 45 lần so với năm 2014. Các nước đang phát triển tại Châu Á,  các nước Trung Đông và châu Phi sẽ tăng 98 lần.

Một vấn đề nan giải khác là sự xuất hiện của IoT trong việc cân bằng mạng lưới, với tổng số thiết bị kết nối IoT (trừ các thiết cầm tay) dự kiến tăng từ 1,6 tỷ (2015) lên khoảng 20 đến 46 tỷ (2020).

Các nhà mạng phải đối diện với nhiệm vụ xử lý các kết nối đơn lẻ từ hàng tỷ thiết bị đầu cuối. Lưu lượng kết nối tạo ra bởi các ứng dụng M2M mỗi  ngày khi kết nối tất cả các thiết bị IoT sẽ tăng từ 16 đến 135 lần vào năm 2020 – gấp ba lần lưu lượng số kết nối do con người tạo ra qua các cuộc gọi VoIP  hoặc tra cứu trực tuyến.

Có thể thấy rõ thành phố thông minh sẽ mang đến thách thức cho các nhà mạng khi phải đồng thời đạt hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất trên từng bit dữ liệu, đồng thời phải hỗ trợ nhu cầu cá nhân hóa rộng khắp.

Thiết kế và xây dựng mạng cho thành phố thông minh

Số lượng lớn các thiết bị IoT hiện diện khắp mọi nơi sẽ gây ảnh hưởng đến các mạng chuyên dụng (mission-critical).

Mỗi ứng dụng IoT có yêu cầu rất đa dạng về mặt kết nối, độ tin cậy, bảo mật, độ trễ, tốc độ dữ liệu, tính di động và tuổi thọ pin. Tất cả yêu cầu đều phải được đáp ứng với mức chi phí cực thấp tính trên từng bit dữ liệu; lý do vì truyền thông thiết bị-đến-thiết bị (M2M) thường không có giá trị bằng giao tiếp giữa con người.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của Thành phố Thông minh, các mạng tương lai phải đáp ứng các tiêu chí: Tránh được tình trạng nghẽn mạng, hỗ trợ kiến trúc đám mây biên (edge cloud architecture) với độ trễ cực thấp. Các mạng cũng cần phải có hiệu quả về mặt chi phí – Tiêu chí này có thể đạt được qua các tính năng mạng ảo hóa. Mạng cũng cần có khả năng mở rộng tốt.

Chính phủ, các nhà mạng và các nhà cung cấp thiết bị viễn thông cần hợp tác thiết kế và xây dựng khối hợp nhất nền tảng – mạng – của Thành phố Thông minh theo các tiêu chí sau:

  • - Đáp ứng các yêu cầu di động IoT (mạng diện rộng), tận dụng nhiều thế hệ công nghệ di động để giảm chi phí, tăng độ phủ và cải thiện tuổi thọ pin cho các thiết bị đầu cuối. 

  • - Cung cấp mạng truy cập băng thông rộng phủ toàn thành phố, kết nối con người, thiết bị, máy móc và cảm biến, đồng thời duy trì mạng tốc độ cao cho chính quyền, doanh nghiệp và dân cư.

  • - Chuyển đổi từ việc cung cấp nhiều dịch vụ riêng lẻ sang mạng chia sẻ đa dịch vụ  mang lại hiệu quả cao hơn với chi phí thấp hơn.

  • - Phát triển kiến trúc đám mây cho thành phố với mạng ảo hóa và điều khiển bằng phần mềm sẽ tăng cường độ bảo mật và linh hoạt cho kết nối giữa các vị trí, nhóm làm việc và ứng dụng.

  • - Triển khai nền tảng quản lý dịch vụ thiết bị-đến-thiết bị (M2M) rộng khắp có khả năng tự động hóa việc quản lý thiết bị IoT và dễ dàng tích hợp các giải pháp từ bên thứ ba.

Chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây: Nỗi lo khát nhân lực

Đầu tư vào đa đám mây, nhiều doanh nghiệp không có nhân lực vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại; các nhân sự cần mất nhiều thời gian để học các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm sử dụng thực tế...

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Hàn Quốc bố ráp văn phòng Apple

Các quan chức Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) đã đột kích các văn phòng Apple tại Gangnam, Seoul trước các cáo buộc App Store thu phí 33% thay vì 30%.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Đang cập nhật dữ liệu !