• Chia sẻ bài viết 8/10 thị trường quốc tế của Viettel đã kinh doanh có lãi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

8/10 thị trường quốc tế của Viettel đã kinh doanh có lãi

ictnews
Tính đến cuối tháng 6/2018, 8/10 thị trường quốc tế mà Viettel đầu tư đã kinh doanh có lãi. Các thị trường này bao gồm: Peru, Campuchia, Lào, Haiti, Burundi, Đông Timor, Mozambique và Cameroon.

Mạng Mytel mà Viettel đầu tư ở Myanmar vừa được chính thức đưa vào khai trương

Trong đó, 3 thị trường đã hoàn vốn đầu tư (Lào, Campuchia, Đông Timor) và đứng số 1 tại thị trường về mạng lưới viễn thông, đã thu về gấp 4 - 5 lần giá trị vốn đầu tư.

Hai thị trường còn lỗ kế hoạch là Tanzania (mới kinh doanh 2 năm) và Myanmar (khai trương hôm 9/6/2018). Tuy nhiên, cả 2 thị trường này đều có tốc độ tăng trưởng tốt.

Năm 2017, Tanzania có tăng trưởng doanh thu 35%. Mytel (mạng di động của Viettel tại Myanmar) vừa vượt mốc 1 triệu thuê bao chỉ sau 10 ngày khai trương – tốc độ phát triển chưa từng có của Viettel tại tất cả các thị trường trên thế giới (gồm cả Việt Nam).

Với riêng Viettel Global (công ty phụ trách mảng đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel), kết quả kinh doanh quý 1/2018 cũng có nhiều thay đổi tích cực. Kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1 (không bao gồm thị trường có lãi lớn nhất năm 2017 là Peru*) có lợi nhuận gộp tăng 42% so với cùng kỳ. Lãi hợp nhất của Viettel Global trong quý 1/2018 đạt 14 tỷ đồng trong bối cảnh hai thị trường lớn nhất là Tanzania và Myanmar vẫn trong thời kỳ lỗ kế hoạch.

Việc nhiều thị trường kinh doanh có lãi nhưng lợi nhuận hợp nhất của Viettel Global chưa cao là do các thị trường đầu tư sau có quy mô lớn hơn các thị trường đầu tư trước đó nhiều nên lợi nhuận từ các thị trường trước chưa đủ để bù lại các khoản đầu tư ban đầu rất lớn.

Diện tích 3 nước Tanzania, Cameroon và Myanmar gấp 1,7 so với diện tích 5 nước kinh doanh trên 3 năm sau khai trương và đã có lãi là Lào, Campuchia, Đông Timor, Haiti, Mozambique; dân số thì gấp 2,1 lần.

Bên cạnh đó, Peru là thị trường có lợi nhuận lớn nhất vẫn chưa được tính vào kết quả của Viettel Global do quy định của chính phủ Peru*.

Trên thực tế, với các doanh nghiệp đi đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông, thời gian để đạt được điểm hoà vốn kể từ khi chính thức khai trương tối thiểu từ 4-5 năm với các thị trường có mức độ cạnh tranh cao. Trong khi đó, Viettel đặt mục tiêu chỉ là 3 năm phải có lãi.

Hiện Tập đoàn Viettel nằm trong Top 15 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về số thuê bao và Top 40 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về doanh thu. Viettel đã đầu tư ra 10 thị trường nước ngoài với tổng dân số 240 triệu người, trải rộng khắp 3 châu lục (châu Á, châu Phi và châu Mỹ). Mục tiêu tới năm 2020 của Viettel là mở rộng thị trường đầu tư đạt quy mô dân số 400 - 500 triệu dân và đứng trong Top 10 công ty viễn thông toàn cầu.

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thuê bao trả sau Viettel được mua Bphone 2 chỉ với 4,99 triệu đồng
ICTnews - Với chương trình phân phối smartphone Bphone 2 qua Viettel với sự trợ giá của nhà mạng này, ngay trong tháng 6/2018, các thuê bao trả...
Viettel thông tin về vụ việc mất an toàn lao động tại Nghệ An khiến 4 người dân tử vong
ICTnews - Viettel cho biết, trong quá trình triển khai trồng cột để kéo cáp viễn thông tại xã Hạ Sơn (Nghệ An), phía đối tác là Công ty Cổ phần...
Viettel ra mắt Ngân hàng số ViettelPay, phát triển thương mại số trên Mobile
ICTnews - Viettel Telecom cho biết, việc ra mắt ViettelPay nằm trong lộ trình phát triển hệ sinh thái thanh toán số, thương mại số và giao vận...
Viettel thưởng cho cá nhân xuất sắc nhất 100 triệu và chuyến học tập ở nước ngoài
ICTnews - Những cá nhân xuất sắc, có đóng góp nổi bật, đột phá cho Viettel năm 2017 sẽ được trao giải “The Best of Viettel” và được thưởng 100...
Chủ tịch Viettel: "Những người dũng cảm, vượt qua định kiến để làm nên sản phẩm tầm cỡ thế giới"
ICTnews - Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viettel cho rằng, Viettel đã có những con người dũng cảm nhất, dám vượt qua mọi định kiến, bất...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 8/10 thị trường quốc tế của Viettel đã kinh doanh có lãi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang