Chính phủ Anh can thiệp thương vụ mua nhà máy chip của công ty Trung Quốc

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng ra lệnh đánh giá chi tiết về an ninh đối với vụ thâu tóm nhà máy sản xuất vi chip lớn nhất Anh của doanh nghiệp Trung Quốc.

{keywords}
(Ảnh: Crown/Visit Wales)

Theo Telegraph, đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy thương vụ có thể bị chặn đứng. Bộ trưởng Kinh doanh Kwarteng can thiệp vào vụ bán mình của Newport Wafer Fab cho Nexperia theo luật mới. Newport Wafer Fab là nhà máy sản xuất vi chip lớn nhất Anh quốc, trong khi công ty mẹ của Nexperia là Wingtech, được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Ông Kwarteng khẳng định luôn “hoan nghênh đầu tư nước ngoài song không được đe dọa an ninh quốc gia”.

Tom Tugendhat, Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề nước ngoài – nơi tổ chức chiến dịch kêu gọi ngăn chặn thương vụ, cho rằng nước Anh cần duy trì một cơ sở nhằm bảo đảm tự chủ công nghệ trong tương lai.

Theo quy định, bộ phận giám sát của Chính phủ Anh có 30 ngày làm việc để điều tra tác động đến an ninh quốc gia của thương vụ và có thể kéo dài lên 45 ngày. Sau đó, ông Kwarteng sẽ quyết định có ngăn chặn vụ mua bán hay không.

Newport Wafer Fab là nhà máy chip lớn nhất của Anh tính theo sản lượng, chuyên sản xuất linh kiện cho thiết bị điện tử dùng trong các lĩnh vực như xe điện. Công ty cũng đóng vai trò quan trọng trong một nhóm doanh nghiệp đầu tư vào bán dẫn công nghệ cao của khu vực.

Năm 2021, Nexperia mua lại Newport Wafer Fab sau khi nhà máy rơi vào khủng hoảng tài chính. Nexperia nhấn mạnh họ là một công ty Hà Lan và không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc. Hãng đã đầu tư 80 triệu bảng Anh vào nhà máy và tuyển dụng nhân viên.

Hai cuộc đánh giá an ninh trước đó không đặt ra câu hỏi lớn nào về thương vụ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông không muốn cấm tất cả đầu tư Trung Quốc vào nước này. Dù vậy, thương vụ bị phản đối tại Mỹ, nơi các thành viên Quốc hội đã trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tony Abbott, cựu Thủ tướng Australia kiêm cố vấn thương mại cho ông Johnson, dự đoán vụ giao dịch sẽ bị chặn.

Theo Ủy ban Chiến lược Công nghiệp, Năng lượng và Kinh doanh của Quốc hội Anh, với việc sử dụng trong quân sự, bán dẫn nên được xem là “một vấn đề an ninh quốc gia”. Chủ tịch Ủy ban Darren Jones nói rằng bán dẫn ngày càng quan trọng trong công nghệ và địa chính trị. Khi nguồn cung toàn cầu khan hiếm, cần đánh giá năng lực của Anh và cần làm gì để nâng cao năng lực.

Nếu vụ mua bán bị chặn, nhà máy sẽ cần một khoản đầu tư tư nhân thay thế. Ron Black, cựu CEO công ty chip Imagination Technologies, cho biết có thể dẫn đầu một liên minh đầu tư vào nhà máy.

Du Lam (Theo Telegraph)

Chip tăng giá, thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ

Chip tăng giá, thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ

Những sản phẩm dựa vào bán dẫn sẽ ngày một đắt hơn khi các công ty sản xuất chip chuẩn bị tăng giá.

 

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !