Chính phủ Anh can thiệp thương vụ mua nhà máy chip của công ty Trung Quốc

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng ra lệnh đánh giá chi tiết về an ninh đối với vụ thâu tóm nhà máy sản xuất vi chip lớn nhất Anh của doanh nghiệp Trung Quốc.

{keywords}
(Ảnh: Crown/Visit Wales)

Theo Telegraph, đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy thương vụ có thể bị chặn đứng. Bộ trưởng Kinh doanh Kwarteng can thiệp vào vụ bán mình của Newport Wafer Fab cho Nexperia theo luật mới. Newport Wafer Fab là nhà máy sản xuất vi chip lớn nhất Anh quốc, trong khi công ty mẹ của Nexperia là Wingtech, được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Ông Kwarteng khẳng định luôn “hoan nghênh đầu tư nước ngoài song không được đe dọa an ninh quốc gia”.

Tom Tugendhat, Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề nước ngoài – nơi tổ chức chiến dịch kêu gọi ngăn chặn thương vụ, cho rằng nước Anh cần duy trì một cơ sở nhằm bảo đảm tự chủ công nghệ trong tương lai.

Theo quy định, bộ phận giám sát của Chính phủ Anh có 30 ngày làm việc để điều tra tác động đến an ninh quốc gia của thương vụ và có thể kéo dài lên 45 ngày. Sau đó, ông Kwarteng sẽ quyết định có ngăn chặn vụ mua bán hay không.

Newport Wafer Fab là nhà máy chip lớn nhất của Anh tính theo sản lượng, chuyên sản xuất linh kiện cho thiết bị điện tử dùng trong các lĩnh vực như xe điện. Công ty cũng đóng vai trò quan trọng trong một nhóm doanh nghiệp đầu tư vào bán dẫn công nghệ cao của khu vực.

Năm 2021, Nexperia mua lại Newport Wafer Fab sau khi nhà máy rơi vào khủng hoảng tài chính. Nexperia nhấn mạnh họ là một công ty Hà Lan và không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc. Hãng đã đầu tư 80 triệu bảng Anh vào nhà máy và tuyển dụng nhân viên.

Hai cuộc đánh giá an ninh trước đó không đặt ra câu hỏi lớn nào về thương vụ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông không muốn cấm tất cả đầu tư Trung Quốc vào nước này. Dù vậy, thương vụ bị phản đối tại Mỹ, nơi các thành viên Quốc hội đã trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tony Abbott, cựu Thủ tướng Australia kiêm cố vấn thương mại cho ông Johnson, dự đoán vụ giao dịch sẽ bị chặn.

Theo Ủy ban Chiến lược Công nghiệp, Năng lượng và Kinh doanh của Quốc hội Anh, với việc sử dụng trong quân sự, bán dẫn nên được xem là “một vấn đề an ninh quốc gia”. Chủ tịch Ủy ban Darren Jones nói rằng bán dẫn ngày càng quan trọng trong công nghệ và địa chính trị. Khi nguồn cung toàn cầu khan hiếm, cần đánh giá năng lực của Anh và cần làm gì để nâng cao năng lực.

Nếu vụ mua bán bị chặn, nhà máy sẽ cần một khoản đầu tư tư nhân thay thế. Ron Black, cựu CEO công ty chip Imagination Technologies, cho biết có thể dẫn đầu một liên minh đầu tư vào nhà máy.

Du Lam (Theo Telegraph)

Chip tăng giá, thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ

Chip tăng giá, thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ

Những sản phẩm dựa vào bán dẫn sẽ ngày một đắt hơn khi các công ty sản xuất chip chuẩn bị tăng giá.

 

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !