Châu Âu muốn xây dựng GPS trên Mặt Trăng

Hệ thống chòm sao vệ tinh trên Mặt Trăng có thể giúp tàu thăm dò di chuyển, liên lạc dễ dàng hơn.

Sáng kiến Moonlight của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) được tạo ra với mục tiêu thiết lập hệ thống kết nối, trao đổi thông tin và điều hướng trên Mặt Trăng tương tự hệ thống liên lạc, định vị toàn cầu (GPS) trên Trái Đất.

Theo Digital Trends, các công ty tư nhân được khuyến khích tham gia Moonlight để xây dựng "chòm sao trên Mặt Trăng" gồm các vệ tinh, trạm vũ trụ giúp trao đổi thông tin giữa Mặt Trăng với Trái Đất.

He thong dinh vi GPS tren Mat Trang anh 1

Sáng kiến Moonlight nhằm xây dựng hệ thống định vị, liên lạc trên Mặt Trăng. Ảnh: ESA.

"Trong bối cảnh nhiều quốc gia chạy đua với sứ mệnh không gian trên Mặt Trăng, Moonlight sẽ hỗ trợ một trạm vũ trụ vĩnh viễn quay quanh Mặt Trăng", ESA cho biết.

Theo ESA, xây dựng chòm sao vệ tinh quay quanh Mặt Trăng giúp các tàu thăm dò định hướng tốt hơn, cho phép điều khiển ngay từ Trái Đất theo thời gian thực. Điều này có thể áp dụng trên Mặt Trăng bởi độ trễ liên lạc giữa 2 hành tinh chỉ là vài giây, trong khi độ trễ giữa Trái Đất với Hỏa tinh khi liên lạc lên đến 20 phút.

Hệ thống chòm sao vệ tinh, trạm vũ trụ trên Mặt Trăng cũng giúp hạ cánh tàu thăm dò, phục vụ các sứ mệnh ở phần tối Mặt Trăng. Đây là khu vực được các nhà khoa học quan tâm bởi nó cho phép quan sát dễ hơn mà không bị cản trở bởi khí quyển Trái Đất.

Hệ thống định vị, liên lạc trên Mặt Trăng của ESA cũng có thể giúp các sứ mệnh khám phá Mặt Trăng diễn ra đơn giản với chi phí thấp hơn.

"Hệ thống điều hướng và liên lạc trên Mặt Trăng có thể giúp việc thiết kế (sứ mệnh) đơn giản hơn, từ đó tập trung vào các nhiệm vụ chính của chúng. Do hoạt động dựa trên hệ thống điều hướng và định vị chuyên dụng này nên các tàu thăm dò sẽ nhẹ hơn, tạo không gian cho các công cụ nghiên cứu hoặc hàng hóa khác", ESA chia sẻ.

Sáng kiến Moonlight đang trong giai đoạn nghiên cứu tính khả thi. Nếu suôn sẻ, dự án có thể được triển khai sớm nhất vào năm 2023.

Theo Zing/Digital Trends

Vì sao Trung Quốc tập trung phát triển chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp?

Vì sao Trung Quốc tập trung phát triển chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp?

Theo hồ sơ phân bổ phổ tần số do Trung Quốc đệ trình lên Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) vào tháng 9 năm ngoái tiết lộ kế hoạch xây dựng hai chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO) với tổng cộng 12.992 vệ tinh.

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !