Châu Âu tốn thêm 62 tỷ USD nếu cấm các nhà sản xuất Trung Quốc

ictnews Theo GSMA, lệnh cấm mua thiết bị Trung Quốc có thể khiến châu Âu “đội” thêm 55 tỷ euro (62 tỷ USD) cho mạng 5G và trì hoãn 5G thêm 18 tháng.

Ngày 17/5, Mỹ thêm Huawei vào danh sách hạn chế thương mại, khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc, gây áp lực lên các nước châu Âu phải làm theo. Washington cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh dùng để gián điệp, điều mà công ty liên tục bác bỏ.

Động thái của Tổng thống Trump được đưa ra giữa bối cảnh các nhà mạng toàn cầu đang chạy đua ra mắt thế hệ mạng di động tiếp theo, 5G, hứa hẹn tốc độ Internet di động siêu nhanh cho những ai đầu tư đúng mức vào mạng và thiết bị.

Tổ chức vận động hành lang GSMA đại diện cho 750 nhà mạng mới đây phát hành báo cáo lên tiếng lo ngại về hậu quả khi cấm toàn diện Huawei. Sản phẩm Huawei đang được các nhà mạng châu Âu mua và sử dụng rộng rãi. Theo Reuters, Huawei là một trong những bên ủng hộ chính cho GSMA.

Nếu cấm Huawei và ZTE, châu Âu sẽ mất thêm 55 tỷ euro khi triển khai 5G. Hai nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc có thị phần gộp hơn 40% tại khu vực. GSMA ước tính một nửa chi phí là do giá đầu vào tăng cao vì giảm cạnh tranh trên thị trường thiết bị di động. Ngoài ra, nhà mạng còn phải thay thế cơ sở hạ tầng sẵn có trước khi nâng cấp 5G.

Tuy nhiên, Nokia của Phần Lan nói rằng điều đó không đúng. Người phát ngôn Nokia Eric Mangan khẳng định họ cung cấp giải pháp kỹ thuật để “đè” thiết bị 5G của hãng lên thiết bị 4G của hãng khác. Giải pháp giảm chi phí và sự phức tạp khi phải thay đổi nhà sản xuất.

Nokia tuần này cho hay đang vượt Huawei về tổng đơn đặt hàng 5G và nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nước châu Âu.

Vẫn theo GSMA, lệnh cấm sẽ trì hoãn triển khai 5G thêm 18 tháng, nới rộng khoảng cách giữa châu Âu và Mỹ thêm 15% vào năm 2025. Nguyên nhân trì hoãn là do Ericsson, Nokia và Samsung sẽ không thể cung ứng thiết bị kịp thời nếu nhu cầu tăng đột biến.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !