Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát

Bằng cách khai thác giới hạn của AI trong công nghệ nhận vật thể, nhóm nhà khoa học vượt mặt hệ thống theo dõi chỉ bằng một chiếc áo.

Theo Wired, nhóm nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một chiếc áo phông khiến hệ thống camera giám sát không thể nhận ra người mặc. Được in một mảng màu kính vạn hóa, sản phẩm có thể đánh lừa trí tuệ nhân tạo thường được áp dụng để tìm mặt người.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northeastern, MIT và IBM đã tạo ra chiếc áo giúp người mặc tàng hình trước AI. Sản phẩm có hình ảnh như nhìn xuyên qua kính vạn hoa với nhiều màu sắc. Đó là một mẫu hình giúp chống lại sự theo dõi.

Chiec ao qua mat AI anh 1

Hình in trên áo phông khiến người mặc tàng hình trước AI. Ảnh: Wired.

“Chiếc áo này là kẻ thù của AI, được dùng trong mạng lưới phát hiện đối tượng. Mạng trí tuệ nhân tạo thường được sử dụng để nhận ra ai đó, hoặc thứ gì đó trong camera. Sau đó, nó vẽ một ‘hộp giới hạn’ bao quanh rồi dán nhãn”, Xue Lin, thành viên nhóm nghiên cứu nói với Wired.

Bằng cách tìm ra điểm ranh giới, ngưỡng quyết định đối tượng của mạng trí tuệ nhân tạo, Lin và đồng nghiệp làm được điều ngược lại. Họ tạo ra thiết kế gây nhầm lẫn cho hệ thống phân loại và dán nhãn của AI.

Sử dụng mẫu từ hai mạng AI được dùng nhiều trong đào tạo, YOLOv2 và Faster R-CNN, nhóm nghiên cứu đã xác định các khu vực trên cơ thể, khi thêm nhiều pixel vào có thể khiến người mặc "vô hình" trước AI.

Đây không phải lần đầu các vật thể được nghiên cứu để đánh lừa máy học. Năm 2016, các nhà nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon và North Carolina đã tạo ra chiếc kính có thể đánh lừa công nghệ nhận gương mặt, khiến phân loại sai người đeo. Hay một biển báo khác được tạo ra để đánh lừa máy nhận diện.

Tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu trước đây thực hiện trên vật liệu tĩnh. Với áo thun, vốn có thể thay đổi góc và nhăn nheo khi di chuyển, việc thực hiện khó hơn nhiều.

Để thực hiện, nhóm nghiên cứu đã dùng kỹ thuật có tên “biến áp”. Phương pháp này đo sự dịch chuyển của áo phông, sau đó ánh xạ vào thiết kế. Nhà nghiên cứu ghi lại hình ảnh người đi trên hình bàn cờ để xác định góc nhăn. Nhờ đó, tỷ lệ chống bị phát hiện tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, chiếc áo được tạo ra để chống lại mạng AI đào tạo. Việc ứng dụng thực tế còn khó khăn bởi có nhiều thuật toán nhận diện khác nhau được ứng dụng, chỉnh sửa. Thực tế, các nhà nghiên cứu không tạo ra chiếc áo để tránh công nghệ giám sát. Thay vào đó, Lin và cộng sự muốn tìm ra lỗ hổng của mạng AI nhận diện, giúp công ty giám sát sửa lỗi.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể khắc phục những vấn đề này. Qua đó, hệ thống máy học không còn dễ bị đánh lừa”, Lin nói.

Chiec ao qua mat AI anh 2

Chiếc áo chống lại thuật toán gắn thẻ tự động của Facebook. Ảnh: Simone C. Niquille.

Năm 2013, Simone C. Niquille, một nhà thiết kế người Hà Lan đã tạo ra những mẫu áo thun đặc biệt để qua mặt hệ thống của Facebook. Những chiếc áo có giá 65 USD, được bao phủ bằng hình ảnh gương mặt méo mó của những người nổi tiếng. Niquille đã thiết kế để thuật toán Facebook không thể nhận được mặt người.

“Tôi quan tâm đến việc tạo ra một công cụ để bảo vệ sự riêng tư mà người mặc không cần suy nghĩ nhiều vào mỗi buổi sáng”, nhà thiết kế người Hà Lan nói.

Các nhà thiết kế tìm cách ngụy trang trước camera hay thuật toán máy tính bằng cách gây lóa thị giác (Vision Camouflage- CV). Phương thức này tìm cách che khuất và gây nhầm lẫn cho máy ảnh, ngăn chúng phát hiện mặt người. Khi chúng nhận khuôn mặt, máy tính sẽ tìm các mẫu nhất định. Bằng cách gây nhầm lẫn những mẫu nhập đó, thuật toán không thể tìm ra mặt người.

(Theo Zing)

 

Mỹ lần đầu phát triển áo lót chiến thuật cho nữ binh sĩ

Mỹ lần đầu phát triển áo lót chiến thuật cho nữ binh sĩ

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !