Châu Phi phân tách, dự kiến đại dương mới sớm xuất hiện

Biển Đỏ và Vịnh Aden có thể sớm hợp nhất trở thành một đại dương mới của Trái Đất, trong bối cảnh châu Phi đang bị phân tách một cách đáng kể.

Chú thích ảnh

Vịnh Aden và Biển Đỏ có thể hợp nhất trong 5-10 triệu năm tới. Ảnh: Inside Arab

Theo kênh NBC News, dựa vào hình ảnh vệ tinh và các phương pháp nghiên cứu quá trình địa chất, các nhà khoa học dự đoán trong 5 đến 10 triệu năm nữa, một đại dương mới sẽ được hình thành dọc theo Thung lũng Tách giãn Đông Phi. 

Giáo sư Ken Macdonald tại Đại học California (Mỹ) giải thích: “Ba mảng kiến tạo gồm Nubian, Somali và Arab, nằm bên dưới khu vực lục địa Afar, đang dần tách rời khỏi nhau. Nước từ Vịnh Aden và Biển Đổ sẽ sớm tràn vào khu vực Afar này, tách khu vực ra khỏi Đông Phi tạo thành một ‘châu lục nhỏ riêng biệt’.”

“Với công cụ GPS, chúng ta có thể đo được tốc độ tách rời giữa các mảng kiến tạo là một vài milimet/năm”, nhà học giả Ken Macdonald nói thêm.

Theo giới khoa học, quá trình này là kết quả của sự phân tách trong 30 triệu năm qua giữa hai mảng kiến tạo Somali và Nubian nằm liền kề. Trong khi đó, mảng kiến tạo Arab vốn dĩ đã tách khỏi lục địa, tạo ra Biển Đỏ và Vịnh Aden, cũng đang có xu hướng di chuyển ra xa hơn.

Vết nứt dài 56 km xuất hiện ở Ethiopia vào năm 2005 và thực trạng núi lửa thi thoảng thức giấc là những biểu hiện rõ ràng cho thấy châu lục đang có sự dịch chuyển và phân tách.

Đối với một số nhà khoa học, quá trình này là một phát hiện thú vị. Theo Tiến sĩ Christopher Moore tại Đại học Leeds (Anh), châu Phi là nơi duy nhất trên Trái Đất các nhà khoa học có thể nghiên cứu quá trình rạn nứt lục địa để hình thành một đại dương.

Theo Baotintuc

Điều gì xảy ra nếu 2 'quái vật' vũ trụ này va chạm nhau?

Điều gì xảy ra nếu 2 'quái vật' vũ trụ này va chạm nhau?

Hố đen là một trong những vật thể có sức tàn phá mạnh nhất trong không gian khi hút mọi thứ xung quanh mình. Tuy nhiên, một hiện tượng không gian khác cũng tàn phá không kém chính là Hố trắng.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !