Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Từ nhắc nhở trẻ nhỏ ngồi bô cho đến kể chuyện trước khi đi ngủ và trò chuyện với trẻ, các thiết bị thông minh trang bị trợ lý giọng nói đã ở bên trẻ từ khi mới sinh. Tuy nhiên, các trợ lý giọng nói như Google Assistant, Amazon Alexa hay Apple Siri đều có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng phát triển nhận thức – xã hội, sự thông cảm và tư duy phản biện của trẻ.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội
(Ảnh: witlingo)

Anmol Arora, đồng tác giả nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí Archives of Disease in Childhood, cho biết, các tác động lên trẻ em bao gồm phản hồi không phù hợp, cản trở phát triển xã hội và cơ hội học hỏi. Một lo ngại quan trọng là trẻ em hình thành nhân cách và hành vi theo các thiết bị. Trẻ mô phỏng thiết bị, điều chỉnh giọng nói, âm lượng, nhấn nhá hay ngữ điệu. Một vấn đề khác là máy móc không yêu cầu trẻ nói cảm ơn hay xin lỗi.

Các thiết bị cũng hạn chế trong việc phản hồi câu hỏi. Do đó, theo Arora, trẻ sẽ học được các loại câu hỏi rất hẹp và luôn dưới hình thức một yêu cầu.

Ngoài ra, còn có vấn đề về nhận diện các trọng âm khác nhau. Nếu một đứa trẻ quá nhỏ, chúng có thể phát âm không chính xác và có nguy cơ thiết bị hiểu sai, trả lời những thứ không phù hợp. Arora dẫn ví dụ về một bé gái 10 tuổi được biết về thử thách dùng đồng xu chạm vào ổ cắm điện qua trợ lý ảo Alexa.

“Những thiết bị này không hiểu chúng đang nói gì. Tất cả những gì chúng làm là lấy lại một số thông tin để phản hồi một truy vấn mà không thực sự hiểu về an toàn hay ai đang lắng nghe”, ông nhận xét.

Bác sĩ Ádám Miklósi, người gần đây công bố một nghiên cứu cho thấy sử dụng smartphone, máy tính bảng sẽ tác động đến não trẻ về lâu dài, đánh giá nghiên cứu của Arora là “quan trọng” và cho rằng cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn, hướng dẫn đạo đức hơn để các công ty xem xét vấn đề nghiêm túc.

Theo ông, các thiết bị này hiện còn thô sơ vì những người phát triển không quan tâm đến tương tác giữa con người hay tác động của chúng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Cách trẻ sử dụng và bị tác động rất khác so với người lớn.

Dù vậy, theo bác sĩ Caroline Fitzpatrick, chưa có nhiều điều cần lo ngại, miễn là phụ huynh thiết lập giới hạn cho trẻ và tương tác đủ với những người chăm sóc, bạn bè.

Du Lam (Theo The Guardian)

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Đang cập nhật dữ liệu !