Chỉ sau 3 phiên giao dịch, các ông lớn công nghệ đã bốc hơi hơn 1.000 tỷ USD vốn hoá

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã mất hơn nghìn tỷ USD vốn hoá chỉ sau 3 phiên giao dịch.

Thị trường chứng khoán bị bán tháo kể từ khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản vào hôm thứ Tư (4/5) vừa qua, trong đó cổ phiếu công nghệ là danh mục chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Những năm gần đây, nhà đầu tư thường ít quan tâm hơn tới những yếu tố thúc đẩy kinh doanh trong thị trường giá lên. Thay vào đó, họ đã hướng dòng tiền vào những lĩnh vực an toàn hơn của thị trường, chẳng hạn như các công ty sản xuất tiêu dùng thiết yếu.

Apple, công ty đại chúng vốn hoá lớn nhất thế giới, đã mất 220 tỷ USD kể từ sau phiên giao dịch ngày 4/5, ngày mà chủ tịch FED Jerome Powell thông báo rằng lạm phát đang quá cao và ngân hàng trung ương chưa xem xét tăng lãi suất quá 0,50%.

Ban đầu thị trường đã phản ứng tích cực với bình luận của lãnh đạo FED, nhưng sự lạc quan nhanh chóng tan biến trong những ngày giao dịch sau đó. Cổ phiếu giảm sâu hơn vào thứ Năm, tiếp tục xuống tiếp vào ngày thứ Sáu và vẫn đang dò đáy trong ngày thứ Hai (9/5) vừa qua.

Chỉ số S&P 500 giảm xuống dưới 4.000 điểm vào đầu tuần, đánh dấu mức giảm 7% kể từ phiên giao dịch ngày 4/5. Trong khi đó, quỹ đầu tư Invesco Nasdaq 100 ETF mất tới 10% trong cùng giai đoạn này. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,99%, mất hơn 12% so với đỉnh 52 tuần. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 4,29%, mất 27% so với đỉnh gần nhất.

Một số các ông lớn công nghệ bị thiệt hại trong các phiên giao dịch vừa qua gồm Microsoft: 189 tỷ USD, Tesla: 199 tỷ USD, Amazon: 173 tỷ USD, Alphabet: 123 tỷ USD, Nvidia: 85 tỷ USD, Meta (công ty mẹ Facebook): 70 tỷ USD.

“Tâm lý thị trường đã chuyển sang xu hướng giảm (bearish) trong vài tháng qua, và cho thấy khó có khả năng phục hồi sau tuần vừa rồi. Thị trường hiện tại đã trong sự kiểm soát của phe bán”, Adam Sarhan, người sáng lập và giám đốc công ty đầu tư 50 Park Investments cho biết.

Vinh Ngô (theo CNBC)

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !