Châu Phi phân tách, dự kiến đại dương mới sớm xuất hiện

Biển Đỏ và Vịnh Aden có thể sớm hợp nhất trở thành một đại dương mới của Trái Đất, trong bối cảnh châu Phi đang bị phân tách một cách đáng kể.

Chú thích ảnh

Vịnh Aden và Biển Đỏ có thể hợp nhất trong 5-10 triệu năm tới. Ảnh: Inside Arab

Theo kênh NBC News, dựa vào hình ảnh vệ tinh và các phương pháp nghiên cứu quá trình địa chất, các nhà khoa học dự đoán trong 5 đến 10 triệu năm nữa, một đại dương mới sẽ được hình thành dọc theo Thung lũng Tách giãn Đông Phi. 

Giáo sư Ken Macdonald tại Đại học California (Mỹ) giải thích: “Ba mảng kiến tạo gồm Nubian, Somali và Arab, nằm bên dưới khu vực lục địa Afar, đang dần tách rời khỏi nhau. Nước từ Vịnh Aden và Biển Đổ sẽ sớm tràn vào khu vực Afar này, tách khu vực ra khỏi Đông Phi tạo thành một ‘châu lục nhỏ riêng biệt’.”

“Với công cụ GPS, chúng ta có thể đo được tốc độ tách rời giữa các mảng kiến tạo là một vài milimet/năm”, nhà học giả Ken Macdonald nói thêm.

Theo giới khoa học, quá trình này là kết quả của sự phân tách trong 30 triệu năm qua giữa hai mảng kiến tạo Somali và Nubian nằm liền kề. Trong khi đó, mảng kiến tạo Arab vốn dĩ đã tách khỏi lục địa, tạo ra Biển Đỏ và Vịnh Aden, cũng đang có xu hướng di chuyển ra xa hơn.

Vết nứt dài 56 km xuất hiện ở Ethiopia vào năm 2005 và thực trạng núi lửa thi thoảng thức giấc là những biểu hiện rõ ràng cho thấy châu lục đang có sự dịch chuyển và phân tách.

Đối với một số nhà khoa học, quá trình này là một phát hiện thú vị. Theo Tiến sĩ Christopher Moore tại Đại học Leeds (Anh), châu Phi là nơi duy nhất trên Trái Đất các nhà khoa học có thể nghiên cứu quá trình rạn nứt lục địa để hình thành một đại dương.

Theo Baotintuc

Điều gì xảy ra nếu 2 'quái vật' vũ trụ này va chạm nhau?

Điều gì xảy ra nếu 2 'quái vật' vũ trụ này va chạm nhau?

Hố đen là một trong những vật thể có sức tàn phá mạnh nhất trong không gian khi hút mọi thứ xung quanh mình. Tuy nhiên, một hiện tượng không gian khác cũng tàn phá không kém chính là Hố trắng.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !