Chiến tranh mạng là cuộc chiến mới của loài người

“Trong tương lai gần, chiến tranh mạng có thể là cuộc chiến duy nhất khi mọi thứ đều được số hóa” - Righard Zwienenberg - Chủ tịch AMTSO, đã trả lời phỏng vấn trước thềm AVAR 2015.

“Trong tương lai gần, chiến tranh mạng có thể là cuộc chiến duy nhất khi mọi thứ đều được số hóa” - Righard Zwienenberg - Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn đánh giá phần mềm chống mã độc (AMTSO), đã trả lời phỏng vấn trước thềm AVAR 2015.

{keywords}

Righard Zwienenberg - Chủ tịch Tổ chức Tiêu chuẩn đánh giá phần mềm chống mã độc.

Xin ông cho biết về những thiệt hại mà mã độc, virus, tội phạm mạng gây ra cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại điện tử? Những thiệt hại đó so với số tiền bỏ ra để nâng cao tính an toàn cho hệ thống mạng thì thế nào, thưa ông?

- Mã độc có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là trong thế giới thương mại điện tử. Những sự cố trong hệ thống xảy ra với thương mại điện tử đồng nghĩa với việc kinh doanh gặp sự cố: Không bán được hàng, không nhận được đơn hàng, không giao hàng... Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử nhanh chóng “ra đi”.

Những công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử - hơn ai hết - cần có sự đầu tư để nâng cao khả năng phòng vệ ở mọi cấp độ: Không chỉ ở điểm cuối, ở cửa vào mà còn cần bảo vệ các thiết bị giám sát trung gian, bảo vệ hạ tầng cơ sở trước các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài. Việc có một quá trình giám sát thiết bị hợp lý chỉ là một phần của công việc, giúp ngăn chặn các thiết bị chưa được kiểm duyệt xâm nhập mạng nội bộ ngay lập tức. Cái giá của việc nâng cao khả năng phòng vệ cho hệ thống sẽ không hề nhỏ, nhưng so với những thiệt hại kinh doanh do hệ thống bị đánh sập thì vẫn còn khá hời.

Với tư cách là một diễn giả chính trong hội nghị AVAR 2015, ông có thể “bật mí” cho độc giả biết được thông điệp của mình tại hội nghị?

- Bài diễn thuyết của tôi có tựa đề “Hợp tác công nghiệp: Làm hay không, thành công hay thất bại?”. Nó sẽ xoay quanh mối quan hệ hợp tác giữa các công ty trong ngành công nghiệp chống mã độc/chống virus và ở một góc nhìn rộng lớn hơn là cuộc chiến với tội phạm mạng. Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc hợp tác lớn có, nhỏ có, thành công có, thất bại có. Câu hỏi chính mà tôi muốn giải quyết là liệu hợp tác công nghiệp giữa các công ty có cần thiết cho sự tồn tại của ngành công nghiệp và để giành chiến thắng trong cuộc chiến với tội phạm mạng?

Nhìn chung, vấn đề bảo mật thông tin vẫn chưa được coi trọng đúng mức, mặc dù các cá nhân, tổ chức và chính phủ vẫn tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người dùng, họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến.

Ông suy nghĩ gì về cuộc chiến tranh mạng trên thế giới?

- Cuộc chiến tranh mạng đã và đang là cuộc chiến mới của loài người. Trong tương lai gần, đây có thể là cuộc chiến duy nhất khi mọi thứ đều được số hóa. Những tên tội phạm chỉ cần ngồi ở nhà để tiến hành những cuộc tấn công và ăn trộm thông tin từ các công ty, quốc gia ở bên kia địa cầu. Đã đến lúc chúng ta cần chuẩn bị cho tương lai. Các tổ chức cảnh sát quốc tế cũng cần phải phối hợp hành động với nhau, quên đi những rào cản để chống lại tội phạm mạng trên toàn cầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hiền Thảo- Khoahocphattrien


Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !