Châu Âu cân nhắc sử dụng tên lửa của Elon Musk thay thế công nghệ Nga

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang đàm phán sơ bộ với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm tạm thời sử dụng hệ thống tên lửa của công ty này thay cho tên lửa Soyuz do Nga sản xuất.

Bên cạnh SpaceX, ESA cũng đàm phán với các đối tác từ Nhật Bản và Ấn Độ do dự án tên lửa Ariane 6 của châu Âu vẫn đang bị trì hoãn.

Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn, nguy cơ cô lập lĩnh vực hàng không vũ trụ giữa Moscow và phương Tây ngày càng trở nên hiện hữu, trở thành cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho tên lửa Falcon 9 do SpaceX phát triển.

Châu Âu đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho tên lửa của Nga.
(Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Tổng giám đốc ESA Josef Aschbacher nhấn mạnh các giải pháp thay thế được đưa ra chỉ là dự phòng trong bối cảnh cơ quan này đang xem xét chốt lại lịch đối với Ariane 6 vào tháng 10 tới đây, dựa trên kết quả các cuộc phóng thử nghiệm hiện tại. 

Hiện châu Âu vẫn phụ thuộc vào tên lửa Vega của Italia cho các chuyến hàng tải trọng nhỏ, Soyuz của Nga cho hạng trung và Ariane 5 cho các nhiệm vụ siêu tải trọng. Tên lửa Vega C thế hệ tiếp theo đã được ra mắt tháng trước, trong khi Ariane 6 với kỳ vọng thay thế cả Ariane 5 và Soyuz đã bị trì hoãn cho tới sang năm.

Theo Tổng giám đốc ESA , việc châu Âu phụ thuộc vào tên lửa của Nga là một lời cảnh tỉnh trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn và châu lục này cần “tăng cường khả năng và năng lực độc lập”.

Lãnh đạo ESA cũng cho hay, trước mắt Nga sẽ không rút khỏi các cam kết với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trước đó, trong cuộc họp trên truyền hình với Tổng thống Nga Putin, Giám đốc không gian mới được bổ nhiệm Yuri Borisov nói rằng Nga sẽ rút khỏi ISS “sau năm 2024”.

Nhưng sau đó Borisov đính chính rằng kế hoạch hiện tại của Nga không thay đổi, đồng thời các quan chức phương Tây cũng cho biết họ không nhận được thông báo chính thức nào về việc rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !