Chiến tranh mạng là cuộc chiến mới của loài người

“Trong tương lai gần, chiến tranh mạng có thể là cuộc chiến duy nhất khi mọi thứ đều được số hóa” - Righard Zwienenberg - Chủ tịch AMTSO, đã trả lời phỏng vấn trước thềm AVAR 2015.

“Trong tương lai gần, chiến tranh mạng có thể là cuộc chiến duy nhất khi mọi thứ đều được số hóa” - Righard Zwienenberg - Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn đánh giá phần mềm chống mã độc (AMTSO), đã trả lời phỏng vấn trước thềm AVAR 2015.

{keywords}

Righard Zwienenberg - Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn đánh giá phần mềm chống mã độc.

Xin ông cho biết về những thiệt hại mà mã độc, virus, tội phạm mạng gây ra cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại điện tử? Những thiệt hại đó so với số tiền bỏ ra để nâng cao tính an toàn cho hệ thống mạng thì thế nào, thưa ông?

- Mã độc có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là trong thế giới thương mại điện tử. Những sự cố trong hệ thống xảy ra với thương mại điện tử đồng nghĩa với việc kinh doanh gặp sự cố: Không bán được hàng, không nhận được đơn hàng, không giao hàng... Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử nhanh chóng “ra đi”.

Những công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử - hơn ai hết - cần có sự đầu tư để nâng cao khả năng phòng vệ ở mọi cấp độ: Không chỉ ở điểm cuối, ở cửa vào mà còn cần bảo vệ các thiết bị giám sát trung gian, bảo vệ hạ tầng cơ sở trước các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài. Việc có một quá trình giám sát thiết bị hợp lý chỉ là một phần của công việc, giúp ngăn chặn các thiết bị chưa được kiểm duyệt xâm nhập mạng nội bộ ngay lập tức. Cái giá của việc nâng cao khả năng phòng vệ cho hệ thống sẽ không hề nhỏ, nhưng so với những thiệt hại kinh doanh do hệ thống bị đánh sập thì vẫn còn khá hời.

Với tư cách là một diễn giả chính trong hội nghị AVAR 2015, ông có thể “bật mí” cho độc giả biết được thông điệp của mình tại hội nghị?

- Bài diễn thuyết của tôi có tựa đề “Hợp tác công nghiệp: Làm hay không, thành công hay thất bại?”. Nó sẽ xoay quanh mối quan hệ hợp tác giữa các công ty trong ngành công nghiệp chống mã độc/chống virus và ở một góc nhìn rộng lớn hơn là cuộc chiến với tội phạm mạng. Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc hợp tác lớn có, nhỏ có, thành công có, thất bại có. Câu hỏi chính mà tôi muốn giải quyết là liệu hợp tác công nghiệp giữa các công ty có cần thiết cho sự tồn tại của ngành công nghiệp và để giành chiến thắng trong cuộc chiến với tội phạm mạng?

Nhìn chung, vấn đề bảo mật thông tin vẫn chưa được coi trọng đúng mức, mặc dù các cá nhân, tổ chức và chính phủ vẫn tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người dùng, họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến.

Ông suy nghĩ gì về cuộc chiến tranh mạng trên thế giới?

- Cuộc chiến tranh mạng đã và đang là cuộc chiến mới của loài người. Trong tương lai gần, đây có thể là cuộc chiến duy nhất khi mọi thứ đều được số hóa. Những tên tội phạm chỉ cần ngồi ở nhà để tiến hành những cuộc tấn công và ăn trộm thông tin từ các công ty, quốc gia ở bên kia địa cầu. Đã đến lúc chúng ta cần chuẩn bị cho tương lai. Các tổ chức cảnh sát quốc tế cũng cần phải phối hợp hành động với nhau, quên đi những rào cản để chống lại tội phạm mạng trên toàn cầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hiền Thảo- Khoahocphattrien


Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !